Hẹp động mạch cảnh, cụ ông 86 tuổi đặt stent giữ mạng

Điều đáng nói là các bác sĩ thực hiện kỹ thuật không đơn giản này thuộc Bệnh viện quận Thủ Đức, lần đầu tiên một trong 24  bệnh viện tuyến quận/huyện ở TP.HCM thực hiện thành công.

Trước đó, hôm 19/6, cụ ông T.V.T (86 tuổi, trú phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) nhập viện trong tình trạng nói không thành lời, yếu nữa người bên trái. Cụ T được các BS chuyên khoa Nội Thần kinh xác định “có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong, bên phải, trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2”. Đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ông cụ đang gặp phải.

Cụ bà 86 tuổi đã ổn định sức khỏe.
Cụ bà 86 tuổi đã ổn định sức khỏe.

Để bảo lưu tính mạng cụ bà, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật “nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp”. Thủ thuật này cần được thực hiện với sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu số hóa xóa nền). “Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch, gây tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và nguy cơ tử vong”- BS CKI Trần Nguyễn Khánh, Phó khoa Nội Thần kinh giải thích.

Hôm 4/7 vừa qua, BS Khánh cùng ê kíp thuộc khoa Nội Thần kinh và Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện thủ thuật này thành công, giúp cụ ông ổn định sức khỏe. “Hiện ông cụ đang được theo dõi tình trạng huyết áp, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”-BS Khánh cho hay.

Cũng theo người trực tiếp thực hiện thủ thuật, trong quá trình can thiệp, vì bệnh nhân cao tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nên ê kíp xử trí phải “khéo léo và cần thiết bị hiện đại”.

Tuy chỉ là BV tuyến quận/huyện tại TP.HCM, song BV Quận Thủ Đức đã có sự phát triển vượt bậc về chuyên môn kỹ thuật trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện cơ sở y tế này là BV hạng I duy nhất thuộc tuyến quận/huyện. Với nỗ lực đầu tư thiết bị y tế hiện đại, BV đã thu hút nhiều BS giỏi tay nghề, trong đó có cả BS can thiệp tim mạch nội trú gần 10 năm tại Hoa Kỳ.

Mimosa Nguyễn