Tràn lan ma túy ở Mỹ

Ma túy là chất nguy hiểm mà người ta nay có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi tại Mỹ. Chúng được nhìn thấy ở đám cỏ bên lề các đường mòn đi dạo cũng như trong các sân chơi của trẻ em. Chúng trôi giạt trên sông, chảy xuống hạ nguồn, dạt vào các bờ biển. Chúng nằm đầy trong các sân chơi baseball, vỉa hè và đường phố.

Những ống chích do thành phần nghiện ma túy vứt bỏ trong cuôc khủng hoảng heroin hiện nay ở Mỹ đang thấy ở khắp mọi nơi.

Ở thành phố Portland, tiểu bang Maine, giới hữu trách thu thập hơn 700 kim tiêm từ đầu năm tới nay, nhiều phần sẽ vượt qua con số gần 900 thu thập cho cả năm 2016. Chỉ riêng trong Tháng Ba, thành phố San Francisco thu thập hơn 13,000 ống chích, so với khoảng 2,900 trong cùng tháng vào năm 2016.

Người dân, thường là trẻ nhỏ có nguy cơ bị các kim tiêm vứt bỏ này đâm phải, gây nguy hiểm không chỉ đến từ các bệnh truyền qua máu như viêm gan hay HIV mà còn có thể là do cặn heroin còn lại hay các loại ma túy khác.

Hiện chưa có dữ kiện rõ ràng về số người bị hại về những ống chích bị vứt bỏ này, nhưng đang có các báo cáo cho hay là trẻ em vô tình nhặt lên những món nguy hiểm này. Một bé gái sáu tuổi ở California tưởng lầm một ống chích là đồ đo thân nhiệt nên cho vào miệng.

matuy

Các ống chích ma túy có thể thu nhặt được khắp nơi

“Tôi muốn mọi người biết rõ về tình trạng này,” theo lời Nancy Holmes, người có con gái 11 tuổi đạp lên kim tiêm ở Santa Cruz khi ra bờ biển chơi.

“Chắc chắn là bạn từng nghe nói việc kiếm thấy hoặc bị mũi kim dạt vào ở bờ biển, nhưng không bao giờ nghĩ rằng điều này có thể xảy ra cho mình,” theo bà Holmes.

Rocky Morrison, người đứng đầu một nhóm chuyên thu nhặt các ống chích ma túy vứt bỏ dọc theo bờ sông Merrimack, chảy qua thành phố Lowell ở Massachusetts, cho hay đã thu được hàng trăm kim chích vứt trong các nơi sống của người vô gia cư hay dọc theo bờ sông, hoặc trong rác trôi lềnh bềnh trên mặt nước.

“Chúng tôi khởi sự nhìn thấy chúng từ năm ngoái, rải rác ở chỗ này, chỗ kia. Nhưng bây giờ thì chúng tràn ngập ở mọi nơi chúng tôi đi tới,” ông Morrison cho hay.

NV