Mô hình kinh doanh và sáng kiến công nghệ đột phá của học sinh ILA Speak up 2022

Cuộc thi ILA Speak up 2022 có chủ đề “Greater Voice – Greater Impact” để học sinh có thể dùng tiếng nói của mình tạo ra những ảnh hưởng tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của mọi người.

Vòng chung kết đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022 diễn ra tại Nhà hát Thành phố (TP HCM) vào ngày 14/1, sau gần 4 tháng tổ chức. Speak up 2022 thu hút hơn 4.000 thí sinh toàn quốc tham dự qua 3 vòng thi. Giải thưởng bao gồm hai giải nhất mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Mỹ trong 3 tuần (trị giá 190 triệu đồng); 2 giải nhì mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Singapore và Malaysia trong 10 ngày (trị giá 80 triệu đồng) và 4 giải ba, mỗi giải là 1 khóa học hè ILA 2023 (trị giá 35,3 triệu đồng).

Các thí sinh nhận giải, trong đó, Nguyễn Phúc Duyên (đứng thứ tư từ trái qua) đạt quán quân bảng Smart Teens

Để có thể vượt qua các vòng thi, các thí sinh không chỉ phải giỏi tiếng Anh mà còn cần có khả năng thuyết trình, phản ứng nhanh – linh hoạt, hiểu biết và có tư duy phản biện. “Nếu bạn có thể tạo ra một công nghệ mới để giúp đỡ con người trong tương lai, thì đó sẽ là gì?” là chủ đề thuyết trình của bảng Super Juniors (6-11 tuổi). Trong khi đó, chủ đề của bảng Smart Teens (11-16 tuổi) là “Nếu bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh để giúp đỡ mọi người trong tương lai, đó sẽ là gì?”.

Kết quả, thí sinh Nguyễn Nhật Dương (9 tuổi, học trường Tiểu học Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng và học ở ILA Hải Phòng) đã giành ngôi vị quán quân bảng Super Juniors với bài nói về giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí. Trong khi đó, quán quân của bảng Smart Teens thuộc về em Nguyễn Phúc Duyên (học tại trường THPT Ngô Quyền, Biên Hoà, Đồng Nai và học tại ILA Võ Thị Sáu, Biên Hoà), với ý tưởng mở một khu du lịch lịch thực tế ảo tạo ra không gian 4 chiều không khác gì đời thực.

Bé Nguyễn Nhật Dương thể hiện phần thi hùng biện của mình trong đêm chung kết

Có mặt tại cuộc thi, Phó giáo sư – tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh – Phó vụ trưởng Vụ Giáo Dục Thường Xuyên – Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục ngôn ngữ đối với sự phát triển của quốc gia trong việc mở rộng tiềm năng giao tiếp, kết nối toàn cầu. Mở rộng kiến thức, học cách giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác giúp khám phá những chân trời văn hóa còn là nền tảng để thế hệ trẻ thể hiện vai trò của mình.

Speak up là đấu trường Anh ngữ học thuật thường niên do Tổ chức giáo dục ILA tổ chức từ năm 2018, dành cho các thí sinh từ 6 đến 16 tuổi.

TGTD