Ê kíp chiến dịch Trái Tim Người Mẹ chuẩn bị ra mắt phim Lưỡi… Dao

Vào tháng 5 tới đây, đạo diễn – diễn viên Hoàng Minh Phi cùng ê kíp sẽ ra mắt phim Lưỡi… Dao với thông điệp nói về ưu-khuyết điểm của việc sử dụng mạng xã hội cũng như ảnh hưởng ghê gớm của nó đối với số phận con người, nhất là người phụ nữ.

Phim Lưỡi… Dao thuộc chiến dịch Trái tim người mẹ.

Phim Lưỡi… Dao thuộc chiến dịch “Trái tim người mẹ” – một dự án nghệ thuật được đạo diễn Hoàng Minh Phi thực hiện nhiều năm gồm chuỗi series câu chuyện về tình cảm mẹ con nhằm mục đích truyền tải đến cộng đồng thông điệp tôn vinh tình mẫu tử thiêng liêng, cùng bảo vệ người Mẹ và những sinh linh đáng sống.

Hoàng Minh Phi, hoạt động nghệ thuật đã 20 năm với vai trò đạo diễn, chuyên thực hiện nhiều dự án nghệ thuật, chiến dịch cộng đồng. Anh nổi tiếng với Gánh hát từ tâm, chương trình “Miền ký ức”, những tác phẩm chuyển thể hoặc lấy cảm hứng từ sáng tác của cố nhạc sĩ Bắc Sơn…

Đạo diễn Hoàng Minh Phi trong phim Trái Tim Người Mẹ năm ra mắt 2015.

Ngoài ra, anh từng được biết tới qua các tác phẩm điện ảnh như Nghiệp, Đêm dài như biển, Lau sậy cuối thôn… Tác phẩm của anh không chạy theo thị hiếu thị trường, mà xoáy vào những vấn nạn lớn của xã hội, đem đến cho người xem những bài học nhân văn đầy giá trị và cảm xúc sâu lắng.

Sau một thời gian dài ẩn cư tái tạo năng lượng và vượt đại dịch Covid-19, trong những ngày tháng 5 này, đạo diễn Hoàng Minh Phi sẽ cùng ê kíp đưa tác phẩm Lưỡi… Dao đến với công chúng đam mê nghệ thuật thứ 7. Anh cho biết, trong thời gian qua, anh đã cùng ê kíp lặng lẽ thực hiện phim này và muốn trao tặng đến công chúng món ăn tinh thần đầy nhân văn.

Mới đây, ê kíp của anh đã tung teaser của phim. Teaser phim chỉ vỏn vẹn một phút nhưng gần như nói lên trọn vẹn thông điệp mà đạo diễn muốn truyền tải.

Kim Ngọc phụ trách vai nữ chính trong phim Lưỡi… Dao dù trước đó chưa từng xuất hiện trên màn ảnh.

Trong teaser, đạo diễn Hoàng Minh Phi dùng hình ảnh cô gái bị sóng đánh và một bàn tay thô lỗ luôn muốn nhấn chìm cô để người xem liên tưởng tới sự phán xét, cái gọi là miệng lưỡi thế gian với những sự việc diễn ra trong cuộc sống, nhất là với người phụ nữ. Dù mới vỏn vẹn một phút mà gần như chân thật, giúp ta thấy đâu đó những câu nói ta vẫn thường nghe xung quanh, những định kiến có sức công phá và ảnh hưởng ghê gớm.

Nói về lí do thực hiện phim Lưỡi… Dao, đạo diễn Hoàng Minh Phi chia sẻ: “Đã 1 năm trôi qua tôi không sử dụng mạng xã hội, vì tôi không biết mình nên làm gì với nó và thế là không xài. Tôi thấy người thân tôi xài nó mà từ một người dễ ngủ trở thành người mất ngủ. Từ khi sử dụng nó, và không biết cách “chơi” nên gặp quá nhiều hệ luỵ, chính bản thân tôi cảm thấy mình trở thành con người phán xét mà không hay. Chúng ta dễ dàng phán xét một ai đó, hay câu chuyện tam sao thất bản cũng đủ để đưa người vô hại đến đường cùng… hoặc giả ta tự cho mình là người lương thiện rồi lên án, bài trừ rồi phán xét khi đó không phải là chuyện của ta. Trải qua nhiều chuyện đau lòng, tôi muốn gởi thông điệp Lưỡi… Dao.”

Đồng thời, anh cũng cho biết thêm: “Mỗi khi thực hiện một bộ phim mới, Phi sẽ có thước phim lạ, không lặp lại ý tưởng của phim trước, từ cách kể đến hình ảnh và cả diễn viên.”

Nữ diễn viên Kim Ngọc đóng chính trong phim kỳ này được anh tiết lộ quyết định rất nhanh và rất bất ngờ dù cô không phải là diễn viên và chưa từng diễn xuất. Về việc được lựa chọn đóng vai chính trong tác phẩm Lưỡi Dao, Kim Ngọc cũng chia sẻ: “Tôi thấy có gì lạ lắm, dường như vẫn không tin. Đến giờ vẫn chưa tin, tôi bị sởn da gà khi nghe anh kể về dự án.”

Phim sẽ ra mắt vào tháng 05 năm này, nhân dịp Ngày của Mẹ.

Ngọc Nhi