Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Tô Thanh Tùng tại Café Kasa

Tên 2 bài hát ‘Thiên thu’ và ‘Tiễn biệt’ được ghép lại làm chủ đề của Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Tô Thanh Tùng sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày Chủ nhật 30/7/2017, tại Café Kasa (số 1 đường Đồng Nai, Q.10, TP.HCM).

Lúc hay tin nhạc sĩ Tô Thanh Tùng sức khỏe rất yếu được gia đình đưa từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) về Bệnh viện Sa Đéc để tiện việc chăm sóc, anh em báo chí và các nghệ sĩ ở Sài Gòn có dự định làm đêm nhạc để gây quỹ giúp nhạc sĩ Tô Thanh Tùng chữa bệnh. Ngày tổ chức cũng đã được ấn định là 30/7/2017, tại Café Kasa.

Và anh em cũng đã lên kế hoạch là trước khi diễn ra đêm nhạc 10 ngày, tức 20/7 sẽ tổ chức xuống Sa Đéc thăm nhạc sĩ Tô Thanh Tùng và trao số tiền đợt 1 do các ca sĩ, nhạc sĩ và khán giả mộ điệu ủng hộ để hỗ trợ nhạc sĩ chạy chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, dù biết rằng đã vào giai đoạn cuối, nhưng còn nước còn tát vậy!

Thế mà trước đó 1 ngày, một người bạn của nhạc sĩ gọi điện báo tin nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 8g45 ngày 19/7/2017, tại Bệnh viện Sa Đéc, hưởng thọ 74 tuổi.

Mặc dù khá đột ngột và bất ngờ, nhưng các nhà báo và nghệ sĩ vẫn quyết định đi Sa Đéc vào ngày 20/7 vừa qua như đã lên kế hoạch. Thay vì đi thăm ông tại Bệnh viện Sa Đéc thì giờ mọi người lại đi viếng tang ông tại tư gia ở Khóm 5, phường 1, thị xã Sa Đéc.

Đây cũng là nhà người vợ đầu của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng – ca sĩ Thu Vân, cũng là người đầu tiên hát ca khúc Giã từ của ông. Và chiều ngày 21/7 vừa qua, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cũng đã được chôn cất kế bên ngôi mộ của người vợ đầu của mình, người vợ mà nhạc sĩ Tô Thanh Tùng từng nói là chung thủy nhất với ông, đã ở vậy nuôi con cho đến khi mất vào năm 2009.


Nhà báo Hồng Sơn, thay mặt Đoàn nhà báo và nghệ sĩ TP.HCM trao số tiền đợt 1 cho gia đình NS Tô Thanh Tùng

Trong chuyến đi viếng này các nhà báo và nghệ sĩ cũng đã trao số tiền đợt 1 là 20 triệu đồng do các ca sĩ, người hâm mộ ủng hộ để giúp nhạc sĩ Tô Thanh tùng chữa bệnh, nay đưa cho gia đình lo hậu sự cho ông.

Dù nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã mất nhưng các nhà báo và ca sĩ vẫn muốn thực hiện đêm nhạc đúng vào ngày 30/7 như dự định trước đó. Và thay vì làm đêm nhạc gây quỹ giúp nhạc sĩ Tô Thanh Tùng chữa bệnh thì nay đổi thành Đêm nhạc Tưởng nhớ nhạc sĩ Tô Thanh Tùng nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của ông.


Các ca sĩ tham gia chương trình

Những ca khúc hay nhất, nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng như: Giã từ, Tiễn biệt, Sao anh nỡ đành quên, Xót xa, Cô hàng xóm, Về miền Tây, Hồng Ngự mang tên em, Giăng câu, Giọt mưa ngâu, Dù anh nghèo, Tình cây và đất, Vô thường, Thiên thu… sẽ được giới thiệu trong đêm nhạc này qua tiếng hát của các ca sĩ Chế Thanh, Ngọc Ánh, Dương Ngọc Thái, Quốc Đại, Hà Vân, Lê Minh Trung, Lưu Trúc Ly, Khang Lê, Bảo Vân, Tuấn Quang, Ngọc Tùng, Quang Thành, Trần Thu Thảo, Hoài Thanh, Cẩm Tú… Khách mời có nghệ sĩ Hồng Tơ, NSƯT Lam Tuyền, diễn viên – Á hậu Việt Nam toàn cầu 2016 Thái Nhã Vân, MC: Duy Mạnh – Xuân Hiếu

Chương trình sẽ không bán vé để những ai yêu thích những ca khúc của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đều có thể đến xem và thưởng thức. Toàn bộ mặt bằng, sân khấu, âm thanh ánh sáng, màn hình Led… đều được chủ nhân quán Kasa là diễn viên – người mẫu Huỳnh Trang Nhi tài trợ. BTC chỉ để 1 chiếc thùng lạc quyên ai muốn ủng hộ bao nhiêu cũng được. Số tiền ủng hộ này cùng với số tiền còn lại của đợt 1 do các ca sĩ ủng hộ sẽ được trao cho gia đình ngay sau khi đêm nhạc kết thúc.


Chị Thảo Xuân, con gái nhạc sĩ Tô Thanh Tùng (giữa)

Theo nguyện vọng của chị Thảo Xuân, con gái nhạc sĩ Tô Thanh Tùng, toàn bộ số tiền do các ca sĩ và các khán giả ủng hộ của cả 2 đợt, gia đình sẽ dùng để làm từ thiện, “Xem như một việc làm ý nghĩa cuối đời của ba cùng với mọi người, để ba có thể nhẹ nhàng ra đi một cách thanh thản”, chị Thảo Xuân tâm sự.

Hồng Sơn