Những điều cần lưu ý khi chọn thực phẩm bổ sung giúp tăng sức đề kháng

Trước nhu cầu nâng cao sức khỏe tăng đột biến của người tiêu dùng trong cơn đại dịch, nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng được quảng cáo một cách rầm rộ trên mạng xã hội mà không có bất kỳ nguồn kiểm chứng nào. Vậy lựa chọn nào an toàn và hiệu quả cho bản thân và gia đình chúng ta?

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ Vũ Hán – Trung Quốc từ những ngày cuối năm 2019 đến nay đã lan rộng đến 200 quốc gia/lãnh thổ trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của 35.337 người. Tại Việt Nam, con số thống kê được cho thấy số người mắc vẫn tăng chậm từng ngày, hiện nay trên cả nước đã có hơn 200 bệnh nhân và chưa có ca tử vong. Tình hình dịch bệnh bùng phát mất kiểm soát ở một số quốc gia lớn như Trung Quốc hồi đầu năm, những ngày gần đây là Ý, Tây Ban Nha, và đặc biệt là một cường quốc như Hoa Kỳ; cộng với sự “ngộ độc” thông tin về bệnh dịch trên các phương tiện truyền thông đã gây ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Nhiều người dân đã tự ý tìm mua những loại thuốc, thực phẩm chức năng với mục đích nâng cao bảo vệ sức khỏe mà không tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ, công dụng của các loại thuốc và thực phẩm này dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trước hết, cần hiểu rõ tại sao phải tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để đối phó với virus?

Hệ miễn dịch của cơ thể là một lá chắn phức tạp nhưng vô cùng quan trọng để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus, nấm. Khi virus vào tế bào, chúng bắt đầu nhân bản hàng ngàn lần, đến khi tế bào vỡ tung, virus lại bắt đầu lan tràn và tấn công các tế bào khác. Virus Sars-Cov-2 gây nên bệnh COVID-19 xâm nhập vào tế bào và tồn tại ở phổi, tim, gan, thận và đường tiêu hóa. Vì vậy bệnh nhân mắc bệnh ngoài triệu chứng ở phổi còn có thể gặp triệu chứng của đường tiêu hóa.

nCoV (màu tím) bám dày đặc trên tế bào bệnh nhân Covid-19

Lúc này virus được coi như là kẻ thù lạ mặt đối với cơ thể, hệ miễn dịch sẽ cử “tuyến đầu” là những thực bào (bạch cầu, đại thực bào, tế bào tua) chiến đấu trước, đồng thời gửi tín hiệu báo động toàn hệ thống. Vì số lượng thực bào ít hơn so với tốc độ nhân lên của virus, nên các thực bào bào bắt đầu phát động phản ứng viêm gây sốt. Chính vì thế, thực chất sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể để kìm hãm sự phát triển của virus, tạo ra một khoảng thời gian đủ để hệ miễn dịch tìm ra chiến lược chiến đấu cuối cùng, thường mất một tuần.

Thông tin về virus sau đó được truyền đến để “bộ chỉ huy” cấp cao hơn là tế bào Lympho B và Lympho T (gọi tắt là tế bào B và tế bào T) phân tích tìm cách đối phó phù hợp. Vũ khí thường được sản xuất và sử dụng hiệu quả là kháng thể. Kháng thể đến bám chặt vào bề mặt virus làm virus không thể xâm nhập vào các tế bào khác được nữa, đồng thời là “chất chỉ điểm” để các tế bào diệt tự nhiên đến tấn công, tiêu diệt virus hoàn toàn. Sau một tuần sốt và mệt mỏi vì chiến đấu với virus, người bệnh sẽ khỏi bệnh do hệ miễn dịch đã hoàn thiện, tự tạo ra kháng thể chống lại virus.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu cho việc điều trị COVID 19. Đầu mùa dịch có thông tin về một số thuốc kháng virus, gần đây là combo thuốc điều trị sốt rét Chloroquine và kháng sinh Azithromycin được đăng tải tràn ngập trên các báo. Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế vẫn chưa chính thức công nhận loại thuốc nào được dùng để điều trị COVID-19 và giới khoa học vẫn mong đợi nhiều nhất là vaccine, được sản xuất cũng dựa theo cơ chế miễn dịch như vậy. Tuy nhiên dự báo việc điều chế vaccine phải mất nhiều thời gian. Trong tình thế chưa có thuốc đặc trị, cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể là chuẩn bị cho mình một hệ miễn dịch tối ưu, hoàn hảo để có sức đề kháng cao nhất đối phó với đại dịch. Nếu hệ miễn dịch của chúng ta tốt thì hiệu quả diệt virus càng nhanh, giảm tổn hại do virus gây ra cho cơ thể.

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể?

