Hiệu ứng tích cực của một ứng dụng thiền Phật giáo

Ứng dụng thiền tập có tên Giải thoát (Liberate), được thiết kế đặc biệt nhằm khuyến khích sự thực tập thiền trong cộng đồng người dân da màu (người da đen, người bản địa và các cộng đồng người da màu) và đã nhanh chóng được nhiều người theo dõi với 10.000 lượt tải xuống – tác giả ứng dụng này chia sẻ với The Buddhist Door.

Khởi động từ tháng 5 năm nay, ứng dụng Liberate có sẵn trên App Store của Apple và Google Play, người dùng có thể tải xuống và sử dụng miễn phí.

ung dung thien Phat giao.png
Đã có 10.000 lượt tải ứng dụng trên các thiết bị chạy bằng Android

Kỹ sư phần mềm Julio Rivera đã viết ra ứng dụng này sau khi được trải nghiệm thiền tập với Tăng đoàn người da màu tại Trung tâm Thiền chuyên sâu New York với sự hướng dẫn của Sebene Selassie và Dalila Bothwell.

Sự hướng dẫn của hai vị này cũng được tích hợp trong ứng dụng. Khi không còn cơ hội trực tiếp gặp gỡ và tiếp xúc với Tăng đoàn nữa, anh tìm kiếm một ứng dụng tương tự để thực hành và học tập nhưng không tìm thấy nên đã tự mình thiết kế ra ứng dụng này.

Ứng dụng Liberate tích hợp hướng dẫn và pháp thoại từ người hướng dẫn thuộc nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau; trong đó có Bonnie Duran – nhà hoạt động xã hội và y tế công cộng Đại học Washington (Seattle), người hướng dẫn chính của chương trình huấn luyện giáo viên tại Hội Thiền chuyên sâu; Joshua Bee Alafia – chuyên gia hình ảnh điện ảnh, người hướng dẫn thiền thuộc truyền thống Phật giáo Nguyên thủy; Lama Rod Owens, người hướng dẫn được đào tạo tại Trường Phật học Kagyu (Bhutan) và Kaira Jewel Lingo thuộc Tăng đoàn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Người dùng ứng dụng này có thể lắng nghe các pháp thoại thiền (thời lượng của hầu hết mỗi pháp thoại trong khoảng 15-20 phút) về nhiều chủ đề quan trọng trong thực hành thiền.

Vừa qua, Jan Willis – giáo sư thỉnh giảng về tôn giáo Đại học Agnes Scott (Georgia) đã có buổi nói chuyện 46 phút về sự phân biệt chủng tộc qua lăng kính Phật giáo và dành 42 phút cho phần hỏi đáp sau đó.

Dù cũng chỉ là một trong các ứng dụng thiền về chánh niệm và thiền tập có mặt hiện nay, ứng dụng Liberate nhắm đến các cộng đồng hành thiền ngách, đã có được 10.000 lượt tải xuống trên các thiết bị chạy bằng Android.

Với số lượng tải xuống và chia sẻ đáng kể như trên cho thấy ứng dụng này hữu ích với mọi người và là ứng dụng mà cộng đồng đang tìm kiếm. Ứng dụng mang lại sự trải nghiệm thật sự – người sử dụng được nghe và được nhìn thấy, Rivera chia sẻ trong vui mừng.

Tiếp cận và sử dụng ứng dụng Liberate được xem là “quá trình chữa lành” cho người dùng với các vấn đề tâm lý như: khổ đau cá nhân, sự phân biệt, kỳ thị, đồng hóa và tổn thương sắc tộc.

Ngoài việc mang đến cho cộng đồng người da màu và cộng đồng trực tuyến sự tiếp cận với các thiền sư và người hướng dẫn thiền nổi tiếng, ứng dụng còn là cánh cửa đi vào các ý niệm Phật giáo cho những ai chưa có cơ hội tham gia thiền tập trực tiếp với Tăng đoàn. Nhiều thành viên mới được tiếp xúc với giáo lý Phật qua ứng dụng này.

Ban quản lý ứng dụng này hy vọng sẽ có thể tổ chức các khóa tu thiền dành cho người da màu tại các thành phố – Rivera cho biết thêm.

Theo Trần Trọng Hiếu

Giác Ngộ/ https://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2019/08/14/5B70C0/