6 điều cần nắm rõ khi viết CV xin việc IT

Song song với độ hot của ngành IT trên thị trường thì làm thế nào để viết một CV xin việc ấn tượng, khác biệt luôn là vấn đề mà các ứng viên ngành IT quan tâm. Làm thế nào để giúp CV xin việc IT của bạn thành công “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng? Tham khảo ngay 6 lưu ý dưới đây để nắm bắt ngay những cơ hội việc làm tuyệt vời ngành công nghệ thông tin nhé.

Lưu ý khi viết CV xin việc IT để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp

Theo những nhân viên IT của nhiều tập đoàn nổi tiếng, cách họ viết CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là áp dụng thành công nguyên tắc KISS (Keep It Short and Simple – Ngắn gọn và đơn giản). Tuy nhiên, áp dụng nguyên tắc thôi là chưa đủ, bạn cũng cần trang bị thêm cho mình những lưu ý dưới đây để CV xin việc IT của mình trở nên hoàn hảo và tăng tính thuyết phục:

Thể hiện đúng tinh thần của dân kĩ thuật

Là người học và làm việc trong ngành IT, sự mạch lạc và logic là điều mà bất kì ứng viên nào cũng cần nắm rõ. Dù là tải top CV mẫu hay tự viết, bạn cần có sự diễn đạt nội dung một cách ngắn gọn nhất, theo thứ tự rõ ràng và có sự logic trong cách sắp xếp các thông tin.

Chỉ nên đề cập những kinh nghiệm liên quan tới công nghệ thông tin

Việc chỉ đề cập kinh nghiệm liên quan tới công nghệ thông tin thể hiện rằng bạn đã có sự chuẩn bị từ trước và biết mình cần làm gì cho công việc trong tương lai. Hơn thế nữa, việc nói về các kinh nghiệm nổi bật sẽ giúp bạn nhanh chóng thuyết phục nhà tuyển dụng, khiến họ muốn bạn trở thành một mảnh ghép cho công ty của họ.

Chú ý các từ khóa nên xuất hiện trong CV

Hiện nay, có rất nhiều tập đoàn lớn, công ty sử dụng những phần mềm quét CV dựa vào các từ khóa trong mô tả để giúp họ tiết kiệm thời gian cũng như lọc ra được những ứng viên phù hợp với công việc. Vì thế, nếu CV của bạn không có chứa các từ khóa phù hợp thì CV sẽ không xuất hiện khi tìm kiếm.

Tùy theo từng vị trí công việc sẽ có những từ khóa khác nhau. Một số từ khóa mà bạn có thể đưa vào CV xin việc IT để tăng khả năng nhận được lời mời phỏng vấn như IT, CNTT, máy tính, khoa học máy tính, kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng, cài đặt phần mềm, công cụ, lập trình, quản trị, hệ thống mạng…

Tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ ngữ chuyên môn trong phần giới thiệu kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng điều này vì bản chất khá khó hiểu và ít khi được sử dụng. Chúng sẽ khiến nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong bước đánh giá CV của bạn.

Đồng thời việc viết quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành cũng không thể hiện được bạn giỏi hơn các ứng viên còn lại, hãy biết tiết chế và sử dụng vừa đủ để làm nổi bật những thế mạnh của bản thân.

Kiểm tra kỹ càng các lỗi phổ biến có thể xuất hiện trong CV

Chính tả, dấu cách, sắp xếp bố cục, phông chữ đều là một trong những thứ mà bất kì ai khi viết CV cũng cần phải lưu ý. Tuy đây chỉ là những lỗi nhỏ nhưng cũng đủ để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phải là người chỉn chu, kĩ lưỡng hay không. Vì vậy đừng để mất điểm ở phần này nhé!

Không nên viết quá nhiều về sở thích của bản thân

Một CV xin việc IT được dùng để thuyết phục doanh nghiệp chọn bạn làm mảnh ghép tiếp theo của họ chứ không phải là một cuốn tiểu thuyết. Chính vì vậy nên tránh viết lan man về những vấn đề không thật sự quan trọng. Nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp, hãy tạo ấn tượng bằng những nội dung ngắn gọn và chỉ cần miêu tả các kỹ năng nổi bật liên quan đến chuyên môn.

Pha Lê