Cách để Vệ sinh bàn phím

Bàn phím sẽ bị bẩn sau một khoảng thời gian sử dụng, đặc biệt là khi người dùng thường xuyên ăn hoặc hút thuốc trước máy tính. Nếu bàn phím bẩn, hiệu quả sử dụng của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các vấn đề thường gặp là bàn phím không hoạt động hoặc các phím bị kẹt và các ký tự bị lặp lại trong khi gõ. Lưu ý rằng việc tháo gỡ bàn phím theo hướng dẫn bên dưới có thể vi phạm quy định bảo hành.

1

Vệ sinh chung

 1. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 1
  1

  Tắt máy tính và tháo kết nối bàn phím trước khi thực hiện quá trình vệ sinh.Đừng ngắt hoặc gắn kết nối bàn phím trong khi máy tính vẫn còn hoạt động. Việc này có thể làm hỏng máy tính nếu bạn dùng loại bàn phím với cổng kết nối truyền thống. Việc ngắt kết nối bàn phím khi máy tính vẫn hoạt động chỉ an toàn khi bàn phím được kết nối qua cổng USB.
 2. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 2
  2

  Để vệ sinh nhanh, bạn lật úp bàn phím xuống và dùng bình khí nén thổi các vật bị kẹt trong bàn phím ra ngoài. Bạn nhớ thực hiện việc này ở nơi mà các mảnh vụn có thể được quét sạch một cách dễ dàng. Lật úp bàn phím và gõ lên đó vài lần. Bạn sẽ thấy bụi bẩn bắt đầu rơi ra ngoài. Bạn tiếp tục đổi góc độ và gõ mạnh hơn để làm sạch triệt để bụi bẩn bên trong.
 3. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 3
  3

  Vệ sinh mặt bên của các phím bằng tăm bông có thấm cồn isopropyl.
 4. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 4
  4

  Để vệ sinh kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ tháo các phím ra. Thực hiện việc này bằng cách cậy từng phím với tuốc nơ vít cỡ nhỏ hoặc dụng cụ tương tự. Khi các phím đã được tháo ra, bạn sẽ dùng bình khí nén thổi sạch bụi bẩn. Dùng khăn ẩm (nhưng không ướt) nhẹ nhàng lau sạch các bề mặt. Tuy nhiên, đừng để nước chảy vào bàn phím.
 5. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 5
  5

  Làm sạch từng phím và gắn lại vào bàn phím.
2

Xử lý khi vô tình đổ nước vào bàn phím

 1. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 6
  1

  Ngắt kết nối bàn phím ngay lập tức hoặc tắt máy tính.
 2. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 7
  2

  Lật úp bàn phím và lắc.
 3. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 8
  3

  Cố gắng lau khô nước bằng khăn khi bàn phím vẫn còn đang úp ngược.
 4. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 9
  4

  Úp ngược bàn phím càng lâu càng tốt (ít nhất là qua một đêm).
3

Phương pháp thay thế

 1. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 10
  1

  Tắt máy tính và ngắt kết nối bàn phím.
 2. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 11
  2

  Lật úp bàn phím và tháo các ốc vít ra.
 3. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 12
  3

  Tháo rời phần trên của bàn phím (phần có gắn các phím) và đặt phần dưới sang một bên.

  • Có thể sẽ có vài chiếc kẹp giấy nằm trên bàn phím và bạn nhớ tìm cả các ốc vít nằm bên dưới các phím.
 4. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 13
  4

  Lập úp phần trên của bàn phím để bạn có thể thấy rõ mặt dưới của các phím, bóp các mép của phím để tháo nó ra; phím cách sẽ có một thanh kim loại nên việc gắn nó vào vị trí cũ có thể rất khó, nhưng không phải là không thể.
 5. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 14
  5

  Chuẩn bị một bát nước lạnh có pha xà phòng (dùng nước rửa bát cũng hiệu quả).
 6. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 15
  6

  Cho các phím vào bát và dùng bàn chải chà sạch.
 7. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 16
  7

  Lấy các phím ra khỏi bát và xả sạch bằng nước lạnh (dùng rổ để đựng các phím ở bước này sẽ hiệu quả hơn), sau đó hong khô các phím hoặc sấy khô bằng máy sấy tóc.
 8. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 17
  8

  Vệ sinh nửa trên của bàn phím sau khi đã gỡ các phím ra. Dùng một ít nước rửa bát hoặc xà phòng thông thường và một bàn chải đánh răng cũ để chà sạch bàn phím và hong không.
 9. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 18
  9

  Khi các bộ phận đã khô, bạn sẽ gắn lại bàn phím.
 10. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 19
  10

  Gắn chặt cả hai phần của bàn phím lại với nhau. Nếu hai phần không khớp nhau, phần kẹp ở giữa các phím sẽ không chạm vào mạch điện và không tạo ra độ nảy.
 11. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 20
  11

  Gắn bàn phím vào máy tính, mở máy và sử dụng!

