Ngọc trai Hoàng Gia công bố bản quyền sáng chế ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên

Sáng ngày 13/01/2016 tại khách sạn Caravelle Tp.Hồ Chí Minh, cùng với Lễ đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Công ty Ngọc trai Hoàng Gia đã công bố bản quyền sáng chế ngọc trai mới của đơn vị ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên.

Ngọc trai Hoàng Gia đón nhận 02 Huân chương Lao động

Sau 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên chính thức trở thành loại ngọc trai thế hệ mới được phát triển bởi Ngọc Trai Hoàng Gia – Đây là loại ngọc trai nuôi cấy đầu tiên trên thế giới được sử dụng kỹ thuật đặc biệt để tạo nên hoa văn ẩn tự nhiên trên bề mặt viên ngọc, đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền Giải pháp hữu ích trong 10 năm và được gia hạn đến 20 năm.

Nét đặc biệt của loại ngọc trai này chính là các hoa văn trên viên ngọc và con người có thể chủ động tạo ra được hoa văn ấy. Và để làm nên một viên ngọc mang hoa văn tự nhiên đòi hỏi kỹ thuật và thời gian nuôi cấy cao hơn gấp nhiều lần so với những viên ngọc trai thông thường khác. Đầu tiên những viên ngọc vẫn được nuôi cấy dựa trên kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai thông thường, sau thời gian từ 10 năm tùy từng loại ngọc sẽ được thu hoạch, sau khi thu hoạch các nghệ nhân sẽ tuyển chọn những viên có hình dạng, kích thước hoàn hảo cùng lớp xà cừ bao phủ đủ tiêu chuẩn sẽ được dùng để khắc hoa văn.

ngoctraihoanggia

Cận cảnh những viên ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên trên tác phẩm Dấu ấn Ngọc Việt

Việc khắc hoa văn trên viên ngọc là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật tỉ mỉ nhất, ngọc có kích thước bề mặt nhỏ, tròn, trơn bóng, lớp xà cừ cứng nên khi chạm khắc hoa văn phải sử dụng kỹ thuật đặc biệt để đảm bảo độ sắc nét tinh sảo mà không bị bóc tách lớp xà cừ bề mặt. Mỗi nét khắc phải đảm bảo độ chuẩn xác 100% để không làm lệch tổng thể họa tiết hoa văn trên 1 viên ngọc.

Ngọc sau khi khắc hoa văn sẽ được cấy trở lại vào trong thân con trai như một nhân cấy ngọc mới, với một phương pháp cấy riêng kèm theo dung dịch tẩm nhân làm chất xúc tác để con trai không chết hoặc không đào thải nhân cấy lạ là “ngọc đã khắc hoa văn”, nhân ngọc đặc biệt này sẽ được nuôi tạo tiếp trong vòng 12 tháng để các tế bào xà cừ mới phủ mịn lên những vết khắc tạo thành những hoa văn hoàn toàn tự nhiên. Phần hoa văn chìm này sẽ hiện lên huyền ảo dưới lớp xà cừ, tùy vào chủ đích của thợ thiết kế mà sẽ có nhiều loại hoa văn khác nhau được đưa vào viên ngọc trai. Dưới từng góc độ ánh sáng những vân hoa này sẽ hiện lên lộng lẫy với hiệu ứng ánh sắc mê hoặc, riêng biệt không đụng hàng phong cách theo từng sản phẩm hoàn chỉnh sau này.

Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn

Để có được thành công đầu tiên là Ngọc trai Trống Đồng, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn – Tổng Giám Đốc Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia và cũng là chủ nhân bằng sáng chế kỹ thuật nuôi tạo ngọc trai có hoa văn tự nhiên đã phải mất 3 năm nghiên cứu. Sau Ngọc trai Trống Đồng để đảm bảo một quy trình nuôi cấy tạo ngọc hoàn hảo, có thể áp dụng trên nhiều loại hoa văn, loại trai khác nhau ông Hồ Thanh Tuấn tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm một thời gian dài. Hiện nay, loại ngọc trai nuôi có hoa văn tự nhiên chính thức được quy chuẩn hóa trong sản xuất và trong tương lai sẵn sàng đưa vào kinh doanh theo nhu cầu của khách hàng. Loại ngọc này được nuôi tại vùng nuôi thuộc biển Khánh Hòa của Ngọc Trai Hoàng Gia.

Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CỦA LOẠI NGỌC TRAI CÓ HOA VĂN TỰ NHIÊN

Ý nghĩa về tài hoa Việt Nam: Ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên không chỉ có ý nghĩa về mặt nghệ thuật nó còn có ý nghĩa về tài hoa của người nghệ nhân Việt. Có trách nhiệm, tận tâm với nghề, không ngừng học hỏi, sáng tạo để đưa ra những sản phẩm độc đáo là cách Hồ Thanh Tuấn coi trọng giá trị hai chữ “nghệ nhân” được nhà nước phong tặng.

Ý nghĩa về lòng tự hào dân tộc: Ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai đã phát triển rất lâu trên thế giới và mỗi quốc gia đều có những dấu ấn riêng được toàn thế giới ngưỡng mộ. Nhật Bản có nghệ nhân Mikimoto người đầu tiên khám phá ra kỹ thuật nuôi cấy ngọc, đặc biệt thành công với ngọc trai Akoya. Tại Pháp, Mỹ có đội nghiên cứu do Robert Wan Tahiti với dòng ngọc Tahiti, tại Indonexia và Australia nổi tiếng với những viên South Sea vàng đắt giá. Ở Việt Nam, mặc dù sở hữu vùng biển được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá là độc đáo, phù hợp để nuôi cấy nhiều loại ngọc nhưng lại chưa có nhiều dấu ấn về ngọc trai tại Việt Nam. Việc ra mắt dòng ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên sẽ là một dấu ấn tốt, sau Ngọc Trai Trống Đồng giúp đưa hình ảnh về ngọc trai Việt Nam trên bản đồ sáng tạo ngọc của thế giới.

H.Chi/ CLB Phụ Nữ Hiện Đại