Biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa – Sinh viên K18 Khoa Âm Nhạc – Điện Ảnh sẽ tỏa sáng

Tuần qua, tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sinh viên K18 Khoa Âm nhạc – Điện Ảnh đã có những buổi biểu diễn tổng kết thời gian theo học tại trường.

Chương trình báo cáo Tốt nghiệp của mỗi sinh viên chuyên ngành Thanh nhạc được chia làm 2 phần: Phần đầu như một Liveshow nhỏ mà ở đó sinh viên cần thể hiện được hết năng lực và sức bền của bản thân thông qua việc trình bày liên tục 5 tác phẩm đa dạng ở các hình thức biểu diễn: ca khúc nghệ thuật với Piano, song ca, kết hợp với vũ đạo phục trang và nghệ thuật biểu diễn sân khấu. Phần thứ hai là đêm Gala, các sinh viên trình bày một tác phẩm thể hiện sở trường của mình kết hợp với ban nhạc trước khán giả, đây cũng là buổi biểu diễn được đông đảo sinh viên của cả trường tham gia cổ vũ tinh thần cho những sinh viên sắp tốt nghiệp.

Poster buổi biểu diễn tốt nghiệp do các sinh viên tự thiết kế

“Nếu như đầu vào của Khoa với năng lực đa phần là trung bình thì kết quả ở buổi biểu diễn tốt nghiệp đã cho thấy sự biến đổi ngoạn mục với nhiều tiết mục biểu diễn xuất sắc. Đó là thành quả của quá trình đào tạo không ngừng nghỉ bởi lòng nhiệt huyết của giảng viên, sự đam mê của sinh viên, hướng đi đúng đắn trong chương trình đào tạo và nhất là sự quan tâm và tạo điều kiện của ban giám hiệu nhà trường. Tôi vui mừng khi trong đêm gala này, tôi đã chứng kiến những “nghệ sỹ trẻ” có bước chuyển mình, tôi tin rằng với những gì đã được học, các em sẽ hiểu được giá trị của danh xưng “nghệ sỹ” để biết cố gắng, tạo ra những tác phẩm có giá trị cho sự nghiệp của mình song song với việc rèn đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp để có thể đứng vững trong thời đại giải trí số như hiện nay” – ThS NSƯT Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Trưởng Khoa Âm nhạc – Điện Ảnh phát biểu.

ThS NSƯT Nguyễn Thị Ánh Tuyết trong buổi Gala tốt nghiệp của K18

Chương trình đào tạo ngành Thanh nhạc mang tính ứng dụng cao. Tuy thế chương trình không chạy theo sự đào tạo dễ dãi, thị trường mà được xây dựng dựa trên nền tảng kỹ thuật thanh nhạc vững chắc vận dụng và cập nhật theo các phương pháp tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó sinh viên được trang bị các kiến thức âm nhạc tổng hợp được tập trung ở khía cạnh thực hành, đặc biệt là các bộ môn Vũ đạo, Biểu diễn sân khấu, Hóa trang đã giúp ích rất nhiều cho hành trang kỹ năng và tâm lý biểu diễn của sinh viên.

Nhận xét về sinh viên K18, Trưởng bộ môn Kỹ Thuật Biểu Diễn Sân Khấu, Đạo Diễn – Biên Đạo Múa Nguyễn Lương Hòa cho biết: “K18 nhìn chung các em có nền tảng tốt, trong quá trình học tiếp thu rất tích cực, chịu khó, kiên nhẫn thực hiện những bài tập Kỹ năng có độ khó cao, đặc biệt các em rất đoàn kết, biết lắng nghe, hiểu và yêu thương nhau, cùng nhau tiến bộ trong học tập đều ở các môn. Tôi đánh giá cao việc kết hợp, làm việc nhóm bởi sau khi bước vào đời, thông thường nghệ sỹ phải tự nỗ lực vươn lên trong một môi trường đầy tính cạnh tranh, sự hỗ trợ của bạn bè sẽ là điểm tựa tinh thần cho các em”.

4 sinh viên được đánh giá cao từ Hội Đồng Ban Giám Khảo

Nhận xét riêng về khả năng từng sinh viên, Trưởng bộ môn Thanh nhạc – Giảng viên Trần Duy Linh chia sẻ: “Nguyễn Thành Đạt là một sinh viên rất có tố chất, Đạt có kỹ thuật tốt và biết truyền cảm xúc vào nhạc phẩm, cách xử lý bài hát cũng rất tinh tế cũng như phối hợp tốt cùng bạn diễn. Bên cạnh đó, Đạt còn có khả năng đệm piano, điều này giúp những phần biểu diễn của Đạt trọn vẹn hơn. Ngoài Đạt thì Thanh Ngân, Thiên Ân và Ngọc Trinh đều là những sinh viên có ngoại hình sáng sân khấu, kỹ thuật biểu diễn được trau chuốt kỹ. Tôi tin rằng các em đều đã tỏa sáng trong đêm Gala và hào quang này chính là sự khởi đầu tốt đẹp cho các em trên bước đường lập nghiệp sau này. Hi vọng các em sẽ thành công và trở thành những nghệ sỹ chân chính giúp nền nghệ thuật nước nhà vươn xa hơn”.

Trưởng bộ môn thanh nhạc – Giảng viên Trần Duy Linh tại buổi Gala tốt nghiệp của các sinh viên

Được biết, tại buổi Gala này, các sinh viên không chỉ biểu diễn trước khan giả là bạn bè, thầy cô mà còn mời đấng sinh thành của mình cùng tham dự để chứng kiến sự trưởng thành của con, em mình sau thời gian miệt mài luyện tập, học hành. Hầu hết phụ huynh đều xúc động khi nhìn thấy con, em mình tỏa sáng, một ánh sáng của sự tự hào xen lẫn yêu thương!

Một vài hình ảnh xúc động trong đêm Gala tốt nghiệp

 

Juliette Trương 

Hình ảnh: Phòng truyền thông NTTU & Tai Phan