Tỷ phú giàu thứ 7 Philippines: Từng ở căn hộ chỉ có 1 WC cùng 4 gia đình khác, tiết kiệm từng đồng để trang trải cuộc sống

Andrew Tan là tỷ phú giàu thứ bảy tại Philippines. Theo thống kế mới nhất của Forbes, doanh nhân người Trung Quốc này sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD. Ông hiện là Chủ tịch của tập đoàn Alliance Global, đơn vị sở hữu thương hiệu nhượng quyền của McDonald’s tại Philippines.

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả với cha là công nhân nhà máy, mọi thành công đến thời điểm này của Tan đều là nhờ sự nỗ lực vươn lên của bản thân ông.

Tỷ phú giàu thứ 7 Philippines: Từng ở căn hộ chỉ có 1 WC cùng 4 gia đình khác, tiết kiệm từng đồng để trang trải cuộc sống - Ảnh 1.

Tỷ phú Andrew Tan.

Dưới đây là câu chuyện đi lên từ nghèo khó của tan, người đàn ông nhập cư từ Trung Quốc đã gây dựng sự nghiệp thành công tại một đất nước xa lạ:

Hoàn cảnh gia đình

Từ tỉnh Phúc Kiến, gia đình Tan nhập cư vào Hong Kong khi ông còn là một đứa trẻ. Họ sống trong căn chung cư có duy nhất một nhà vệ sinh cùng bốn gia đình khác. Sau một thời gian, gia đình ông chuyển đến Manila (Philippines), nơi cha của ông làm việc tại một nhà máy bán dẫn.

Thành tích học tập

Tan tốt nghiệp với kết quả tốt tại Đại học Đông Manila bất chấp việc gặp phải nhiều khó khăn về tài chính. Vốn là sinh viên ngành kế toán, ông đã nghĩ ra rất nhiều cách để tiết kiệm tiền trang trải cuộc sống như đi bộ đi học, ăn những bữa trưa giá rẻ nhất, làm gia sư và bán bất cứ thứ gì có thể cho bạn bè trong lớp. Khi còn trẻ, ông được miêu tả là một thanh niên luôn có gánh nặng cơm áo gạo tiền nhưng luôn đạt thành tích học tập tốt.

Khởi đầu của đế chế kinh doanh

Sau khi làm việc cho một công ty, ông quyết định tự đứng trên đôi chân của mình. Với chút vốn ít ỏi, ông thành lập Megaworld Corporation. Công ty bất động sản này đã nhanh chóng phát triển các khu chung cư xung quanh Manila và thành lập công viên về công nghệ hàng đầu tại Philippines.

Tỷ phú giàu thứ 7 Philippines: Từng ở căn hộ chỉ có 1 WC cùng 4 gia đình khác, tiết kiệm từng đồng để trang trải cuộc sống - Ảnh 2.

Tan trong một lễ trao giải.

Tan chia sẻ: “Tính bền vững luôn được đặt lên hàng đầu trong các công ty do Alliance Global điều hành. Các chương trình và hoạt động mà chúng tôi thực hiện trong nhiều năm qua đều tuân thủ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc”.

Năm 2019, Megaworld kỷ niệm 30 năm thành lập. Tuy tuổi đời còn khá ít so với những tập đoàn lâu năm khác nhưng sự phát triển của Megaworld thực sự đã gây được tiếng vang trong giới kinh doanh.

Xây dựng công ty rượu nổi tiếng thế giới

Tỷ phú giàu thứ 7 Philippines: Từng ở căn hộ chỉ có 1 WC cùng 4 gia đình khác, tiết kiệm từng đồng để trang trải cuộc sống - Ảnh 3.

Tan có niềm đam mê với các loại rượu.

Ngày nay, công ty của Tan không chỉ điều hành Megaworld Corporation và thương hiệu McDonald’s nhượng quyền ở Philippines mà còn quản lý nhà máy chưng cất Emperador. Vị doanh nhân bắt đầu quan tâm đến rượu khi cha ông mua một chai rượu để chúc mừng lễ tốt nghiệp đại học của ông. Ngụm rượu đầu tiên đó đã truyền cảm hứng cho dòng rượu mạnh bán chạy nhất thế giới năm 2006 và việc mua lại thương hiệu rượu nổi tiếng Fundador của Tây Ban Nha năm 2015.

Dự án Megaworld One Nanyang

Năm 2018, Tan quay lại Trung Quốc để khởi động dự án bất động sản đầu tiên tại quê nhà mang tên Megaworld One Nanyang. Từ một người nhập cư nghèo, với sự nỗ lực của bản thân, giờ đây Tan đã trở thành một doanh nhân thành đạt và thậm chí còn quay lại đầu tư cho quê hương.

Nguồn: https://cafebiz.vn/ty-phu-giau-thu-7-philippines-tung-o-can-ho-chi-co-1-wc-cung-4-gia-dinh-khac-tiet-kiem-tung-dong-de-trang-trai-cuoc-song-20200723160859111.chn T.H