Việt Nam: 80.555 ca sốt xuất huyết

Chiều 10/8, làm việc với TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra rất sốt ruột với tình hình dịch sốt xuất huyết.

Bà Tiến chất vấn: tiền chống dịch (Hà Nội) không thiếu, máy móc không thiếu, chiến dịch diệt lăng quăng cũng tổ chức rồi, vì sao dịch vẫn tăng?

Bảy tháng đầu năm 2017, số mắc sốt xuất huyết cả nước khoảng 80.555 ca, cao gần gấp 3 cả năm 2014 và sắp bằng số mắc cả năm 2016.

Ngành y tế có lúng túng trong kiểm soát dịch, liệu có xảy ra tình trạng vỡ trận trong điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết…?

Ông Trần Đắc Phu – cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. nói: Dịch sốt xuất huyết có xu hướng ngày càng lan rộng chứ không thu hẹp, kể cả về số quốc gia có dịch và số bệnh nhân. Đến nay có 128 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, với trên 3 tỉ người sống trong vùng có dịch sốt xuất huyết. Năm nay dịch gia tăng không chỉ ở VN mà ở châu Á thì Sri Lanka tăng rất mạnh, châu Mỹ thì nhiều nước tăng.

Do l°ãng bÇnh nhân ¿n iÁu trË sÑt xu¥t huy¿t quá lÛn nên hai bÇnh nhân này ph£i n±m gi°Ýng bÇnh t¡i hành lang BÇnh viÇn BÇnh nhiÇt Ûi Trung °¡ng

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết quá lớn nên phải nằm hành lang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đới trung ương

Ở VN trung bình mỗi năm có khoảng 100.000 ca mắc, năm nay đến nay đã có gần 80.555 ca mắc và 24 người bệnh đã tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết Trung tâm Y tế dự phòng TP đã chỉ đạo các quận huyện phải giám sát các điểm nguy cơ sốt xuất huyết. Đối với điểm nguy cơ trong ổ dịch phải giám sát hằng tuần. Trong một cuộc họp gần đây, ông Dũng đã nhắc nhở nhiều quận huyện chưa thực hiện tốt điều này. Trong tháng 8 này, Trung tâm Y tế dự phòng TP tập trung cao điểm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo ThS.BS Lê Hồng Nga – trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế dự phòng TP, trong hai tuần gần đây số ca sốt xuất huyết ở TP nhập viện đã dao động ở mức 500 ca/tuần, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Năm nay mùa dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn các năm trước và dự báo số ca sốt xuất huyết còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay TP có 16.534 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 4 ca tử vong tại Q.12, Q.5, Q.Bình Tân và Q.Bình Thạnh.

Nhận biết sốt xuất huyết

Nếu có một trong các dấu hiệu sau cần cho trẻ nhập viện ngay:

– Sốt quá cao

– Xuất huyết lan rộng

– Chân tay lạnh

– Trẻ đang tỉnh táo bỗng lừ đừ, có khi vật vã

– Đau bụng dữ dội, da đổi màu.

• Không cạo gió, tránh tuyệt đối dùng aspirin và Ibuprofen để hạ sốt

Theo TT