Kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả

Với dân số gần 1.5 tỉ người, chiếm đến 18,47% dân số thế giới, tiếng Trung đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành một trong những ngoại ngữ được quan tâm rộng rãi. Mặc dù là một trong những ngôn ngữ khó học nhưng nếu bạn biết cách và nỗ lực không ngừng thì chắc chắn sẽ đạt được những kết quả đáng nể.

Dưới đây là 5 bí quyết học tiếng Trung hiệu quả, hy vọng sẽ giúp bạn sớm “chinh phục” thêm được ngôn ngữ này.

Hiểu rõ mục đích học

 Cần hạn chế việc học vô tội vạ theo những giáo án có sẵn mà không biết về kết quả mà bạn đạt được trong tương lai. Vì vậy, điều đầu tiên là hãy làm rõ bạn học tiếng Trung để làm gì. Đó có thể là để du học, tham gia ứng tuyển việc làm tiếng Quan Thoại, định cư hoặc đơn giản là muốn thử sức bản thân. Mỗi mục đích sẽ có những yêu cầu khác nhau về mức độ phức tạp, thời lượng đòi hỏi,… căn cứ vào đó bạn có thể lựa chọn phù hợp với bản thân.

Mỗi người sẽ có những mối quan tâm khác nhau khi trau dồi một ngôn ngữ mới. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ khó học như tiếng Trung thì càng có nhiều lí do để tiếp cận và làm quen. Xác định được đúng mục đích và hiểu rõ mục đích của mình sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả.

Xây dựng lộ trình học tập chi tiết

 Khi học tiếng Trung, bạn nên xây dựng cho mình một lộ trình học tập chi tiết từ ngắn hạn đến dài hạn. Kế hoạch dài hạn thường sẽ là thành tựu cuối cùng mà bạn muốn đạt được trong vòng ba đến năm năm tới.

Trong khi đó, kế hoạch ngắn hạn là những kết quả phải vượt qua trong mỗi giai đoạn, để đảm bảo có thể chinh phục được kế hoạch dài hạn. Chỉ khi đề ra các kế hoạch cụ thể thì bạn mới bắt đầu tuân thủ các hoạt động học tập tiếng Trung chi tiết trong mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng,… Ví dụ như một số hoạt động mà bạn nên thử đó là tiếp cận tiếng Quan Thoại trước tiếng Quảng Đông đề có nền tảng tốt, hoặc nghe Đài phát thanh Trung Quốc 10 phút mỗi ngày,…

Ảnh: ST

Tập trung vào các chủ đề

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có hàng trăm chủ đề để người học có thể tiếp cận và trở nên thành thạo, và tiếng Trung cũng vậy. Tuy nhiên như đã nói về mục đích học, bạn nên tập trung vào những chủ đề có liên quan trực tiếp và cần thiết. Nếu bạn muốn du học ngành Kinh tế tại Trung Quốc, bạn sẽ chú ý đến các chủ đề về xã hội, tài chính, thị trường, doanh nghiệp,… Nếu bạn là người cần trau dồi tiếng Trung để giao tiếp trong môi trường doanh nghiệp thì quan tâm đến các chủ đề về sinh hoạt thường ngày, cách đọc và soạn thảo văn bản đơn giản.

Dành nhiều thời gian luyện nghe

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phức tạp bởi không chỉ thông qua chữ viết mà còn là thách thức rất lớn trong việc nghe hiểu. Không ít người học cảm thấy chật vật khi dù đã có thể đọc và viết nhưng lại không thể phân tích được nội dung trong các bản tin, hội thoại hàng ngày. Đây chính là lí do mà bạn cần dành nhiều thời gian nghe mỗi ngày.

Không những chỉ lắng nghe thụ động, một cuốn sổ và cây bút sẽ là công cụ cần thiết để bạn ghi chép, theo dõi và phân tích những gì bạn hiểu hoặc dự đoán. Mỗi ngày chỉ với 30 phút lắng nghe, dần dần bạn có được sự quen thuộc và chủ động hơn khi tiếp nhận các thông tin từ bản tin hay các đoạn hội thoại bằng tiếng Trung thuộc nhiều chủ đề, nhiều đối tượng giao tiếp.

Thực hành kết hợp

Đừng để quá trình học tiếng Trung chỉ nằm trên giấy và những đoạn video… Khi tự tin hơn với vốn từ vựng và ngữ pháp của mình, nên là lúc để bạn bắt đầu thực hành kết hợp những kỹ năng mình đã trau dồi, rèn luyện.

Với sự phát triển của mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến đã trở thành môi trường vô cùng thuận lợi để người học tiếng Trung có thể tham gia giao tiếp và tương tác cùng với những người bản xứ hoặc bạn học giống mình. Đây là một cơ hội rất lớn để bạn thực hành mỗi ngày, được chỉnh sửa và học hỏi và nhanh chóng trở nên thành thạo. Đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình những cơ hội như vậy, bạn sẽ thấy kỹ năng tiếng Trung của mình được cải thiện đáng kể đấy.

 

Tiến Huy