Hơn 55.000 người cùng tham dự đại lễ Phật thành đạo 2022 tại Thiền Tôn Phật Quang

Tại chùa Thiền Tôn Phật Quang – Núi Dinh, Tân Hải, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu, đã có hơn 55.000 người từ khắp nơi trong cả nước và hải ngoại tề tựu về dự đại lễ Phật thành đạo, một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm này của Phật giáo.

Đúng 4h00 sáng ngày 30/12/2022 (08/12/Nhâm Dần), Đại lễ Phật Thành Đạo PL. 2566 – DL. 2022 tại Thiền Tôn Phật Quang đã chính thức diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, với sự tham dự và chứng minh của phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia và Chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam, cùng sự hiện diện của hơn 55.000 Phật tử gần xa.

Tối 28/12/2022 (06/12/Nhâm Dần), hàng vạn Phật tử có mặt tại chùa đã cùng

nhau tụng vang bài kinh Thiền bằng tiếng Anh vô cùng xúc động.

Được biết, năm 2020 đã có 42.000 người về dự đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang. Sau một năm tạm ngưng vì đại dịch,  năm nay 2022 là năm ngôi chùa nằm trên sườn Núi Dinh tiếp đón kỷ lục số người về dự Đại lễ Vu Lan tại Thiền Tôn Phật Quang đông nhất từ trước đến nay.

Hòa chung không khí đón mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành đạo, Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã làm lễ thế phát xuất gia cho 13 thiện nam tín nử đã kinh qua một thời gian dài công quả, rèn luyện tập sự xuất gia.

Đây  có lẽ là sự kiện tín ngưỡng được đông đảo người dân tham dự nhất ở  một ngôi chùa của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Thu hút rất đông người tham dự, kéo dài liên tục trong 3 ngày, nhưng đại lễ diễn ra trong không khí rất ấm áp, thân tình và trật tự, quy củ, với  hơn 4.000 thanh niên tình nguyện viên tham gia phục vụ rất chuyên nghiệp, bài bản và nhiệt thành.

Chương trình giao lưu với đoàn Phật giáo Campuchia với những chia sẻ chân tình, ý nghĩa từ các khách mời tham dự, đặc biệt là từ ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK – Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia.

Sự kiện Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thành đạo dưới cội cây Bồ Đề sau 49 ngày đêm Thiền định là một sự kiện vô cùng trọng đại, thiêng liêng đối với toàn thể nhân loại và tất cả chúng sinh. Bởi từ đó, ánh sáng Giác ngộ của Đức Phật đã mở ra một con đường chân lý, rạng ngời từ bi và trí tuệ cho thế giới.

Phái đoàn Phật giáo Campuchia bên pho tượng Phật ngọc do Thiền tôn Phật Quang và các chư tăng ni trao tặng

Để tưởng nhớ đến sự kiện này, hàng năm Thượng Tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ luật học, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang, cùng chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo. Đại lễ năm nay của chùa diễn ra từ ngày 28-30/12/2022 ( tức từ 6-8 tháng chạp Nhâm dần) với nhiều sự kiện văn hóa tâm linh, và đặc biệt là chương trình giao lưu với đoàn Phật Giáo Campuchia, với mục đích nâng cao hiểu biết về Phật giáo Việt Nam và Campuchia.

Ca sĩ Lan Anh, ngôi sao của dòng nhạc thính phòng từ Hà Nội vào tham gia chương trình văn nghệ chào mừng đại lễ.

Chương trình Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022  tại chùa Thiền Tôn Phật Quang cũng như truyền thống hằng năm, chương trình Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 gồm các nội dung như: Ngày mùng 6 là lễ tổng kết các hoạt độngcủa các Đạo tràng – Chúng thanh niên và hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trên cả nước; Ngày mùng 7 là lễ xuất gia và chương trình giao lưu khách mời; Buổi tối hai ngày này đều có chương trình văn nghệ và thuyết giảng của Sư Phụ trụ trì. Ngày mùng 8 là lễ chính với nghi thức ngồi thiền, tụng kinh, dâng hoa vô cùng thiêng liêng bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng để kỷ niệm thời khắc Đức Phật thành đạo.

Sự xúc động của Phật tử khi tham dự chương trình Đại lễ Phật thành đạo 2022

Đặc biệt năm nay, Đại lễ có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia. Trong đó, dẫn đầu đoàn là ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK – Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia cùng với ngài Preah Sery Sammativong TEP PHAN – thành viên Ban chấp hành Nghị viện trưởng lão Phật giáo Campuchia, Phó Ban trị sự Phật giáo Thủ đô Phnom Penh, cùng Chư Tăng là trụ trì, phó trụ trì các ngôi chùa nổi tiếng tại Vương quốc Campuchia. Cùng với đó là sự có mặt của các vị quan chức cấp cao của Vương quốc Campuchia: Bà Mean Som An – Chủ tịch Ủy ban Thượng viện khóa VIII và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia – Việt Nam; Thống tướng Chan Chea – Cố vấn tối cao Vua sư Đại Tăng thống TEP VONG, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia; Cùng với các lãnh đạo cấp cao khác.

Tăng ni, Phật tử tụng kinh lúc 4h30 sáng để kỷ niệm thời khắc Đức Phật thành đạo trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động.

Phật tử xếp hàng đợi đến lượt dâng hoa cúng dường Đức Thế Tôn.

Dòng người nối nhau tiến lên lễ đài dâng đóa hoa tươi thắm cùng lời nguyện cầu cao đẹp cúng dường lên Đức Phật Bổn Sư.

Quảng Thanh