Cụ bà liệt hai chân đã vận động được sau phẫu thuật hai tuần

Một bệnh nhân lớn tuổi bị liệt hai chân đã vận động trở lại sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức phẫu thuật và trị liệu hai tuần trước.

Bệnh nhân T.T.K.H (nữ, 70 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM) vào bệnh viện quận Thủ Đức ngày 2/8/2017 trong tình trạng liệt hai chân kèm mất cảm giác từ ngực trở xuống, nhiễm trùng đường tiểu, táo bón, không đi tiêu, đi tiểu được từ trước đó 2 tuần.

Sau khi thăm khám và thực hiện chỉ định chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u choáng chỗ gây chèn ép tủy ngực D4, hẹp đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm L3-L4, L4-L5, nhiễm trùng tiểu, táo bón, kèm theo bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Tại khoa Ngoại Tổng quát, bệnh nhân được điều trị phẫu thuật mở bàng quang ra da, mở hậu môn nhân tạo để giải quyết vấn đề nhiễm trùng đường tiểu và táo bón. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Thần kinh để tiếp tục điều trị và phẫu thuật nhằm giải quyết vấn đề gây liệt 2 chân và mất cảm giác.

Phẫu thuật lần đầu giải phóng tủy ngực D4 bị chèn ép dưới kính vi phẫu. Phẫu thuật lần hai sau đó 10 ngày, bệnh nhân được lấy khối thoát vị và làm rộng ống sống lưng, đặt dụng cụ nẹp vít kết hợp bơm xi măng vào thân đốt sống giúp cố định và thay đĩa đệm nhân tạo L3-L4, L4-L5.

Cả 2 cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Bệnh nhân H đã ổn định, có cảm giác trở lại, vận động được 2 chân, đi tiêu, đi tiểu bình thường. Bệnh nhân được chỉ định tập vật lý trị liệu tích cực để hồi phục khả năng đi lại và được xuất viện vào chiều ngày 25/8/2017.

BS Trương Long Vỹ – Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp do bệnh nhân đã lớn tuổi với nhiều bệnh lý đi kèm, liệt 2 chân và mất cảm giác trong thời gian khá lâu.

Trong lúc chờ con cháu làm thủ tục xuất viện, cụ H xúc động nói: “Tôi rất vui mừng vì đã đi tiêu, đi tiểu được. Đặc biệt là tôi đã vận động được đôi chân và đang tiếp tục tập vật lý trị liệu để có thể đi lại được, trong khi trước đó một tháng tôi cứ nghĩ sẽ phải nằm một chỗ suốt quãng đời còn lại. Tôi cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã hết lòng cứu chữa cho tôi trong thời gian qua”.

Bùi Nga