WHO cảnh báo không nên dùng tiền giấy để hạn chế bị nhiễm Covid-19

Mọi người nên dừng dùng tiền giấy và thực hiện các thanh toán không tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo. 

WHO cảnh báo không nên dùng tiền giấy để tránh lây lan dịch Covid-19.
 WHO cảnh báo không nên dùng tiền giấy để tránh lây lan dịch Covid-19.

WHO khuyên mọi người nên rửa tay sau khi chạm tiền mặt vì virus Sars-Cov-2 có thể tồn tại trên tiền “giống như bất kỳ bề mặt nào khác” trong vòng vài ngày.

Tuy nhiên, khi tổng số ca nhiễm toàn cầu đã vượt 100.000 người, WHO khuyên mọi người không nên dùng tiền giấy mà hãy dùng các giao dịch điện tử.

Tháng trước, cả Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu khử trùng và cách ly tiền giấy đã qua sử dụng khi tỷ lệ lây nhiễm tăng cao khiến nhà chức trách mau chóng khử trùng các nơi công cộng.

Họ đã dùng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng, sau đó niêm phong và lưu trữ tiền mặt trong 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã “phát hành khẩn cấp” tiền mới với tổng trị giá 4 tỉ nhân nhân tệ cho tâm dịch Hồ Bắc trước kỳ nghỉ lễ năm mới.

Một phát ngôn viên của WHO nói với hãng tin Telegraph: “Chúng tôi biết rằng việc trao tay tiền mặt thường xuyên có thể tích tụ nhiều loại vi khuẩn và virus cùng những thứ tương tự.

“Chúng tôi muốn khuyên mọi người rửa tay sau khi chạm vào tiền và tránh sờ tay lên mặt. Nếu có thể, tốt hơn hãy sử dụng thanh toán không tiếp xúc” – phát ngôn viên trên nói.

Thời gian chính xác mà chủng mới của virus corona có thể sống bên ngoài cơ thể hiện chưa được chứng minh rõ.

Dựa trên phân tích của 22 nghiên cứu trước về các virus tương tự, người ta ước tính rằng virus Covid-19 ở người có thể vẫn truyền nhiễm trên bề mặt trong 9 ngày ở nhiệt độ phòng.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/who-canh-bao-khong-nen-dung-tien-giay-de-han-che-bi-nhiem-covid19-4069840-d.html