Nên sử dụng thớt gỗ hay thớt nhựa trong nấu ăn?

Tấm thớt là vật dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi nhà. Nhiều người nấu ăn đặt ra câu hỏi là giữa thớt gỗ và thớt nhựa, loại thớt nào đảm bảo được an toàn thực phẩm, dễ lau rửa và vệ sinh hơn.

Lợi ích của thớt nhựa

Bếp trưởng Frank Proto – giám đốc điều hành Viện Đào tạo Ẩm thực chia sẻ: Tôi thích thớt gỗ, tôi có một cái thớt gỗ ở nhà và luôn sử dụng nó. Tuy nhiên, tôi phải rất cẩn thận vì thớt gỗ thường rất khó vệ sinh. Và thớt gỗ có thể là nguyên nhân đưa đến ngộ độc thực phẩm.

thotgo.jpg

Các chuyên gia cho rằng dù một số thớt gỗ có chất lượng, có khả năng kháng vi sinh đi nữa thì các vi sinh vật vẫn có thể “tồn tại trên bề mặt thớt và sống sót trong trạng thái ngủ đông”. Đây chính là lý do vì sao một số nơi ở Hoa Kỳ, đặc biệt là thành phố New York, sử dụng thớt gỗ bị cấm trong nhà hàng hay các dịch vụ cung ứng thực phẩm khác.

Thớt nhựa có thể được vệ sinh tốt trong máy rửa chén còn thớt gỗ không thể cho vào máy được vì gỗ sẽ bị mục và hấp thu nước.

Thớt gỗ có ưu điểm gì nổi trội hơn thớt nhựa?

Nhiều người cho rằng vì thớt nhựa dễ dàng vệ sinh hơn nên thớt nhựa sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn thớt gỗ. Đây là một suy luận hợp lý.

Dù vậy, thớt nhựa lại dễ bị hư hỏng hơn thớt gỗ. Và một khi thớt nhựa bị nhiều vết cắt xén trên bề mặt thì sẽ có nhiều không gian hơn cho các loại vi khuẩn lẩn trốn và khó có thể làm sạch chúng hoàn toàn.

Các chuyên gia so sánh số lượng vi khuẩn tồn tại trên thớt gỗ và thớt nhựa, kết quả cho thấy thớt gỗ – dù còn mới hay đã qua sử dụng vẫn có ít vi khuẩn hơn sau khi vệ sinh, so với thớt nhựa. Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự.

Nhìn chung, gỗ cứng và bền chắc hơn nhựa nên dao không thể ăn vào thớt quá sâu. Loại gỗ được chọn làm thớt phải là loại gỗ cứng, ít bị ăn hủy bởi nước, theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Cách vệ sinh thớt gỗ và thớt nhựa

Porto chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh thớt gỗ như sau: Chà cọ thớt với muối thô (loại muối ít tinh luyện, còn hạt to) nếu thớt bị ố nhiều; sau đó rửa lại bằng xà phòng và nước nóng và làm khô thớt thật nhanh.

Cách dễ dàng để rửa cả hai loại thớt này là cho một muỗng dung dịch tẩy rửa chén bát vào nước, ngâm ngập mặt thớt và sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch, lau khô – khuyến nghị của USDA.

Nhà nghiên cứu an toàn thực phẩm Ben Chapman (Bắc Carolina) cũng gợi ý nên dùng thớt nhựa để cắt, chặt thịt và thớt gỗ để cắt rau củ quả, bánh mì, phô mai.

Điều quan trọng khi sử dụng bất kỳ loại thớt nào là hãy vệ sinh thớt sạch sẽ và thay mới khi thớt có nhiều vết trầy xước.

Nguồn: Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

https://giacngo.vn/amthucchay/2019/08/05/7A6088/