Trộm lư hương đồng 120 năm tuổi ở Nam Định

Chiếc lư hương bằng đồng 120 năm tuổi cùng nhiều vật dụng trong ngôi đình cổ ở Nam Định đã bị kẻ gian lấy cắp, sau đó có người gọi điện đòi chuộc với giá 3 triệu đồng.

Ngày 10-7, ông Dương Doãn Nhưỡng, Chủ tịch UBND xã Yên Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xác nhận chiếc lư hương 120 năm tuổi và một số vật dụng trong đình làng Tống Xá (xã Yên Xá) đã được tìm thấy sau hơn 10 ngày bị kẻ gian đột nhập lấy cắp.

lu huong

Đình làng Tống Xá, nơi kẻ gian đột nhập lấy cắp chiếc lư hương 120 năm tuổi sau đó đòi chuộc 3 triệu đồng

Trước đó, vào khuya ngày 28-6, lợi dụng trời đêm tối và mưa lớn, kẻ gian đã đột nhập vào đình làng Tống Xá lấy đi chiếc lư hương bằng đồng niên đại 120 năm, nặng khoảng 30 kg cùng 2 chiếc nắp choé, 1 chiếc cốc Tống chất liệu sứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng.

Cụ Nguyễn Hữu Giáp, người trông coi đình làng, cho biết sáng ngày 29-6, cụ thức dậy như thường ngày để dọn dẹp đình thì bất ngờ thấy cửa cổng mở tung. “Tôi liền đi kiểm tra, thấy trong đình bị lục tung, lập tức tôi thông báo cho ban quản lý đình và công an đến xác minh thì phát hiện nhiều đồ đạc bị mất, trong đó có chiếc lư đồng cổ 120 năm tuổi”- cụ Giáp thông tin.

Ngay sau khi phát hiện những hiện vật trong đình Tống Xá bị mất, chính quyền và người dân đã tổ chức tìm kiếm và rất may sau hơn 10 ngày bị trộm cắp, chiếc lư đồng và các hiện vật đã được tìm thấy. “Có người gọi điện cho địa chỉ và nói đến chuộc với giá 3 triệu đồng. Các hiện vật đã được tìm thấy nên chúng tôi không truy cứu sự việc nữa”- ông Nhưỡng cho biết.

Được biết, đình làng Tống Xá có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Đình được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1990.

Theo NLĐ