Hai thực phẩm kiêng kỵ ăn cùng thịt vịt, lưu ý để bảo vệ sức khoẻ

Thịt vịt tuy bổ dưỡng nhưng mọi người nên nắm rõ những cấm kỵ khi ăn thực phẩm này để để tránh gây hại sức khỏe.

Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị.

Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt.

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Phụ Nữ Net).

Sách Nhật dụng bản thảo còn cho rằng, thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần. Vịt có nhiều loại được chọn dùng tuỳ theo mục đích: Vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện, vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Để làm thuốc nói chung thì nên dùng thịt vịt mái già. Thịt vịt thiên về bổ dương nên nam giới ăn sẽ bổ hơn phụ nữ.

Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Tuy nhiên, theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết trên báo VnExpress, thịt vịt kỵ với một số loại thực phẩm trong đó có:

– Thịt ba ba: Hai loại thịt này chứa nhiều hoạt chất sinh học khi ăn chung với nhau sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. Thịt ba ba vị ngọt, tính bình còn thịt vịt thuộc tính mát. Vì vậy, nếu ăn chung sẽ gây phù thũng, tiêu chảy.

– Quả mận: Bởi mận tính nóng, ăn cùng thịt vịt dễ sinh nóng ruột.

– Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt, vì nó chứa lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.

– Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.

– Người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều thịt vịt nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.

Nguồn: dkn.tv

https://www.dkn.tv/doi-song/hai-thuc-pham-kieng-ky-an-cung-thit-vit-luu-y-de-bao-ve-suc-khoe.html