Chỉ số xăng dầu: bạn có thể mua bao nhiêu lít xăng với mức lương trung bình ở Việt Nam và trên toàn thế giới?

Nhóm nghiên cứu Picodi.com đã kiểm tra sự thay đổi của giá xăng dầu ở vài chục quốc gia và tính toán được bao nhiêu lít xăng trung bình mà một người Việt có thể chi trả vào năm 2020.

Giá xăng dầu giảm

Do sự biến động của giá cả trên thị trường xăng dầu, giống như báo cáo năm ngoái, chúng tôi đã thu thập dữ liệu về giá xăng dầu trong nửa đầu năm nay. Trong 11 trên 16 quốc gia ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, giá xăng dầu trong nửa đầu năm 2020 thấp hơn so với năm 2019. Mức giảm lớn nhất được ghi nhận ở Malaysia (−19%), Việt Nam (−18.4%) và Thái Lan (17.7%).

Tại Indonesia, mức giảm giá xăng dầu lên tới 9.5% (vị trí thứ 7). Một mức giảm thấp hơn một chút đã được ghi nhận ở Singapore (−4.5%), New Zealand (−4.9%) và Nhật Bản (−5.5%).

Điều thú vị là ở Hồng Kông và Pakistan, giá xăng tăng đáng kể (1.8%) và ở Sri Lanka tăng 3.4%.

Chỉ số xăng dầu 2020: người dân nước nào có thể mua được lượng xăng lớn nhất ở châu Á và Thái Bình Dương?

(nhấp vào mũi tên để xem dữ liệu từ 15 quốc gia còn lại)

Người Malaysia có thể tận hưởng mức giá xăng dầu rẻ nhất trong APAC – giá xăng trung bình ở nước họ, được chuyển đổi từ đồng ringgit của Malaysia là 30 cent Mỹ. Người Hồng Kông trả mức giá cao nhất – 2.22 đô la mỗi lít.

Chúng tôi đã đối chiếu giá xăng dầu trung bình trong nửa đầu năm 2020 với dữ liệu mới nhất về mức lương trung bình. Năm 2020, Úc và Malaysia có thể tự hào về giá xăng tốt nhất khi so sánh với tỷ lệ lương trung bình trong toàn khu vực APAC. Mức lương trung bình ở những quốc gia này cho phép công dân của họ mua 4288 và 2135 lít xăng tương ứng. Đứng thứ ba bảng xếp hạng là New Zealand (2082 lít).

Khi đó ở Việt Nam theo dữ liệu Numbeo mức lương trung bình lên tới 9,377,639 VNĐ. Điều đó có nghĩa là một người Việt trung bình có thể mua 582 lít xăng với mức lương của họ (vị trí thứ 10).. Vượt qua người Việt chính là Trung Quốc (1039 lít), Nhật Bản (2062 lít) và Thái Lan (657 lít). Nằm ở vị trí thấp hơn trong bảng xếp hạng là Ấn Độ (434 lít), Indonesia (314 lít) và Philippines (333 lít).

Lào và Campuchia đã chiếm hai vị trí cuối danh sách. Mức lương trung bình ở các quốc gia này trị giá tương ứng 300 và 250 lít.

Bảng xếp hạng xăng dầu trên thế giới

(Di chuột qua quốc gia để xem thông tin)

Trong bảng xếp hạng thế giới, các vị trí hàng đầu thuộc về các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư. Tại Ả Rập Saudi, Qatar và Kuwait, bạn có thể mua từ 5112 đến 8210 lít xăng với mức lương trung bình. Điều đáng chú ý là người Kuwait có thể mua số lượng xăng ít hơn 139 lít so với năm ngoái. Mặt khác, Người Saudi và Qatar có thể sở hữu khoảng 4933 và 1603 lít nhiều hơn trong năm 2020..

Tình hình tồi tệ nhất được ghi nhận ở Cuba, nơi mức lương trung bình chỉ có giá trị 28 lít (tăng 2 lít so với năm ngoái). Mặc dù Tajikistan và Zambia đồng hành cùng Cuba ở phần dưới của bảng xếp hạng, nhưng công dân của họ có thể mua xăng nhiều hơn thậm chí gấp 7 lần so với người Cuba (tương ứng 151 và 219 lít).

Điều đó cho thấy rằng trở thành một ông trùm dầu mỏ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ được tiếp cận xăng dầu tốt hơn. Nigeria, ví dụ, sản xuất một lượng xăng dầu lớn nhất ở châu Phi. Mặc dù giá xăng thấp nhất trên toàn thế giới (0.31 €), mức lương trung bình tương đối thấp (165 €) không cho phép người Nigeria mua nhiều lít xăng – chỉ 539. Nó tương tự như thiên đường dầu mỏ châu u, Nga. Ở một đất nước sản xuất dầu lớn thứ hai trên thế giới, nhưng với mức lương trung bình, bạn chỉ có thể mua được 919 lít.

Một sự thật thú vị khác là tình hình ở Venezuela. Ở đất nước Nam Mỹ này, có mức giới hạn chỉ cho phép mua 120 lít xăng bình quân đầu người trong một tháng với mức giá khoảng 0.025 đô la mỗi lít. Sau khi vượt quá giới hạn, xăng chỉ có thể được mua với giá trên thị trường trực tuyến là 0.5 đô la một lít và chỉ có 200 trạm xăng trong nước. Tính toán của chúng tôi cho thấy mức lương trung bình ở Venezuela là đủ cho chỉ 148 lít xăng (120 lít được trợ cấp và 28 lít được trả đầy đủ), đây là một sự khác biệt lớn so với lý thuyết 14 tỷ lít so với năm ngoái.

Phương pháp luận

Báo cáo này sử dụng tiền lương trung bình theo dữ liệu mới nhất có sẵn được cung cấp bởi các văn phòng cho thống kê quốc gia hoặc các bộ liên quan. Giá trung bình trong nửa đầu năm 2020 tại hơn 100 quốc gia dựa trên dữ liệu từ globalpetrolprices.com và các nguồn địa phương khác. Để có được số lít, chúng tôi chia mức lương trung bình cho mức giá trung bình là 1 lít xăng. Để chuyển đổi tiền tệ, chúng tôi đã sử dụng tỷ giá hối đoái trung bình trong 90 ngày qua.

Sử dụng dữ liệu

Bạn có sẵn sàng chia sẻ thông tin về giá xăng dầu và mức lương trung bình ở Việt Nam và trên toàn thế giới với độc giả của bạn không? Vui lòng sử dụng tất cả dữ liệu và infographics được trình bày trong báo cáo này cho cả mục đích thương mại và phi thương mại miễn là bạn ghi rõ nguồn và tên tác giả của nghiên cứu (Picodi.com) với một liên kết đến trang này. Để sao chép mã của infographic, nhấp vào biểu tượng có ba dấu chấm ở góc trên bên phải. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại research@picodi.com.

TGTD/(Picodi.com)