Thường xuyên vận động với các bài tập đơn giản tại nhà cũng góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để nâng cao sức đề kháng của cơ thể chúng ta cần phải đảm bảo bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, quan trọng hơn là duy trì lối sống vận động điều độ. Cùng với quá trình phát triển cơ thể thì hệ miễn dịch của cơ thể cũng ngày cành hoàn chỉnh thông qua việc hấp thu chất dinh dưỡng, qua tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và tạo ra kháng thể. Như vậy có thể thấy chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Tuy nhiên, có những chất cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và bổ sung được, một số loại thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ chúng ta.

Đánh vào nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau và gây tâm lý hoang mang cho người sử dụng. Theo Cục ATTP, quá trình kiểm tra đánh giá thực phẩm chức năng an toàn phải được căn cứ vào nguồn gốc nguyên liệu, chú trọng kiểm tra đến các chỉ tiêu vi sinh như nấm men, nấm mốc, các vi khuẩn gây bệnh, kim loại nặng… không được quá ngưỡng. Theo Quyết định số 46/2007/QĐ- BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ Y tế quy định, giới hạn cho phép của các chất Thủy ngân, Chì, Arsen áp dụng đối với thực phẩm chức năng lần lượt là 0,5ML, 10ML, 5ML.

Thị trường tràn ngập các sản phẩm thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng cảm thấy bối rối khi muốn chọn những sản phẩm an toàn, đáng tin cậy cho bản thân và gia đình

Tại Việt Nam, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe tuân thủ tuyệt đối các chỉ tiêu an toàn của Bộ Y tế có thể nói ngay đến dòng sản phẩm Wellness của công ty Oriflame đến từ Thụy Điển. Các sản phẩm Wellness được ra đời dựa trên các tiêu chí an toàn, đảm bảo chất lượng và có chứng nhận của các đơn vị kiểm định có uy tín của thế giới. Tất cả các thành phần trong mọi sản phẩm đều được chiết xuất tự nhiên, được định lượng chuẩn xác phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng, dành riêng cho người trưởng thành, trẻ em, phụ nữ, nam giới… Thực phẩm dạng viên nén, viên nang mềm và tinh dầu đều được sản xuất tại các nhà máy có chứng nhận GMP, tất cả đều được kiểm duyệt khắt khe trước khi đưa ra thị trường.

An toàn luôn là tiêu chí sản phẩm tối cao mà Oriflame luôn hướng đến

Điều đáng lưu ý, theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam thì thực phẩm chức năng không nhất thiết phải được sản xuất tại các nhà máy đạt chuẩn GMP như đối với dược phẩm (GMP nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt sản xuất thuốc”) Khi thực phẩm chức năng được sản xuất trên dây chuyền này, tức là tiêu chuẩn của loại hàng hóa này đã được nâng lên một bậc cao hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những thước đo hữu hiệu giúp cho người dùng chọn lựa sản phẩm tốt trong vô vàn những sản phẩm hiện nay đang có mặt trên thị trường. Bên cạnh đó, một trong những tiêu chí khác để đánh giá thực phẩm chức năng an toàn là sản phẩm đó phải có thành phần “sạch”, tức là nguồn nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ lưỡng, nuôi trồng tự nhiên, là các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo hạn chế được các thành phần độc hại đi vào cơ thể. Các dòng sản phẩm của Oriflame đều đạt được những tiêu chuẩn đó, không những vậy còn rất thân thiện với môi trường, không chứa GMO (các sản phẩm biến đổi gen) và đặc biệt kết quả kiểm định còn cho thấy các chỉ số về chỉ tiêu chất lượng của các loại hóa và vi sinh vật chất hạn chế luôn luôn rất thấp, thậm chí những kim loại nặng như chì, arsen, thủy ngân không tìm thấy trong phần lớn các sản phẩm.

Các sản phẩm Wellness của Oriflame đều được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP dành cho dược phẩm nên đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về độ an toàn nghiêm ngặt

Nổi bật dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên của Oriflame có Wellness bảo vệ sức khỏe dành riêng cho phụ nữ và nam giới, WellnessKids dành cho trẻ em, Wellness Marine Calcium bổ sung Canxi và vitamin D cho mọi lứa tuổi, Wellness dầu cá Omega 3 và Wellness bổ sung dưỡng chất cho tóc. Người dùng có nhiều lựa chọn để có thể tối ưu hóa nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho bản thân mình và cho gia đình. Bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn đa dạng, một chế độ vận động hợp lý, việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng an toàn cũng góp phần cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, tạo nên một bức tường bảo vệ vững chắc không chỉ chống lại COVID-19 mà còn giúp cơ thể mau chóng đầy lùi các bệnh tật khác.

Thạc sĩ bác sĩ – Chuyên khoa ung bướu Nguyễn Thị Anh Thư