Nguy hại khôn lường khi ăn sai cách những thứ này

Những loại thực phẩm dưới đây đề rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách thì nguy hại khôn lường.

Sắn: Theo một nghiên cứu của Giáo sư Peter Spencer (Đại học Y khoa Oregon) nếu chế biến sắn không đúng cách, thì nó có thể sẽ là một loại độc dược gây tử vong bởi sắn chứa hydrogen cyanide – một hợp chất được quy định nghiêm ngặt trong quá trình chế biến và sản xuất chất độc.

vai1

Nếu bạn không tuân thủ các cách chế biến củ sắn như lên men, lột vỏ, sấy khô và nấu chín thì có nghĩa là bạn đang ăn trực tiếp xyanua. Điều này gây ảnh hưởng đến kích thích tố tuyến giáp và làm hư hại các tế bào thần kinh trong não liên quan đến sự vận động. Do vậy, không nên ăn sắn sống, đặc biệt là không nên ăn sắn lúc đói bụng, nó có thể khiến bạn bị ngộ độc dẫn đến nôn ọe, tiêu chảy.

Quả khế: Khế có chứa các độc tố ảnh hưởng đến não và có thể gây ra rối loạn thần kinh. Đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mãn tính, nhất là liên quan đến thận, bạn không nên ăn loại quả này bởi nó có thể gây đột quỵ và tử vong.

Đậu đỏ: Nhiều loại đỗ có chứa chất độc phytohemagglutinin nhưng nồng độ đặc biệt cao trong đỗ đỏ sống. Chỉ cần 4 – 5 hạt đậu sống là đủ để gây ra các triệu chứng trong vòng 1-3 giờ sau khi ăn phải, gồm nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí đau dạ dày.

Mía: Mía rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn để quá lâu (khoảng 1 tháng) thì trên cây mía sẽ xuất hiện các vết mốc trắng. Lúc đó, cây mía không chỉ mất đi độ ngọt mà các vết mốc trắng xuất hiện trên thân mía có thể làm người sử dụng bị nhiễm độc artbrinium, gây nôn, co giật, co thắt và hôn mê, ảnh hưởng đến thần kinh lâu dài.

Trái vải: Trong quả vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu ăn vải khi chưa chín, đặc biệt là đối với những người nhịn bữa tối và trẻ em suy dinh dưỡng thì nó có thể là một loại quả độc hại thậm chí gây tử vong.

vai

Theo một nghiên cứu gần đây, trong quả vải chưa chín có rất nhiều độc tố. Đặc biệt khi đang đói, lúc đó cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa axit béo để sản xuất glucose, chất độc từ vải sẽ phá vỡ sự trao đổi chất của các axit béo khiến cho lượng đường trong máu suy giảm trầm trọng và dẫn đến viêm não với triệu chứng sốt, co giật rồi bất tỉnh.

Theo LĐ