Savills Tiết Lộ Những”Thành Phố Thách Thức Cục Diện”Đem Lại Cơ Hội Đầu Tư Dài HạnCho Các Nhà Đầu Tư

 

  • Những thành phố tại Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông đang ngày càng tăng khả năng phục hồi và đem tới cho nhà đầu tư những cơ hội đầu tư dài hạn – trong vòng 10 năm tới, Trung Quốc sẽ có 43 thành phố trong xếp hạng top 100 thành phố có năng lực phục hồi cao nhất của Savills.
  • New York, Tokyo, London và Los Angeles được Savills đánh giá là 4 thành phố có năng lực phục hồi cao nhất toàn cầu trong thời điểm hiện tại và vào năm 2028, nhưng những “thành phố thách thức” khác cũng đang phát triển khá nhanh.

 Những nhà đầu tư dũng cảm đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn nên tìm tới Trung Đông, Ấn Độ hoặc là những thành phố hạng hai tại Trung Quốc, ví dụ như Riyadh tại Ả Rập Xê-út và Delhi tại Ấn Độ. Lý do là bởi, Savills nhận định, các thị trường này nhiều khả năng sẽ tăng trưởng trước những yếu tố gián đoạn toàn cầu trong một vài thập kỉ tới, tuy chưa được khai thác nhiều trong thời điểm hiện tại.

Đây là khu vực địa lý của các “thành phố thách thức cục diện” được chỉ ra trong Chỉ số Năng lực phục hồi của các thành phố của Savills. Trong khi bảng xếp hạng cho thấy New York, Tokyo, London và Los Angeles là bốn thành phố có năng lực phục hồi cao nhất hiện nay và sẽ duy trì năng lực này tới năm 2028, Savills đặc biệt lưu ý tới 8 ‘thành phố thách thức cục diện” sẽ lọt vào top 50 và tạo ra bước nhảy hạng lớn trong vòng 10 năm tới.

Những “thành phố thách thức cục diện”, được dự báo có thể tăng tối thiểu 10 hạng và lọt vào top 50 những thành phố có năng lực phục hồi cao vào năm 2028, theo ấn phẩm “Impacts” của Savills. N.B Banglaluru không được xếp hạng năm 2008 vì chỉ số GDP nhỏ hơn 50 tỷ đô la Mỹ.

Theo Savills, các “thành phố thách thức cục diện” này sẵn sàng cạnh tranh với các thành phố đã phát triển bằng cách sử dụng các yếu tố gián đoạn thị trường như một lợi thế bởi các thành phố này có thể phản ứng nhanh nhạy và linh hoạt hơn trước thay đổi chóng mặt của công nghệ và xã hội. Với các nhà đầu tư BĐS có tầm nhìn dài hạn, đây là những thị trường cần được theo sát. Không có thành phố nào đến từ Hoa Kỳ hay châu Âu được xếp loại là “thành phố thách thức cục diện”, chỉ có London và Paris là 2 thành phố châu Âu được đánh giá là nằm trong top 20 thành phố có năng lực phục hồi cao.

ophie Chick, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills cho biết :“Điểm chung giữa 8 “thành phố thách thức cục diện” là các thành phố này dự kiến sẽ có sự gia tăng đáng kể về chỉ số GDP và thu nhập hộ gia đình, trong khi tỷ lệ dân số phụ thuộc của họ – tỷ lệ số người không trong độ tuổi lao động trên số người trong độ tuổi lao động – sẽ giảm hoặc tăng với tốc độ chậm hơn so với các thành phố lớn khác từ nay đến năm 2028. Điều này cho thấy rằng đây là những thành phố trẻ, thinh vượng và có khả năng thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trong cách vận hành của thế giới so với những thành phố nổi tiếng hơn.”

Bảng 2 – Chỉ số các thành phố có năng lực phục hồi của Savills: Bảng xếp hạng 20 thành phố có năng lực phục hồi cao nhất trong 10 năm tới, theo ấn phẩm ‘Impacts’ của Savills

 Simon Hope, Trưởng Bộ phận Thị trường vốn quốc tế của Savills, đánh giá: “Có cảm giác như danh sách các thành phố hàng đầu thế giới khó có thể thay đổi được, tuy vậy càng ngày các yếu tố làm gián đoạn thị trường càng trở nên rõ rệt, và dự kiến sẽ có những thay đổi sâu rộng trong cách thức xã hội vận động và các doanh nghiệp vận hành trong 10 năm tới. Đối với các nhà đầu tư BĐS, Chỉ số Năng lực phục hồi của các thành phố cho thấy các thành phố đã phát triểu lâu đời sẽ chống chịu được nhiều biến đổi trong thập kỷ tới; các thành phố này đã và đang nhận được nguồn vốn đầu tư lớn cũng bởi những thị trường này được coi là kênh dự trữ vốn an toàn. Minh chứng là top 10 điểm đến đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2018 cũng phản ánh trật tự thế giới cũ này. Tuy vậy, cũng vì thế mà BĐS tại các thị trường này đã ngày càng trở nên đắt đỏ và thu hút một nguồn cầu lớn.

“Vì vậy, 8 thành phố thách thức cục diện có thể là thị trường đầu tư thay thế. Tuy có những rủi ro nhất định, các thành phố này được dự báo sẽ tăng tốc và nhảy hạng với năng lực phục hồi trước những thách thức sắp tới. Nhà đầu tư nên nghiên cứu tìm cách gia nhập đầu tư vào các thị trường này nếu họ sẵn sàng án binh bất động với tầm nhìn dài hạn. Trên thế giới, cứ 5 người thì lại có 1 người Trung Quốc; với tốc độ phát triển hiện tại, theo thời gian Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy các thành phố thách thức cục diện của quốc gia này sẽ hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.”

Paul Tostevin, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Savills cho biết thêm: “Tất cả những ứng viên cho danh hiệu “thành phố thách thức cục diện” đều đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Trong số đó có một số thành phố, chẳng hạn như Delhi, Mumbai, Bengaluru, Riyadh và Jeddah đều đã có danh tiếng nhất định trên thế giới. Mặt khác, các thành phố khác trong danh sách vẫn chưa được biêt đến trên bản đồ của các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu. Tại Trung Quốc, những thành phố như Hàng Châu, Nam Kinh và Ninh Ba đều là những thành phố không mấy nổi tiếng mặc dù có quy mô dân số lớn. Tuy vậy, điểm chung của tất cả những thành phố này là cơ cấu dân số trẻ, nền kinh tế đang phát triển thịnh vượng và khả năng nhanh chóng thích ứng với những yếu tố gián đoạn trong tương lai.”

Nguồn: Savills VN