Hướng dẫn viết CV: lỗi nên tránh để không bị loại từ vòng đầu

Các nhà tuyển dụng xem xét hàng nghìn hồ sơ mỗi tháng. Do đó họ nắm vững những gì tạo nên một CV tốt và họ cũng biết quá rõ điều gì sẽ khiến một bản CV bị loại ngay từ vòng đầu.

Trong bài viết hướng dẫn viết CV lần này, hãy cùng tập trung vào những lỗi sai thường gặp và cách để tránh mắc phải từ chia sẻ của các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nhé.

Hướng dẫn viết CV từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm

Bố cục và thiết kế kém

Một bản CV được viết tốt nên có bố cục rõ ràng để bất kỳ ai đọc lướt qua đều có được cái nhìn tổng quen về sự nghiệp của bạn. Các mẫu topcv miễn phí 2023 được thiết kế bắt mắt trên VietCV là ví dụ tuyệt vời về bố cục và thiết kế CV tốt, bạn có thể tải về để sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh vào trách nhiệm hơn là thành tích

Nên thu hút sự chú ý đến thành tích của bạn hơn là quay cuồng với mô tả công việc. Hãy nghĩ về các chiến dịch thành công, quy trình mới, doanh số bán hàng tăng và giá trị cụ thể mà bạn đã đóng góp trong vai trò hiện tại và trước đây của mình. Không phải tất cả các vai trò đều có KPI có thể đo lường được, nhưng hãy nghĩ về lý do và ví dụ về cách bạn đã tạo ra tác động và những gì bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng mới.

Thông tin không cần thiết về công việc trước đây

Bao gồm lý do nghỉ việc có thể khiến bạn mất cơ hội phỏng vấn. Nếu không cẩn thận, nhà tuyển dụng có thể đưa ra kết luận rằng bạn là người hay nhảy việc, có vấn đề về hiệu suất làm việc hoặc không hòa đồng với những người khác. Ai sẽ bảo vệ bạn hoặc trả lời các câu hỏi của họ khi điều này xảy ra?

Tương tự như vậy, nói rõ mức lương trước đây của bạn luôn là một canh bạc. Bạn có thể không được phỏng vấn nếu mức lương trước đây của bạn cao hơn mong đợi. Nhưng nếu nó thấp hơn lời mời làm việc, thì bạn có thể sống trong cảm giác nuối tiếc.

Hãy để dành những vấn đề này cho buổi phỏng vấn và chỉ cung cấp thông tin khi nhà tuyển dụng yêu cầu.

Quá nhiều lời sáo rỗng

Sử dụng các thuật ngữ như giao tiếp tốt, tinh thần đồng đội, thái độ “can do” mà không chứng minh chúng bằng các sự kiện sẽ mang lại rất ít giá trị (nếu có) và bất cứ ai đang đọc CV của bạn sẽ bỏ qua. Theo chia sẻ của các chuyên gia hướng dẫn viết CV thì tránh việc sử dụng biệt ngữ và làm nổi bật các kỹ năng chính cụ thể được hỗ trợ bằng các minh chứng phù hợp để tạo độ tin cậy cho CV của bạn.

Không điều chỉnh CV phù hợp với vị trí 

CV không phải là tài liệu có một nội dung phù hợp với tất cả. Thay vào đó, nó nên được điều chỉnh cho phù hợp với từng vị trí mà bạn ứng tuyển.

Có thể mất nhiều công sức hơn một chút, nhưng việc điều chỉnh CV cho phù hợp với từng công việc sẽ khiến bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng và cho họ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ, chứ không phải “rải” CV đến mọi công ty mà bạn tìm thấy trên trang web tuyển dụng.

Dưới đây là một số mẹo về cách điều chỉnh CV phù hợp với vị trí:

  • Nghiên cứu công ty và công việc để tìm ra ứng viên hoàn hảo trông như thế nào.
  • Đọc kỹ bản mô tả công việc để làm nổi bật các nhiệm vụ, kỹ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cho là quan trọng.
  • Khi viết CV, hãy đảm bảo rằng nó bao gồm tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đã được đề cập trong phần mô tả công việc.
  • Đừng liệt kê tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Thay vào đó, hãy chọn những điều có liên quan đến vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm công việc kế toán, bạn không cần phải đề cập đến kỹ năng thiết kế đồ họa của mình.

Tự tin thái quá

Một yếu tố cản trở lớn trong CV là khi một ứng viên tỏ ra quá tự cao hoặc không khiêm tốn. Ví dụ: “Tôi chắc chắn rằng tôi có thể tạo ra tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn” hoặc “Tôi sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho nhóm của bạn”. Những điều đó là do nhà tuyển dụng quyết định chứ không phải điều bạn có thể đoán già đoán non.

Tự tin và chắc chắn về con người của mình và những gì bạn viết trong CV là điều tốt, nhưng đừng nói dối hoặc quảng cáo bản thân quá mức.

Bạn có thể sử dụng bài viết này như một danh sách kiểm tra và xem qua CV của bạn ngay bây giờ để xem nó có mắc bất kỳ các lỗi nào trong số này hay không. Việc này sẽ chỉ mất vài phút, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa một cuộc phỏng vấn hoặc CV của bạn bị loại ngay từ đầu vì những lỗi có thể dễ dàng sửa chữa.

Để biết thêm các mẹo hướng dẫn viết CV hữu ích, hãy truy cập vào VietCV.io ngay hôm nay nhé.

 

Trâm Nguyễn