Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục đối đầu căng thẳng trên biển

Sự kình địch giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng nóng khi tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia được vũ trang hạt nhân diễn ra cả ở đất liền lẫn trên biển.

Cuộc đối đầu giữa hai nước tại cao nguyên Doklam của Bhutan bùng phát khi Trung Quốc triển khai một dự án mở đường gây tranh cãi tại khu vực tranh chấp và Bhutan đề nghị Ấn Độ trợ giúp. Hiện, bất đồng giữa hai ông lớn của khu vực đã bước sang tháng thứ hai và binh sĩ hai nước đều đang chĩa súng vào nhau.

Tuy nhiên, xung đột mới trong quan hệ hai nước lại nảy sinh khi New Delhi ngày càng lo ngại về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại sân sau của nước này: Ấn Độ Dương.

“Trong khi khủng hoảng Doklam vẫn kéo dài, Trung Quốc sẽ tìm nhiều cách để gây sức ép với Ấn Độ, cả trên biên giới đất liền lẫn những nơi khác. Việc này sẽ làm cho cuộc đua tranh đang diễn ra giữa hai nước thêm phần phức tạp”, CNBC dẫn lời nhà nghiên cứu Shashank Joshi tại Viện Các quân chủng thống nhất hoàng gia Anh cho hay.

an-trung

Đối đầu trên biển giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang

Thực vậy, cuộc diễn tập hải quân Malabar gần đây giữa Mỹ, Ấn Độ và Nhật luôn được hiểu là một phản ứng phối hợp nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Trước khi cuộc diễn tập Malabar diễn ra, truyền thông Ấn Độ đưa tin, nhiều tàu hải quân Trung Quốc bất ngờ xuất hiện tại khu vực, khoảng 13-14 tàu trong vòng 2 tháng.

Trong số này có cả tàu khu trục hạng Luyang II, tàu nghiên cứu thủy văn học và tàu thu thập tin tình báo, tàu ngầm.”Sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương là dấu hiệu cho thấy một thay đổi về bản chất”, ông Joshi nói.

Theo VNN