Kiên Giang: Bé hai ngày tuổi bệnh hiểm nghèo bị bỏ rơi

IMG_0436

Một bé gái 2 ngày tuổi mắc bệnh hiểm nghèo bị bỏ rơi vừa được các bác sĩ BV Nhi đồng 1 cứu sống.

Hôm 25/8, tin từ BV Nhi đồng 1 cho hay bé giá đáng thương bị bỏ rơi do cơ thể dính khối thoát vị vùng gáy nguy hiểm. Đây là bệnh lý cực hiếm gặp cần phải được phẫu thuật hầu bảo toàn tính mạng. Đáng tiếc, bé gái bị gia đình bỏ rơi. Dù lâm cảnh cô nhi không ai bảo trợ, BV Nhi đồng 1 vẫn tiến hành phẫu thuật theo tinh thần “lương y như từ mẫu”.

Theo bác sĩ Nguyễn Kiến Mậu – Trưởng khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 1, sau sinh 2 ngày, bé gái ở Kiên Giang được các bác sĩ BV địa phương phát hiện bất thường ở phía sau gáy và chuyển lên TP.HCM thăm khám vào ngày 20/7.

“Tại thời điểm nhập viện, sinh hiệu bé gái ổn định nhưng có khối u lớn ở vùng chẩm cổ (phía sau gáy), kích thước 10 x 15 cm. Chiếm trọn khối u là phần não bị thoát ra ngoài, đã thoái hóa. Ngoài ra bệnh nhi còn kèm nhiễm trùng viêm màng não”- bác sĩ Mậu thông tin thêm.

Theo bác sĩ Phan Minh Trí thuộc Chuyên khoa ngoại thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật, khối thoát vị quá lớn lại nằm ngay sau gáy nên không thể để bệnh nhi nằm ngửa như bình thường, thay vào đó phải nằm sấp. Tuy nhiên, tư thế nằm sấp lại gặp khó với vấn đề hô hấp và gây mê.

Mặc dù nhiều khó khăn song ca mổ kéo dài 4 giờ tiến hành hôm 17/8 đã thành công mỹ mãn. “Hiện sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định. Tuy nhiên, bé vẫn đang bị nhiễm trùng, và được dùng kháng sinh để điều trị dứt điểm”- bác sĩ Trí cho biết.

Theo chuyên gia BV Nhi đồng 1, thoát vị vùng chẩm cổ là dị tật phức tạp, hình thành trong khoảng thời gian 3 tuần đầu thai kỳ. Bắt nguồn từ việc đóng ống thần kinh bị khiếm khuyết làm màng não, nhu mô não thoát vị ra ngoài.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới dị tật, trong đó thiếu acid folic trong thai kỳ là phổ biến nhất. Một số yếu tố nguy cơ khác cũng được cho là có liên quan như người mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích (ma túy), tắm hơi trong khi mang thai…

“Dị tật này có thể được phát hiện trong lúc mang thai, nếu người mẹ được theo dõi thai kỳ thường xuyên”- chuyên gia nói.

Mimosa Nguyễn