Lan tỏa yêu thương

Đại dịch đã quét qua các tỉnh thành, để lại biết bao tang thương cho người dân cùng muôn vàng khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Trong thời khắc ấy, tinh thần tương trợ, hết lòng vì cộng đồng, và nhiều năm gắn bó với hoạt động từ thiện, doanh nhân Huỳnh Đức Vân chia sẻ: chưa lần nào lại chứng kiến cuộc sống bà con lao động nghèo khốn khó như lúc này.

Suốt 2 năm trời sống chung với dịch bệnh, cuộc sống của họ càng kiệt quệ hơn, nhất là trong những ngày giãn cách xã hội. Trong dịch bệnh, bà con càng mong chờ tình người hơn bao giờ hết. Niềm vui nhất của anh là được nhìn thấy nụ cười của bà con khi nhận bao gạo, gói mì… “Cho đi mà không cần nhận lại trong lúc này, đó là những tình cảm rất tự nhiên của tôi và nhiều người nữa. Có nhiều doanh nhân trẻ cũng tham gia giúp đỡ bà con, có người bỏ luôn việc công ty để chạy lo nhu yếu phẩm cho những trường hợp thật sự cần sự giúp đỡ. Tình người giữa dịch bệnh cứ thế được lan tỏa một cách tự nhiên nhất. Tôi luôn quan niệm: “Tình yêu thương trao đi, nụ cười còn ở lại, tình yêu thương trao đi, hạnh phúc sẽ đến bên ta” – doanh nhân Huỳnh Đức Vân bày tỏ.

Anh có thể “bật mí” về cơ hội mà có thể nói là bước ngoặt của cuộc đời anh không?

Tôi đã phải làm qua rất nhiều ngành nghề như bao sinh viên khác từ phục vụ quán café, phát tờ rơi quảng cáo, khảo sát tiếp thị,.v.v. Nói chung thời điểm ấy tôi không nghĩ gì nhiều, chỉ mong có công việc để trang trải cuộc sống sinh viên và phụ giúp cha mẹ là chủ yếu. Sau đó, tôi quyết định nghỉ năm cuối đại học và chuyển đến Hà Nội sinh sống và làm nhân viên tại một công ty bất động sản. Lúc đó, tôi vừa làm vừa mở rộng các mối quan hệ, nhờ thế mà nâng cao được khả năng giao tiếp và nhiều kĩ năng thiết yếu khác.

Trong quá trình tìm kiếm sự thành công và phát triển sự nghiệp thì tôi có một vài người bạn đồng hành, trong số đó là cô người yêu lúc đó vẫn đang học tập tại Đà Nẵng. Đến năm 2017, sau 6 năm yêu nhau thì chúng tôi quyết định kết hôn. Hai vợ chồng được bố vợ tặng cho một phần đất ở Hội An để phát triển sự nghiệp. Với vốn kiến thức bất động sản đã có sau nhiều năm làm việc tại Hà Nội, tôi đã gầy dựng sự nghiệp để lo cho tương lai gia đình nhỏ của mình. Sóng gió phủ đời trai, tương lai nhờ nhà vợ thì chắc là câu nói đúng với bước ngoặt của cuộc đời tôi (cười lớn).

Hiện tại anh cùng vợ đã có những chương trình từ thiện nào và những mong muốn, dự định nào ấp ủ trong tương lai?

– Vợ chồng tôi cùng những người bạn đã lập ra 1 quỹ từ thiện mang tên “BGC Hòa Ái” với mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi tự làm bằng chính sức lực, của cải và tâm huyết mà không huy động, kêu gọi bất kì một cá nhân, đơn vị, tổ chức nào cả. Khi làm các công tác từ thiện chúng tôi luôn liên lạc và hợp tác cùng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để mọi thứ được đảm bảo đúng quy trình, công bằng và minh bạch vói toàn thể mọi người.

Sắp tới đây “BGC Hòa Ái” sẽ xây dựng một nhà hàng chay phục vụ cho mọi người, toàn bộ số tiền thu được của nhà hàng ngoài việc chi trả lương cho nhân viên và mua thực phẩm chế biến, chúng tôi sẽ quyên góp 100% phần tiền còn lại đến các quỹ từ thiện như quỹ khuyến học, quỹ người già neo đơn, quỹ mổ tim… Hi vọng mọi người sẽ ủng hộ “BGC Hòa Ái’ khi chúng ta không chỉ có một bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe mà còn đóng góp cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Trong thời kì chuyển đổi công nghệ số, liệu anh có rút ra cho mình một công thức thành công nào không?

 Tôi rất vui khi câu chuyện của mình lại tiếp cận được rất nhiều quý độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ – những thế hệ tiếp theo, tương lai của đất nước. Đối với tôi, trong thời kì chuyển đổi số này, việc nắm bắt xu hướng thị trường và tính thời điểm là cực kì quan trọng. Hai từ khóa đó phải đi đôi với nhau, chỉ cần thiếu mất một thì sẽ thành một câu chuyện khác. Vì “xu hướng thị trường” và “tính thời điểm” là lúc hợp lý để bắt đầu hoặc kết thúc một xu hướng. Tôi nghĩ đó cũng chưa phải công thức thành công, mà đó là quan điểm đầu tư của tôi thôi. Nếu tôi có một công thức thành công nào đó mà có thể áp dụng cho toàn bộ mọi người thì tôi đã dành thời gian và tâm huyết nghiên cứu để chia sẻ những kiến thức mới mẻ thay đổi theo từng ngày mà chưa một trường lớp nào định hướng giảng dạy cho mọi người cả.

Xin anh chia sẻ cách anh quản lý rủi ro như thế nào?

– Khi tôi đã ổn định tài chính của mình với bất động sản, tôi có một nguồn tiền nhàn rỗi và quyết định mạo hiểm, chấp nhận rủi ro để bắt đầu đầu tư và tìm hiểu về chuyển đổi công nghệ kĩ thuật số. Đối với tôi, bất cứ ngành nghề nào cũng đều có rủi ro, đầu tư có thắng có thua nên xác định luôn tư tưởng từ đầu rằng số tiền của tôi có thể mất. Khi thua thì mua được bài học kinh nghiệm cho bản thân và sửa đổi. Tuyệt đối không đổ trách nhiệm cho bất kì ai, vì khi mình thắng cũng chỉ mỗi mình hưởng thôi (Cười).

Việc kinh doanh thuận lợi phải chăng là động lực để anh chủ động trong các công việc thiện nguyện của mình?

Doanh nhân Huỳnh Đức Vân 

Đúng vậy, với thành công sẽ có nhều áp lực, đồng thời cũng là động lực để tôi cống hiến cho công việc thiện nguyện. Việc thành công trong lĩnh vực kinh doanh kĩ thuật số tại thời điểm này cũng là một điều bình thường. Nếu tôi còn nắm giữ cho đến thời điểm hiện tại thì chắc chắn đã là một câu chuyện khác. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến tất cả cùng khó khăn, nhất là những người nghèo không có việc làm. Vì thế, tôi muốn góp một phần nhỏ của mình để chung tay giúp người nghèo vượt qua khó khăn như ông bà mình dạy, một miếng khi đói bằng một gói khi no.

 

T.T