Khi nào mụn đầu đen không phải là mụn đầu đen?

Rầu làm sao mỗi khi làn da xuất hiện mụn đầu đen, không những cảm giác kém tự tin hơn mà mỗi lần nặn mụn đều khiến da đau rát rất khó chịu. Thế nhưng, đôi khi những đốm đen trên da mà bạn nhìn thấy chỉ là sợi bã nhờn mà thôi và chúng không đáng bị trừ khử như thế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn, cũng như cách lấy lại làn da láng sạch không tỳ vết.

Dẫu biết rằng nặn mụn là một thói quen không tốt cho da, nhưng đôi khi cứ nhìn thấy mấy đốm đen đó là chúng ta lại ngứa tay không chịu được. Có điều bạn cần chú ý rằng không phải đốm đen nào cũng là mụn đầu đen, mà có thể là sợi bã nhờn mà thôi. Sợi bã nhờn là một phần trong chức năng bình thường của da nên không cần tẩy sạch sành sanh. Vậy thì làm sao để phân biệt hai tình trạng da hao hao nhau thế này đây?

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là một loại mụn được tạo thành khi các chất bẩn như bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trong nang lông và bịt kín nang lông như một “chiếc nút”. “Chiếc nút” này cản trở quá trình da điều tiết bã nhờn, và khi tiếp xúc với không khí, nó bị oxy hóa và chuyển sang màu xám hoặc đen, nên mới có tên như vậy.

Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn cũng được tạo thành từ bã nhờn và tế bào da, nhưng thường có màu trắng hoặc xám nhạt chứ không đen đậm. Sợi bã nhờn không bịt kín lỗ chân lông như mụn đầu đen, mà giúp da vận chuyển dầu lên bề mặt, nhờ đó da giữ được độ ẩm mịn và mềm mại. Khi bị nặn ra khỏi lỗ chân lông, sợi bã nhờn sẽ xuất hiện trở lại vì nó vốn thuộc về nơi đó.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không muốn trên gương mặt mình lại xuất hiện những đốm đen kém xinh, bất kể đó là mụn đầu đen hay sợi bã nhờn. Mà nặn chúng ra khỏi da thì có thể khiến lỗ chân lông nở to hơn và gây ra sẹo, cho dù cảm giác lúc đó rất “giải tỏa.” Vậy thì phải làm sao đây?

 

 

Làm sao để mụn đầu đen và sợi bã nhờn trông mờ đi?

Tẩy sạch chất bẩn!

Chúng tôi khuyến khích bạn thử áp dụng phương pháp rửa mặt hai lần: lần đầu với sản phẩm rửa mặt có gốc dầu và lần hai với sữa rửa mặt thông thường. Phương pháp này giúp loại bỏ các chất bẩn có gốc dầu, cũng như dầu thừa trên da và mụn đầu đen. Nhờ đó, làn da được làm sạch sâu và trông căng mướt, mịn màng.

Hãy dùng thử Kem rửa mặt Love Nature Refreshing Cleansing Cream with Organic Aloe Vera & Coconut Water và kết hợp với Gel rửa mặt NovAge Supreme Cleansing Gel để tăng hiệu quả làm sạch da nhé.

Tẩy tế bào da chết với Axit Salicylic

Hãy chọn một loại sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa Axit Salicylic như Pure Skin Smoothing Face Scrub. Axit Salicylic có công dụng rất thần kỳ! Nhờ có kích thước phân tử rất nhỏ, loại axit này thâm nhập vào lỗ chân lông và hòa tan các chất bẩn từ bên trong, đồng thời phá vỡ liên kết giữa các tế bào da chết, nhờ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào và thu nhỏ lỗ chân lông.

Mặt nạ thanh tẩy lỗ chân lông

Một loại mặt nạ dịu nhẹ như Pure Skin 5 Minute Oil-control Clay Mask sẽ giúp “thông tắc” lỗ chân lông và loại bỏ bất kỳ chất bẩn hay dầu thừa còn sót lại trên da, bạn sẽ không phải trông thấy mấy đốm đen đó nữa, bất kể chúng là mụn đầu đen hay là sợi bã nhờn!

 

TGTD