Toàn cảnh vụ TNGT tại Kon Tum khiến nhiều người cứu hộ nghi phơi nhiễm HIV

 Chiều 16h (giờ VN) ngày 30/6/2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà.

An toàn giao thông: Kon Tum: Hai xe khách "đấu đầu" trên đường Hồ Chí Minh

Hiện trường vụ tai nạn

Tử vong

Ngay lập tức, đơn vị này tiến hành rà soát báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV (số 393/BC-BVT ngày 05/6/2017), cập nhật thông tin từ  phần mềm báo cáo INFO 3.0 và thông tin báo cáo xác minh của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi.

Kết quả xác minh cho thấy, trường hợp bệnh nhân Trần Thị M, 51 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi là bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cư trú tại Ngọc Hồi là nạn nhân đã tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 12 giờ 55 phút tại thôn 11 xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Sau khi xác minh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định.

Được biết, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đã tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng theo quy định nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS năm 2017 vào lúc 8h ngày 02/7/2017.

Nghi phơi nhiễm

Trong vụ TNGT, có 17 nhân viên y tế và 6 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân, trong đó có nạn nhân Trần Thị M. Quá trình cứu hộ khiến những người này đối mặt tình trạng phơi nhiễm HIV lây truyền qua đường máu.

Song song với việc hỗ trợ nạn nhân M như đã thượng dẫn, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cũng lập tức phối hợp địa phương tiến hành xét nghiệm HIV đối với những người tham gia cứu hộ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính. Trung tâm tiến hành lưu tất cả các mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định.

Trung tâm cũng tiến hành cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp tham gia cứu hộ. Đồng thời hướng dẫn địa phương thảo công văn đề nghị cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Đến 8h sáng ngày 02/7/2017, phát sinh 1 trường hợp người dân tham gia hỗ trợ nạn nhân bị phơi nhiễm với HIV. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh lập tức tiến hành xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV.

Tính đến 11h cùng ngày, có tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Được biết, Trung tâm sẽ thực hiện tư vấn cho 24 trường hợp được điều trị dự phòng phơi nhiễm quay lại xét nghiệm theo quy định sau 3 tháng, 6 tháng.

TNGT nghiêm trọng

khoảng 12h ngày 30.6, tại km 1522 – đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đắk Hrinh, huyện Đắk Hà) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách 16 chỗ. Thời điểm trên, xe khách BKS 82B-00245 đi hướng từ huyện Đắk Tô về TP.Kon Tum thì bất ngờ tông trực diện vào xe khách 82B.00223 chạy hướng ngược lại.

Cú va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe biến dạng, đầu xe rách toạc. Tại hiện trường, một người đã chết và 13 người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Tính đến thời điểm này, tổng cộng 4 nạn nhân trong vụ TNGT nghiêm trọng này đã tử vong.

Tại VN, TNGT luôn là “sát thủ” đáng sợ nhất. Số liệu cho thấy năm 2016 cả nước xảy ra 21.589 vụ TNGT, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Qua phân tích từ Ủy ban ATGT quốc gia, đa phần các vụ TNGT xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông (chiếm 71,6%). Trong các vụ TNGT, 66,7% là do mô tô, xe máy; ô tô chiếm 27,07%.

Riêng 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người.

Mimosa Nguyễn