Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về Chỉ số Cam kết giảm bất bình đẳng

Việt Nam đã đạt những kết quả nổi bật về Chỉ số Cam kết giảm bất bình đẳng, đứng thứ 2 ASEAN và xếp hạng 77 trên tổng số 158 quốc gia.

Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo Chỉ số Cam kết giảm bất bình đẳng (CRII) do Oxfam và Tổ chức Phát triển Tài chính Quốc tế (DFI) đưa ra ngày 8/10. Báo cáo được đưa ra trước thềm Hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần tới.

Cũng theo báo cáo, 26 trong số 158 quốc gia có tỷ lệ chi ngân sách cho y tế đạt mức khuyến nghị 15% trước đại dịch. Ở 103 quốc gia, cứ 3 NLĐ thì có ít nhất 1 người không được hưởng đầy đủ các quyền và biện pháp bảo vệ lao động cơ bản như trợ cấp ốm đau khi đại dịch xảy ra. Báo cáo CRII xếp hạng 158 chính phủ về các chính sách cho dịch vụ công, thuế và lao động- 3 lĩnh vực then chốt để giảm bất bình đẳng và vượt qua cơn bão đại dịch Covid-19.

Ông Chema Vera- Quyền Giám đốc điều hành Oxfam Quốc tế cho biết: Thất bại của các chính phủ trong việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng đồng nghĩa với việc phần lớn các quốc gia đã không chuẩn bị tốt để chống chọi với đại dịch. Hàng triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo đói và đã biết bao người chết vô nghĩa. Chỉ số này cũng nhấn mạnh rằng, không một quốc gia nào hành động triệt để nhằm giải quyết bất bình đẳng trước đại dịch. Khi Covid-19 được cảnh báo tại một số quốc gia thì nhiều quốc gia khác vẫn không có hành động thích đáng. Điều này góp phần châm ngòi cho cuộc khủng hoảng và làm gia tăng mức độ tổn thương của những người sống trong nghèo đói, đặc biệt là phụ nữ.

Tại Colombia, quốc gia xếp hạng thứ 94 trong số 158 quốc gia về quyền lao động, 22 triệu lao động phi chính thức không được trợ cấp ốm đau và buộc phải làm việc để nuôi gia đình ngay cả khi bị mắc Covid-19. Phụ nữ Colombia đang chịu gánh nặng của suy thoái kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp là 26%, trong khi đó, tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 16%.

Còn Togo và Namibia, hai quốc gia vốn đã có những bước tiến trong việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng trước khi đại dịch đã trợ cấp tiền mặt hàng tháng cho NLĐ phi chính thức bị mất việc làm do các biện pháp phong tỏa. Ukraine, một trong những quốc gia có tỷ lệ bất bình đẳng thấp nhất thế giới, mặc dù có mức GDP tương đối thấp, đã tăng lương cho nhân viên y tế tuyến đầu lên tới 300%.

Trong khi một số quốc gia đang có những bước đi tích cực trước đại dịch Covid-19 như Hàn Quốc tăng mức lương tối thiểu, Botswana, Costa Rica và Thái Lan đã tăng chi tiêu cho y tế và New Zealand tung ra ngân sách “phúc lợi” để giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em nghèo và bất bình đẳng thì nhiều quốc gia chỉ đạt được bước tiến nhỏ trong cuộc chiến chống bất bình đẳng và một số quốc gia thậm chí còn đang đi thụt lùi. Thậm chí nhiều quốc gia nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng như Đức, Đan Mạch, Na Uy và Anh, vẫn chưa giữ đúng cam kết của mình nhằm thực thi các chính sách giảm bất bình đẳng như đánh thuế lũy tiến trong nhiều thập kỷ. Phụ nữ thường có thu nhập ít hơn, tiền tích lũy ít hơn và công việc không ổn định, đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh phong tỏa được đưa ra để đối phó với đại dịch trong khi các công việc chăm sóc không được trả lương và bạo lực trên cơ sở giới gia tăng đáng kể.

Cũng theo báo cáo, năm 2020, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN. Trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam xếp hạng 77 trên tổng số 158 quốc gia. Việt Nam được đánh giá cao vì những thành công trong ứng phó với đại dịch Covid-19 từ việc nhanh chóng triển khai những biện pháp ngăn chặn, xét nghiệm, truy vết và cách ly cũng như truyền thông đại chúng. Việt Nam cũng đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế sự gia tăng đói nghèo và bất bình đẳng, thông qua việc triển khai gói cứu trợ trị giá 2,7 tỷ USD cho 20 triệu người dễ bị tổn thương và chi trả một khoản trợ cấp trị giá 1,8 triệu đồng/tháng cho NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng. Những tiến bộ trong thời gian gần đây về các lĩnh vực chính sách hướng tới giảm bất bình đẳng cũng rất ấn tượng. Xét tương quan với thế giới và khu vực, Việt Nam đang làm tốt hơn về chi tiêu cho y tế, an sinh xã hội, hiệu suất thu thuế cao, thúc đẩy các quyền của phụ nữ trong lao động.

 

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn

http://www.baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-viet-nam-dung-thu-2-asean-ve-chi-so-cam-ket-giam-bat-binh-dang-3637839a.aspx