Trụ sở UBND TP.HCM sắp mở cửa đón khách du lịch

Báo điện tử Zing.vn vừa chạy tin hồi 16h hôm nay (6/9) cho hay “Công trình kiến trúc Pháp có tuổi đời hơn 100 năm – trụ sở UBND TP.HCM sẽ được mở cửa cho người dân và khách du lịch vào tham quan”.

“UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Văn phòng UBND TP xây dựng đề án tham quan và khu trưng bày tại trụ sở HĐND và UBND TP tại số 86 Lê Thánh Tôn (quận 1), nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của người dân và khách du lịch”. Zing.vn đưa tin.

Đêm trước trụ sở UBND TP.HCM-Ảnh sưu tầm.

Theo Zing, trụ sở UBND TP.HCM vốn là “công trình kiến trúc cổ, mang tính biểu tượng văn hóa, lịch sử của TP.HCM”. Tòa nhà cổ này được người Pháp xây dựng từ năm 1901 và hoàn thành vào 1909, kiến trúc sư Paul Gardès thiết kế, điêu khắc gia Louis-Lucien Ruffier trang trí bên ngoài. Sau khi hoàn tất, công trình này trở thành “Tòa đô chánh Sài Gòn”.

“Cùng với Nhà hát lớn, Bưu điện, Toà án nhân dân TP…, trụ sở UBND TP là một trong những di sản kiến trúc Pháp còn lại của TP.HCM. Năm 2016, UBND TP.HCM có văn bản đề xuất công nhận Di tích quốc gia cho công trình này. Với tuổi đời hơn 100 năm, trụ sở UBND TP đã có nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng. Từ 2016-2017, UBND TP đã tiến hành trùng tu, sửa chữa bên trong toà nhà”. Ký giả Hà Hương thuộc Zing.vn viết.

Mở cửa đón du khách tham quan trụ sở cơ quan công quyền tại Việt Nam là chuyện hiếm thấy. Đề xuất này cho thấy TP.HCM luôn là đô thị năng động, sáng tạo dẫn đầu cả nước.

Mimosa Nguyễn (TH)