Chương trình giao lưu và đấu giá tác phẩm Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế

Mỹ thuật hay nghệ thuật nói chung, thật ra, chưa bao giờ là lĩnh vực nằm ngoài “vòng tay” của văn hóa, “nơi” đã sản sinh ra nó. Chính vì thế, những hiểu biết quán xuyến và sâu sắc về mặt văn hóa luôn giúp chúng ta dễ dàng hơn trong những liên tưởng đối sánh và phân tích, khi nghiên cứu lĩnh vực vốn được xếp vào phạm trù của cái đẹp. Nguyên tắc trên vẫn luôn là thuộc tính cần thiết, không riêng gì trong lĩnh vực nghiên cứu hay phê bình nghệ thuật, mà chúng còn liên quan mật thiết đến cả hoạt động sáng tác nữa.

Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế (L’Art à Hué) là một ấn phẩm đặc biệt của B.A.V.H (Số 1/1919), sau đó được in lại trở thành một tác phẩm độc lập, bề thế, có ví trí quan trọng trong thư mục nghiên cứu nghệ thuật Huế, bao gồm cả nội dung lẫn nhiều phụ bản màu, đen trắng. Đây có thể xem là một trong những công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế đầu tiên và hiếm hoi được công bố rộng rãi từ năm 1919. Chúng đã trở thành tư liệu quý giá để người đời nay có thể bổ sung, đối sánh, mà qua bao nhiêu binh biến và thời gian, nhiều di tích, nhiều tác phẩm đến nay đã không còn.

Nhân kỷ niệm 100 năm ra đời cuốn sách, Thái Hà Books kết hợp cùng Phân Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia tại Huế tổ chức chuỗi các chương trình giao lưu và ra mắt ấn bản Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế bằng tiếng Việt.

Lần thứ ba này chương trình sẽ diễn ra tại Tp.Hồ Chí Minh vào lúc 18h30, ngày 29/11/2019 với sự hỗ trợ địa điểm tổ chức của Cà Phê Thứ Bảy, số 264, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, Tp.HCM. Bên cạnh những giao lưu chia sẻ của những người tâm huyết với Huế, nghệ thuật Huế còn có chương trình đấu giá ẩn bản Siêu đặc biệt – với chủ đề “Hoa lá hóa rồng”  ẩn hiện giữa hoa văn trên nền Trúc Chỉ. Toàn bộ số tiền đấu giá sẽ dành tặng cho quỹ Văn hóa Huế.

HOA LÀ HÓA RỒNG

Rồng là một trong tứ linh, là con vật được sử dụng nhiều nhất trong nghệ thuật trang trí An Nam. Rồng là biểu tượng cho Hoàng Đế, và hình ảnh rồng mang đến phúc lành và sự bảo trợ. Trên bìa sách Rồng không được thể hiện trực tiếp mà nó biến hóa từ những tròm lá đầy đặn. Sáu đầu Rồng, hai chòm lá chính giữa cấu thành nên những nét ban đầu của chữ Thọ, với dạng đỉnh trầm.

Trước đó Thái Hà Books đã đấu giá thành công 05 ấn bản đặc biệt với hình thức bìa Trúc chỉ này

02 ấn bản được đấu giá online:

Ấn bản “Phúc lành và trường thọ” với mức giá cao nhất là 11.000.000đ

Ấn bản “Qui” với mức giá cao nhất là 7.500.00đ

02 ấn bản được đấu giá tại Huế:

Ấn bản “Phượng” với mức đấu giá cao nhất là: 33.000.000đ

Ấn bản “Long mã” với mức đấu giá cao nhất là: 21.000.000đ

01 ấn bản được đấu giá tại Hà Nội:

Ấn bản “Chữ Thọ ẩn hiện giữa hoa văn” với mức đấu giá cao nhất là 19.000.000đ

Ấn bản “Hoa lá hóa rồng” dự kiến sẽ được đấu giá tại TP.HCM ngày 29/11/2019

Hà Nga – ngaht@thaihabooks.com – 0367574074

Thaihabooks