Vì sao thiền hơi thở giúp bạn kiểm soát sự giận dữ?

Trong cuồng quay cuộc sống những cơn thịnh nộ làm cho ta nổi điên, nó diễn ra nhanh cấp kỳ chưa đến một giây và khó kiềm chế là điều không tránh khỏi. Đương nhiên, kiềm chế cơn nóng giận và biết cách giải tỏa nó, bạn sẽ hạn chế rất nhiều điều đáng tiếc xảy ra. Sự từ tốn giúp bạn không mất lòng ai, giữ gìn được tình cảm những người xung quanh, được mọi người yêu mến, và dễ dàng tạo sự đồng thuận trong công việc, hợp tác thành công…

Sự giận dữ có hình thái ra sao ?

Bạn hãy nhìn lại cơn giận dữ của mình có phải lúc đó chúng ta thấy là máu chảy trong người đang tăng tốc bất thường, tim đập mạnh dồn dập, thở nhanh, gấp và ngắn. Vậy cái gì trên cơ thể liên quan đến tức giận: máu, hơi thở và nhịp tim. Nghiên cứu khoa học cho thấy tâm trí không thể nghĩ đến 2 việc trong cùng một tích tắc. Do vậy, chúng ta cần một cái móc neo để đánh tan sự tập trung của tâm vào cơn giận và đó là lý do thiền hơi thở ra đời.

Vì sao chúng ta là dùng thiền hơi thở để kiểm soát sự giận dữ ?

Đến đây, bạn có thể thắc mắc tại sao không dùng các phần khác trên cơ thể mà phải dùng hơi thở? Vì hơi thở là thứ các bạn có thể quan sát nó và điều khiển nó còn. Các bạn không thể dùng ý thức ra lệnh cho tim ngừng đập, các bạn cố tình muốn tim ngừng đập nhưng tim sẽ không nghe lời các bạn, mà nếu muốn điều khiển được chúng ta phải cần đến máy móc khá phức tạp. Cũng như vậy, các bạn không thể ra lệnh: “Máu ơi, hãy chảy chậm lại”  hoặc đếm số lượng máu đã cung cấp cho não bộ nếu không dùng đến máy móc kỹ thuật. Như vậy cái nào tiện hơn?! Sự thật là hơi thở sẽ giúp ta đánh lạc sự tập trung vào cơn giận dữ.

Cách thực hành thiền hơi thở 

Cách thực tập là, các bạn dùng mũi và bụng để lấy khí vào (bụng phình ra) và tống khí ra (bụng thót lại). Ta đưa sự tập trung của tâm vào hơi thở và quan sát nó như đang quan sát một con sâu bò trên cây. Nói đến đây không có nghĩa bạn đưa sự tập trung vào cái bụng hoặc cái lỗ mũi để tập hơn là thở mà đơn giản tập trung vào hơi thở! Khi thở vào, bạn biết đang thở vào và nói thầm trong đầu “tôi đang thở vào”. Khi thở ra, bạn biết là đang thở ra và nói thầm trong đầu “tôi đang thở ra”. Khoảng cách hít vào và thở ra khi ngắn khi dài, lúc ấy bạn biết khi ngắn, khi dài và bạn làm cho hơi thở dài ngắn bao nhiêu thì lại tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Bài thực tập này có thể làm bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn có thời gian, bao nhiêu lâu tùy bạn, sáu mươi phút, ba mươi phút, hai mươi phút, mười phút, và thậm chí chỉ là một phút thôi cũng được, miễn là xóa được cơn nóng giận, kéo tâm mình trở về bến tĩnh lặng, bình yên!

Chúc các bạn sớm thành công

Nguồn:hoitho.vn