Người mua nhà ở Mỹ cần hỏi người bán những gì?

Để tránh những bất ngờ, đáng tiếc khi dọn vào nhà mới, người mua nhà cần mạnh dạn hỏi vài điều trước khi dọn vào. Nhưng không có gì tốt hơn là nghe chính người đã sống tại đó hàng chục năm nói về căn nhà.

Có gì bất thường về căn nhà không?

Chỉ những người đã sống tại đó mới hiểu biết rõ mọi đặc điểm độc đáo đáng đề cập tới trong căn nhà, như các công tắc đèn tại những nơi không ngờ, cửa ra vào và cửa sổ bị kẹt ở phía trên hay phía dưới, nhà như có ma, tùy bạn nghĩ ra những vấn đề. Câu hỏi này hiệu quả nhất trong khi bạn đi qua căn nhà lần chót trước khi kết thúc vụ mua bán.

Một người mua có thể hỏi: “Không biết ông/bà có thể nói bất cứ điều gì mà có thể tôi cần biết trước khi dọn tới hay không.” Bạn nên tế nhị nhưng cứ hỏi.

Có vấn nạn nào trong quá khứ đã sửa không?

Sự thật, những người bán thường phải tiết lộ hầu hết những vấn nạn hiện hữu liên quan đến căn nhà. Nhưng còn những vấn nạn cũ đã được sửa chữa thì sao?

nha-my

Tại tiểu bang Georgia, bất cứ vấn đề đáng kể nào đã xảy ra – dù đã được sửa chữa hoặc thay thế – đều phải được tiết lộ trong bản tuyên bố của người bán. Tuy nhiên điều đó thay đổi tùy theo tiểu bang và những người bán không luôn luôn phải thú thật.

Một người mua nhà có thể nói: “Tôi đã đọc bản tiết lộ, nhưng có bất cứ điều gì khác đã xảy ra hoặc ông/bà đã làm mà chúng tôi nên biết hay không?”

Chỗ khóa nước, hộp ngắt điện ở đâu?

Không phải mọi kiểm tra viên đều chỉ ra những thứ đó cho người mua. Nhưng đó là những vấn đề quan trọng về an toàn mà người chủ mới cần biết.
Hãy yêu cầu người bán chỉ cho bạn không những địa điểm của những thứ đó mà còn cả cách sử dụng nữa.

Khu dân cư như thế nào?

Câu hỏi này cũng nên được đặt ra khi gần kết thúc tiến trình mua nhà của bạn. Bạn có thể hỏi người bán một cách giản dị: “Hãy cho tôi biết về khu phố.”
Nếu bạn là người mới tới vùng này, hãy xem xét việc yêu cầu người bán khuyến cáo về mọi thứ, từ các cửa hàng thực phẩm cho tới các tiệm ăn mà họ ưa thích.

Có bất cứ thứ nào mà ông/bà muốn để lại hay không?

Câu hỏi này không giúp bạn biết thêm về căn nhà, nhưng nó có thể đem lại một vài phần thưởng tốt. Bạn để ý tới chiếc đầu hươu được treo trên tường, hoặc những chậu cây dương xỉ bên cửa sổ? Bạn nên hỏi thử xem người bán có muốn từ bỏ những món đồ lớn mà họ không muốn đem đi hay không.

Hầu hết những món sẽ được để lại, như các dụng cụ, đều được đề cập tới trong bản hợp đồng nguyên thủy. Nhưng gần tới ngày kết thúc vụ mua bán, người bán thường muốn từ bỏ vài món khác. Bạn có thể gặp may và vớ được vài món tốt.

( NV)