Giao lưu cùng tác giả Bea Johnson – sách “Nhà không rác”

Nhân dịp cuốn sách Nhà không rác được xuất bản và ra mắt tại Việt Nam, Thái Hà Books đã nhận được sự ủng hộ của tác giả Bea JoHnson trong việc quảng bá, kêu gọi lối sống xanh và tổ chức giao lưu chia sẻ về chủ đề này cùng tác giả.

“Cách đây không lâu, mọi thứ với tôi hoàn toàn khác biệt: tôi sở hữu 1 ngôi nhà 279 mét vuông, 2 chiếc xe ô tô, 4 cái bàn, 26 cái ghế và lượng rác thải mỗi tuần có thể nhét đầy 1 thùng rác dung tích 242 lít (tương đương 1 thùng rác công cộng cỡ lớn). Nhưng đến thời điểm hiện tại, khi sở hữu càng ít tôi càng cảm thấy mình sung túc hơn bao giờ hết. Và điều tuyệt vời nhất là những tháng ngày tay xách nách mang lỉnh kỉnh những rác đã mãi trôi vào dĩ vãng. Không phải do ngôi nhà bị thiêu rụi, cũng chẳng phải vì tôi xuống tóc đi tu. Mới vài năm trước thôi, cục diện đã hoàn toàn xoay chuyển”.

Đó là những chia sẻ của Bea Jonhson về con đường đến với zero waste home, với lối sống không rác thải của chính mình.

Bea Johnson bắt đầu cuộc sống phi rác thải của mình từ năm 2006 sau khi chuyển nhà từ ngoại ô đến thành phố buộc gia đình bà phải cất phần lớn đồ đạc vào trong kho và sống chỉ với những đồ dùng thiết yếu. “Khi tìm được ngôi nhà ưng ý, chúng tôi lôi những thứ trong kho ra và thấy rằng 80% những vật dụng đó chúng tôi thậm chí chẳng đoái hoài đến”.

Được tờ The New York Times mệnh danh là “Bậc thầy về lối sống không rác thải”, trong nhiều năm trời, Bea Johnson đã lập một danh mục 100 mẹo giảm lượng rác thải gia đình và viết cuốn sách Zero Waste Home – Cuốn sách đã được xuất bản hơn 20 thứ tiếng trên thế giới.

Theo bà, 5R là 5 nguyên tắc ai muốn bắt đầu lối sống phi rác thải cần bắt đầu. Refuse – Từ chối cái bạn không cần. Reduce – Tiết giảm những gì chúng ta cần và khổng thể từ chối. Reuse – Dùng nhiều lầnRecycle – Tái chế cái bạn không thể từ chối, không thể giảm hay không thể tái sử dụng. Rot – phân huỷ những thứ còn lại như học cách ủ phân.

“Tôi hiểu rằng sự khác biệt về địa lý và dân cư sẽ quyết định khoảng cách chặng đường tới đích đến không rác thải của bạn. Tạo ra bao nhiêu rác không thực sự quan trọng. Quan trọng là bạn hiểu được tác động tiêu dùng của mỗi cá nhân tới môi trường và bắt tay vào hành động. Mọi người đều sẽ quen với những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống của họ. Và mọi thay đổi dù nhỏ nhưng bền vững cũng đều có tác động tích cực đến hành tinh và xã hội loài người.”

Hẹn gặp các bạn tại chương trình giao lưu cùng tác giả Bea Johnson do ThaiHabooks vào lúc 17h00, thứ Sáu ngày 12/07/2019 tại Cà Phê Thứ Bảy số 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

 

T.H