5 mẹo nhỏ để tăng hiệu suất làm việc online tại nhà

Sau đại dịch, việc tuyển dụng nhân sự làm việc online tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này cho phép các doanh nghiệp, tổ chức mở rộng được danh sách các ứng viên tài năng mà vẫn đảm bảo công việc. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn phải vượt qua được các “cám dỗ” trong môi trường sống quen thuộc của mình. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn các mẹo nhỏ để tăng hiệu suất làm việc tại nhà, hãy cùng theo dõi nhé.

Kiểm soát thời gian làm việc

Việc làm tại nhà online là khái niệm không còn mới lạ sau đợt dịch bệnh vừa rồi. Đặc biệt, các vị trí như lập trình viên (developer), thiết kế (designer) hay một số vị trí freelancer thì cách thức làm việc này càng trở nên quen thuộc.

Tuy nhiên, việc không kiểm soát được thời gian dẫn đến mất cân bằng cuộc sống đang trở thành điểm hạn chế thường gặp nhất của cách thức làm việc này. Ban đầu, chúng ta có thể nghĩ rằng điều này là cống hiến và giúp giải quyết nhiều việc hơn, nhưng các phân tích cho thấy năng suất làm việc bị giảm đáng kể.

Vì vậy, mẹo nhỏ để tăng hiệu suất làm việc online tại nhà đầu tiên chính là hãy đặt và tuân thủ thời gian làm việc cho mình. Bên cạnh đó, bạn nên đặt chuông báo mỗi 2 giờ để đứng lên, di chuyển vòng quanh hoặc tập một vài động tác vận động tại chỗ.

Sắp xếp và giải quyết công việc theo thứ tự ưu tiên

Với khối lượng công việc “khủng”, các bạn trẻ thường có một câu nói đùa rằng “ước một ngày có hơn 24 giờ để làm”. Nhưng thực tế, nếu bạn có thể sắp xếp công việc một cách hiệu quả và tìm ra các cách làm thông minh thì bạn sẽ không cảm thấy quá áp lực về thời gian hoàn thành công việc nữa.

Để bắt đầu việc này, đầu tiên, bạn hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc cần hoàn thành theo hai tiêu chí quan trọng và cấp bách để có kế hoạch chủ động cho mình. Đầu ngày, bạn thường sẽ có tràn đầy năng lượng hơn, vì vậy hãy ưu tiên cho các công việc vừa quan trọng, vừa cấp bách. Sau khi đã hoàn thành được các nhiệm vụ quan trọng, thì cứ lần lượt làm các công việc còn lại theo thứ tự ưu tiên.

Việc giải quyết được các “việc lớn” trước cũng sẽ giúp bạn giảm tải kha khá áp lực và thấy thoải mái hơn trong thời gian còn lại mà không bị kiệt sức. Đừng ngần ngại thử bí quyết này ngay hôm nay nhé.

 

Ảnh: St Internet

Rút ngắn các cuộc họp “ảo”

Đối với các công việc tại nhà thì các cuộc họp trực tuyến là cách duy nhất bạn có thể trao đổi và cập nhật công việc với các bên liên quan. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều buổi họp được diễn ra mà không đóng góp được bất kì hiệu quả nào.

Vì vậy, việc sàng lọc các cuộc họp và rút ngắn thời gian họp dù chỉ 10 phút cũng giúp bạn có thể dư ra thời gian để độc lập hoàn thành các công việc khác. Hoặc nếu trong cùng một ngày bạn có quá nhiều cuộc họp thì hãy mạnh dạn chuyển những cuộc họp không khẩn cấp qua một ngày khác.

Các chương trình và nội dung mỗi cuộc họp cũng cần có sự chuẩn bị rõ ràng, có mục đích và kết quả mong đợi, đồng thời được kiểm soát thời gian. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất cho bạn mà còn cho tất cả các thành viên tham gia.

Số hóa công việc

Thời đại công nghệ hiện đại đang ngày càng phát triển, vì vậy các ứng dụng, công cụ phục vụ cho bạn làm việc tại nhà cũng là vô số. Đừng tiếc việc đầu tư thời gian để tìm hiểu và thử sử dụng các công cụ số hóa để phục vụ cho công việc của bạn.

Đặc biệt, bạn có thể xác định những công việc lặp đi lặp lại, đơn giản và nghiên cứu những công cụ giúp bạn giảm tải công việc này. Nếu đây là một nhu cầu chung của bạn và nhiều đồng nghiệp khác, bạn thậm chí còn có thể đề xuất công ty phát triển một công cụ để dùng chung cho tất cả mọi người.

Hạn chế tối đa sự xao nhãng

Để công cuộc làm việc tại nhà của bạn có thể được củng cố và phát triển, đừng ngần ngại thiết kế cho mình một khu làm việc riêng đảm bảo sự thoải mái và yên tĩnh. Nếu nhà bạn không phải là một nơi như vậy thì hiện tại cũng có rất nhiều dịch vụ cho thuê văn phòng hoặc không gian làm việc bên ngoài để bạn chọn lựa.

Một vài mẹo nhỏ là bạn hãy cố gắng thiết kế, tìm kiếm những khoảng xanh, có tầm nhìn thoáng đãng và có một chút màu sắc để vừa thoải mái vừa kích thích sự sáng tạo cho mình. Ánh sáng đủ và sự sắp xếp gọn gàng tại nơi làm việc cũng sẽ giúp bạn thấy tươi tỉnh hơn mỗi ngày.

Mong rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn không chỉ tăng cường năng suất mà còn vui vẻ hơn mỗi ngày làm việc online tại nhà của mình.

Hà Phương