Hợp lực giữ mạng sản phụ vỡ ối sớm 

Tin từ BV Xuyên Á (BVXA) cho hay cách đây hai hôm đã tiếp nhận cấp cứu sản phụ T.M.T (sinh 1996, trú huyện Hóc Môn, TPHCM), người mang thai con đầu lòng 36 tuần bị vỡ ối sớm.

“Khi nhập viện, sản phụ T. huyết áp tăng cao, da trắng bệt, người rất yếu vì vỡ ối”- BS trực cấp cứu cho biết. Ngay lập tức BVXA thực hiện quy trình “báo động đỏ” nhằm quy tụ đội ngũ BS có liên quan hợp lực cứu chữa, hầu bảo đảm tính mạng sản phụ T và thai nhi.

“Sản phụ T lâm tình trạng vỡ ối sớm, sa dây rốn, tiền sản giật nặng, ngôi ngược, con to, huyết áp cao (170/100 mmgHg), đạm trong nước tiểu 5g/L, tim thai rời rạc không ổn định…”- BS điều trị thuộc khoa Sản BVXA cho hay.

4

Sản phụ T đã bảo toàn tính mạng và sinh con gái 4kg an toàn

Ngay khi xác định chính xác tình trạng của sản phụ T, các BS lập tức tiến hành phẫu thuật bắt con và bé gái sơ sinh khỏe mạnh, an toàn, cân nặng đến 4,0 kg. “Những trường hợp bệnh lý như thế này tỉ lệ băng huyết sau sanh, trong lúc mổ rất cao vì mẹ tiền sản giật nặng, con to”- BS chia sẻ thêm.

Đúng như tiên lượng của chuyên gia, sản phụ T bị băng huyết trong tình trạng de dọa phù phổi cấp, sản giật. Lập tức các BS khoa Sản cùng đội ngũ chuyên gia gây mê hồi sức đã xử trí tốt, khẩn cấp truyền máu và thuốc. Sau 5 giờ hợp lực, đội ngũ BS BVXA đã giúp sản phụ T qua cơn nguy kịch.

“Hiện tại tình trạng của sản phụ đã tỉnh táo, tử cung có khối an toàn, sản dịch bình thường, có thể ăn cháo và cho em bé bú”- chuyên gia Sản khoa BVXA thông tin thêm.

Tại Việt Nam, “báo động đỏ” là quy trình được các cơ sở y tế áp dụng trong vài năm trở lại đây. Quy trình này có thể là báo động nội viện, tức là khẩn cấp triệu tập các BS thuộc các khoa trong chính BV ấy. Quy trình này cũng có thể là liên viện, tức là khẩn cấp triệu tập các BS thuộc nhiều BV khác nhau.

Từ khi áp dụng, quy trình “báo động đỏ” đã giúp các cơ sở y tế giữ được tính mạng của rất nhiều bệnh nhân.

Mimosa Nguyễn