4

Phương pháp thay thế khác

 1. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 21
  1

  Ngắt kết nối bàn phím với máy tính.
 2. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 22
  2

  Lấy một cây dao phết bơ, một chiếc khăn mịn mỏng và một ít dung dịch vệ sinh đa dụng.
 3. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 23
  3

  Quấn khăn vào lưỡi dao sao cho thật chặt. Tùy thuộc vào loại dao mà bạn có thể chỉ cần đặt lưỡi dao vào giữa khăn và gấp các mép khăn lại để tạo ra một lớp dày bọc quanh lưỡi dao.
 4. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 24
  4

  Ngâm lưỡi dao đã quấn khăn vào dung dịch vệ sinh đa dụng.
 5. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 25
  5

  Dùng lực vừa phải đặt dao vào giữa các khoảng trống bám bẩn của bàn phím.Đưa lưỡi dao qua lại để phần khăn có thể làm sạch các vết bẩn cứng đầu.
 6. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 26
  6

  Sau 5 phút vệ sinh, bạn sẽ tháo khăn ra khỏi dao, xả sạch và vắt khô. Tiếp tục nhúng khăn vào dung dịch vệ sinh và quấn lại vào lưỡi dao.
 7. Tiêu đề ảnh Clean a Keyboard Step 27
  7

  Lặp lại thao tác đến khi bàn phím được làm sạch. Cẩn thận để không làm chạm mạch điện trong khi vệ sinh nếu bạn đang dùng loại bàn phím rẻ tiền.

Lời khuyên

 • Bạn nên cân nhắc việc gỡ phím cách vì phím này khó gắn vào đúng vị trí và rất dễ gãy.
 • Bạn có thể chụp ảnh bàn phím bằng máy ảnh hoặc điện thoại trước khi gỡ các phím ra để biết cách gắn các phím vào đúng vị trí.
 • Bàn phím của laptop sẽ hơi khác với bàn phím máy tính để bàn. Bạn không cần phải gỡ các phím trên bàn phím laptop để vệ sinh. Dùng cồn isopropyl và tăm bông hoặc bình khí nén là đủ.
 • Các phím của bàn phím laptop tương đối khó gắn sau khi tháo, đặc biệt là phím cách và phím Enter vì thường có phần hỗ trợ riêng ở bên dưới, chúng cần được gắn kèm theo phím. Hơn nữa, việc gỡ các phím trên laptop có thể làm hỏng và gãy phím hoặc bạn không thể gắn các phím vào vị trí cũ.
 • Nếu quên vị trí của các phím trên bàn phím, bạn chỉ cần khởi động máy tính. Trên hệ điều hành Windows, bạn chọn Start>All Programs>Accessories>Accessibility>On Screen Keyboard. Đối với hệ điều hành Mac, bạn chọn Apple Menu>System Preferences>International>Input Menu, đánh dấu vào ô Keyboard Viewer, mở trình đơn có lá cờ ở phía trên góc phải và chọn Show Keyboard Viewer. Thao tác này sẽ hiển thị bàn phím của bạn trên màn hình để bạn dễ dàng gắn đúng vị trí các phím ký tự/chữ số/ký hiệu.
 • Một số người còn đặt bàn phím vào máy rửa bát để vệ sinh. Bạn không nên thực hiện cách này trừ khi không ngại làm hỏng bàn phím. Khi vệ sinh bàn phím bằng máy rửa bát, bạn cần đảm bảo bàn phím phải khô hoàn toàn trước khi dùng. Không nên dùng phương pháp này nếu bàn phím của bạn là loại không dây.
 • Bạn có thể gỡ hết các phím của bàn phím rồi cho vào một chiếc túi nhỏ có thể cột chặt (chẳng hạn như dùng tất) và vò như khi giặt quần áo. Vệ sinh khung bàn phím bằng máy hút bụi và khăn ướt.
 • Để thay thế bình khí nén, bạn có thể dùng máy sấy tóc ở tốc độ nhanh. Việc bật hay tắt chế độ nhiệt đều không quan trọng. Dùng máy sấy cũng thích hợp để thổi sạch bụi.
 • Bạn cũng có thể ngâm các phím trong túi nhựa có nước xà phòng và lắc đều. Việc này sẽ làm sạch dầu khiến cho các phím có cảm giác nhờn rít và không làm cho các phím bị mất ký tự kể cả khi bạn vệ sinh thường xuyên!
 • Tháo các phím theo từng nhóm nhỏ để tránh làm mất hoặc quên vị trí của phím.

Cảnh báo

 • Khi xịt khí nén, bạn không nên úp ngược bình xuống. Việc này có thể khiến cho chất lỏng chảy ra xịt vào bàn phím và gây hư hỏng. Hơn nữa, bạn nhớ dùng khí nén ở nơi thoáng mát.
 • Khi tháo các phím xong, bạn nên để xa tầm với của trẻ nhỏ hoặc thú cưng. Các phím đã tháo rời sẽ gây nguy hiểm chết ngạt nếu nuốt phải.
 • Đừng hít thành phần bên trong khí nén. Mặc dù bạn có thể dùng khí nén một cách an toàn ở nơi thoáng đãng, nhưng thành phần cô đặc chứa trong bình khí nén rất độc và có thể gây tổn thương, hoặc thậm chí là tử vong.

Theo https://www.wikihow.vn