Vân Nhi – Phương Thảo làm sống lại chuyện tình “Lan & Điệp” trên sân khấu kịch

Vở diễn “Hoa nở hoa tàn” dựa theo tiểu thuyết lãng mạn “Tắt lửa lòng” – một trong những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Công Hoan – từng được chuyển thể thành nhiều vở kịch, bản nhạc nổi tiếng, trong đó, kinh điển và nổi tiếng nhất chính là vở cải lương Lan & Điệp do soạn giả Trần Hữu Trang chuyển thể, trình làng vào năm 1936.

“Hoa nở hoa tàn” là tên vở kịch đầy hấp dẫn do nhóm bạn trẻ gồm đạo diễn Đặng Phương Thảo và nữ diễn viên – đạo diễn tương lai Vân Nhi quyết định thực hiện nhằm làm sống lại câu chuyện tình nổi tiếng “Lan & Điệp” vốn dĩ đã in sâu vào đời sống của bao thế hệ khán giả.

Nhắc đến mối tình sâu đậm và nổi tiếng của Lan & Điệp, đạo diễn Đặng Phương Thảo cho biết: “Nếu Phương Tây có chuyện tình Romeo và Juliet, Trung Hoa có Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài, thì Việt Nam có Lan và Điệp”. Có lẽ, vì hiểu được tác phẩm cũng như thấu cảm được câu chuyện tình lay động đến tâm can người tiếp nhận nên nữ đạo diễn trẻ đã dành mọi tâm huyết cũng như sự hi sinh cho nhân vật Lan và Điệp thêm một lần nữa được sống lại trên sân khấu kịch để phục vụ khán giả.

Đặng Phương Thảo bày tỏ: “Tôi  đã khóc khi nói với khán giả của mình “có thể mọi người sẽ khó được xem lại vở này nữa” vì bây giờ có mấy người sẽ chịu bỏ tiền mua vé đến xem dòng kịch bi. Tôi rất muốn “Hoa Nở Hoa Tàn” được sống . Có thể mọi người không tin, tôi sẽ chấp nhận thua lỗ lần nữa, miễn có khán giả đến đủ khán phòng để xem chúng tôi biểu diễn”.

Những chia sẻ của đạo diễn Đặng Phương Thảo cũng chính là suy nghĩ chung của tập thể các diễn viên và ê kíp thực hiện vở diễn. Diễn viên Vân Nhi – người đảm nhận vai Thúy Liễu góp phần làm cho câu chuyện – mối tình của Lan & Điệp thêm se sắt lòng đau cho biết: “Chúng tôi đã dành hết thời gian, tâm huyết cho vở diễn. Chúng tôi mong muốn đưa vở kịch này đến được với nhiều khán giả. Thực sự thì tôi rất cảm thương cho các nhân vật. Với Thúy Liễu, tuy là vai phản diện nhưng tôi rất thấu cảm. Tôi thấy chúng tôi có vài điểm chung, đó là cùng mang thân phận của người phụ nữ. Tôi thông cảm cho cô ấy và cũng rất xót xa cho số phận của cô ấy. Nói như thế không có nghĩa rằng tôi đồng ý với tính cách hung dữ, hận thù và gai góc của cô ấy đối với người khác. Tôi chỉ cảm thương cho số phận và những gì trắc ẩn sâu trong tính cách của con người mà thôi”.

Đặng Phương Thảo vai Lan 

Có thể nói, với “Hoa tàn hoa nở”, câu chuyện tình Lan & Điệp quen thuộc như được khoác lên một sắc màu mới, chiếc áo mới đầy hơi thở hiện đại nhưng cũng lắm xót xa đã khiến cho những khán giả có mặt tại khán phòng của Sân khấu kịch Minh Nhí trong tháng 8 vừa qua không ai bảo ai, rộn vang những tràng mừng vỗ tay. Vở diễn đã chinh phục được người xem, lấy được tình cảm và nước mắt của họ bởi dàn diễn viên trẻ trung như Trúc Ly, Huỳnh Bá Thanh, Thanh Nhựt, Vân Nhi, Khải Ca, Trương Quỳnh, Thanh Tú, Xuân Phạm, Ngọc Châu, Tâm RED, Sammy Phan, Ngô Hiếu…

Đặc biệt, vai nữ chính tên Lan do Đặng Phương Thảo thể hiện với những trường đoạn chia tay, phân ly cùng người yêu hay cảnh Thúy Liễu do Vân Nhi đóng lúc phát hiện chồng hờ hững, suốt ngày mê say hoa lan do thương nhớ hình bóng cũ đã thực sự chạm đến tim của tất cả khán giả.

