“Cưỡi ngựa trúng phong”, cách lìa trần khoái lạc nhất.

Dân gian cóó câu “cưỡi ngựa bị trúng gió” là cách lìa trần khoái lạc nhất.

Cuộc đời là cõi tạm, ai rồi cũng sẽ đến lúc “ra đi”. Nhưng “đi” theo cách nào mới là đáng nói. Cánh mày râu thường hay đùa rằng “cưỡi ngựa bị trúng gió” là cách lìa trần khoái lạc nhất. Các chàng đâu biết rằng nhiều “kỵ sĩ” đã phải “đi về nơi xa” rất oan uổng đó thôi! Vì sao?

Các chuyên gia tim mạch của Viện nghiên cứu về đột tử Paris (Pháp) vừa công bố kết quả một cuộc nghiên cứu về đột tử do ngưng tim tại hội thảo thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu vừa qua. Họ đã khảo sát 3.028 nạn nhân nam bị ngưng tim đột ngột và vẫn còn sống khi chuyển đến bệnh viện, có 246 người đang thực hiện các hoạt động thể chất.

Trong số này, 17 người đang sinh hoạt tình dục, và chỉ vỏn vẹn 12% số người này là sống sót. Tỉ lệ tử vong của nhóm “đang lâm trận” cao gấp 4 lần so với những người bị ngưng tim vì những nguyên nhân khác, như chơi thể thao, đi bộ hay làm vườn. Ở nhóm sau, tỉ lệ sống sót lên đến hơn 50%.

Ngưng tim là trạng thái tim bị ngưng đập đột ngột nên không thể bơm máu cung cấp cho cơ thể. Nếu không được áp dụng thao tác hồi sức tim-phổi CPR hay dùng máy trợ tim, nạn nhân có thể tử vong chỉ sau vài phút.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trên thực tế, nhiều nam giới thuộc nhóm “đang lâm trận” lẽ ra đã không phải từ bỏ cuộc đời quá sớm nếu “đối tác” của họ dẹp bỏ được sự xấu hổ và bối rối mà lập tức thực hiện thao tác CPR và gọi ngay cho xóm giềng hay bác sĩ đến cấp cứu, thì họ vẫn còn cơ may sống sót.

Khảo sát cho thấy trong số những nạn nhân ngưng tim trong khi đang giao hợp, chỉ có chưa đầy 50% là được áp dụng thao tác cứu mạng CPR, trong khi có đến hơn 80% số người thuộc nhóm kia là được áp dụng CPR.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ardalan Sharifzadehgan, cho biết: “Sở dĩ có tình trạng này là do người nữ quá xấu hổ, vừa bị sốc nặng nên bối rối không biết phải làm gì. Bởi lúc đó cả 2 người đều cùng lõa thể, nên người nữ không dám gọi cho hàng xóm hay bác sĩ đến cấp cứu. Bạn cần nhớ rằng cứu người là trên hết, bạn phải dẹp bỏ mọi sự xấu hổ, chần chừ để cứu mạng chồng hay người yêu của bạn trước đã”.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng, những nam giới bị bệnh tim mạch thì nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, tránh dùng những loại biệt dược kích thích như Viagra. Đồng thời, nên đề nghị vợ hay người yêu của mình học cách áp dụng thao tác cấp cứu CPR để đề phòng “sự cố”.

Ngày xưa, phụ nữ Trung Hoa khi sắp về nhà chồng được cha mẹ hướng dẫn kỹ lưỡng cách cấp cứu khi xảy ra “sự cố” đang lúc gối chăn. Họ thường cài tóc bằng một cây trâm nhọn đầu, vừa là đồ trang sức, lại vừa là bảo bối để cứu mạng ông chồng.

Khi người chồng bị “phạm phòng”, còn gọi là “thượng mã phong”, thì bỗng dưng bất tỉnh, cả người lạnh toát, vã đầy mồ hôi. Người vợ phải bình tĩnh, không được đẩy chồng ra khỏi người mình, dùng ngay cây trâm chích vào đầu xương cụt của chồng, tiếp sau đó, day ấn vào huyệt nhân trung.

Đến khi người chồng thở lại được, mới từ từ và nhẹ nhàng đỡ chồng nằm xuống, xoa bóp toàn thân chồng để máu huyết lưu thông, cho uống nước gừng nóng, rồi gọi lương y. Nếu hoảng hốt hất ngay ông chồng ra, thì “ô hô, ai tai! chàng đành cỡi hạc về tiên cảnh, bỏ thiếp đơn côi chốn nhân gian”.

Cũng xin nói ngoài lề một chút, ở địa phương của người viết bài này, năm rồi đã xảy ra vụ việc hai ông cụ tuổi khoảng trên dưới 70 bị đột tử khi đang giao hợp với bạn gái. Các cụ vốn có tiền sử về bệnh tim mạch, có lẽ do vậy nên bị ngưng tim đột ngột. Khổ nỗi, các “đối tác” lại chẳng biết gì về CPR và quá mắc cỡ nên lo bỏ chạy lấy thân mà chẳng gọi cấp cứu. Nghĩ cũng tội cho các cụ!

Thiết nghĩ, các bà các cô có lẽ cũng nên học cách làm cấp cứu CPR, nó dễ học và khá đơn giản, lại có thể dùng trong nhiều trường hợp cấp cứu khác. Thà có học mà không xài đến, vẫn hơn lúc cần lại không biết cách!