Ngày không tiền mặt 2020

Ngày 26/5 tại TPHCM, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán NHNN, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Hiệp hội thương mại điện tử (Vecom) tổ chức Họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt – năm 2020 (Chương trình).  

Chương trình là sáng kiến của Báo Tuổi trẻ từ năm 2019 nhằm khuyến khích người tiêu dùng trải nghiệm và sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi tiêu và mua sắm hàng ngày. Tại Chương trình, người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi tốt nhất từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ nhằm góp phần  thực hiện các mục tiêu của Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM.

Năm nay, NAPAS tiếp tục tham gia trong vai trò đồng tổ chức, phối hợp xây dựng nội dung chuyên môn cho chuỗi sự kiện này.

Tính đến hết Quý 1/ 2020, NAPAS đã hoàn thành chứng nhận tuân chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 Ngân hàng, 9 đơn vị/hãng cung cấp phôi thẻ, 5 đơn vị/hãng cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Để thẻ chip nội địa thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc hỗ trợ các ngân hàng đẩy nhanh tiến trình triển khai chuyển đổi thẻ chip nội địa, chuyển đổi thiết bị chấp nhận thẻ cho các đơn vị chấp nhận thanh toán, trong vai trò Trung tâm chuyển mạch tài chính quốc gia, Napas hiện đang xây dựng hệ sinh thái trên nền tảng công nghệ chip, phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử đa tiện ích, đa kênh thanh toán, tạo thêm nhiều sự tiện lợi và tăng cường an ninh bảo mật cho các giao dịch thanh toán điện tử, thanh toán số của khách hàng.

Tại buổi Họp báo, NAPAS và VietBank triển khai ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu và ứng dụng thẻ chịp nội địa NAPAS (VCCS) trong thanh toán giao thông, dự kiến thực hiện vào cuối năm 2020.

Tuần lễ vàng hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020 sẽ kéo dài từ 16/6 đến 30/6, nhằm khuyến khích khách hàng chuyển đổi và trải nghiệm tính năng thanh toán bằng thẻ chip nội địa NAPAS của các ngân hàng, cụ thể:

Tặng 200.000 đồng vào tài khoản thẻ cho 25 khách hàng giao dịch thành công, sớm nhất bằng thẻ chip nội địa NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trong khung giờ từ 9h00 đến 23h00 của tuần lễ vàng (từ 16/6 đến ngày 20/6/2020). Mỗi ngân hàng thành viên Napas sẽ có 25 giải/ngày trong suốt tuần lễ triển khai chương trình. Mỗi khách hàng căn cứ trên một số thẻ chỉ được hưởng 01 lần trong thời gian áp dụng chương trình.

Tặng 1 chỉ vàng SJC 9999 cho 1 khách hàng có tổng giá trị giao dịch thành công cao nhất của mỗi ngân hàng trong thời gian áp dụng chương trình.

Ưu đãi chung cho các khách hàng của tất cả các ngân hàng tham gia: Tặng 03 chỉ vàng SJC 9999 cho 05 khách hàng căn cứ trên một số thẻ chip NAPAS có tổng giá trị giao dịch thành công cao nhất trong số tất cả các ngân hàng tham gia trong thời gian áp dụng chương trình..

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, NAPAS đã tích cực triển khai 3 chương trình miễn, giảm phí dịch vụ với tổng chi phí hỗ trợ lên tới 400 tỷ đồng, 100% ngân hàng phối hợp thực hiện chính sách giảm phí cho khách hàng. Kết quả thống kê cho thấy 100% giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ dưới 2 triệu đồng được miễn, giảm phí qua NAPAS, trung bình một ngày NAPAS xử lý gần 2,8 triệu giao dịch, giá trị quyết toán trung bình đạt 21.000 tỷ đồng.

PV