Diễn viên Vân Nhi vai Thúy Liễu (bên phải)

  • Đạo diễn Đặng Phương Thảo: “Tôi đã làm mới cho nhân vật Thúy Liễu”

           – “Hoa nở hoa tàn” là một vở kịch do những người trẻ diễn nhưng lại rất thuyết phục người xem. Để thực hiện vở này, các bạn đã chuẩn bị nó ra sao?

            –Vì nó là tác phẩm kinh điển, phản ánh thời cuộc, giai đoạn lúc bấy giờ, nên làm vệc với diễn viên là những người trẻ tôi phải lý giải cho họ hiểu rõ bối cảnh xã hội, lý lịch nhân vật, cũng như về phong thái và cách thoại trong vở để đảm bảo tính nguyên tác. Tuy nhiên, với vai trò là đạo diễn, tôi vẫn truyền vào đó là một lối dựng và lối diễn đầy tính văn minh.

 Lan & Điệp là câu chuyện không mới, nhưng đưa lên sân khấu kịch để diễn cho khán giả cùng khóc, cười được với mình, hẳn là các bạn cũng rất đau đầu. Chi tiết hay cảnh diễn nào trong vở các bạn cảm thấy tâm đắc nhất? Vì sao?

          – Thực sự rất đau đầu, vì chúng tôi cần phải làm mới, để thu hút khán giả, vì đây là vở chính kịch, nên tôi phải đem vào vở những mảng miếng, tình tiết hài để làm nhẹ bớt phần bi.

            Tôi phải kiếm những điểm mới cho nhân vật của mình, như nhân vật Thúy Liễu, tôi cho nhân vật của mình cũng biết ghen, khi nhìn thấy Điệp chỉ biết chăm sóc những cành lan, nhìn hoa nhớ người, cô đã đập phá những chậu Lan mà Điệp chăm sócVà Khi Lan chết, Điệp đã để Lan trên chiếc mo cau, kéo cô về quê, như hồi còn bé, khi anh hay kéo cô đi vòng quanh xóm

– Bỏ vốn đầu tư một vở diễn chính kịch nghiêm túc trong bối cảnh hiện tại, các bạn xem ra đã rất liều. Cái liều này, mục đích của các bạn là gì? Sao không chọn một vở diễn nhẹ nhàng, hài hước và ít áp lực hơn?

– Khi quyết định chọn làm vở “Hoa nở hoa tàn”, chúng tôi biết mình rất liều nhưng chúng tôi vẫn làm bởi vì 2 lý do. Thứ 1, chúng tôi làm cho đã nư của mình, đó là được thỏa sức diễn những vai mà mình yêu  mến. Thứ 2, chúng tôi muốn đem một tác phẩm kinh điển đến gần với khán giả trẻ, những người vẫn chưa biết về câu chuyện tình Lan và Điệp, chưa biết hết về tác phẩm “Tắt lửa lòng”.

-Vậy cái khó khi quyết định đưa Lan & Điệp lên sàn kịch đối với các bạn là gì?

           – Là làm sao phải có cái gì đó cho khán giả xem, khi khán giả quá quen thuộc với chuyện tình Lan & Điệp qua những bản cải lươngNgoài ra, chúng tôi là nhóm diễn viên trẻ, khi dựng một tác phẩm kinh điển, chúng tôi ý thức rằng chúng tôi rất khó để hơn hoặc bằng các cô chú, anh chị đi trước được nếu lặp lại, nên chúng tôi quyết định phải làm khác, hi vọng là mọi người sẽ thích thú và chấp nhận.

Những hình ảnh của vở trên sân khấu: 

Vân Lê