TPHCM vinh danh 17 tập thể, 33 cá nhân kiều bào

Chiều 20/4, UBND TPHCM tổ chức lễ vinh danh 17 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM giai đoạn 2018-2020.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Đại sứ Lương Thanh Nghị trao tặng bằng khen cho các cá nhân kiều bào. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tham dự lễ vinh danh có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (thuộc Bộ Ngoại giao).

Tại buổi lễ, 17 tập thể và 33 cá nhân được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong hỗ trợ công dân Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, y học, hợp tác giảng dạy, đào tạo và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội… trong giai đoạn 2018-2020.

Theo UBND TPHCM, các đơn vị trên địa bàn Thành phố đã thu hút hơn 300 chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về hợp tác, nghiên cứu, giảng dạy, làm việc dài hạn. Chỉ riêng Đại học Quốc gia TPHCM đã ký kết với 200 trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Để thu hút số lượng lớn chuyên gia, trí thức kiều bào phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu lâu dài và đột phá của Thành phố, theo ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, Thành phố đã có nhiều chính sách liên quan đến việc bố trí, sử dụng trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu khoa học thuộc thành phố như: Viện Khoa học tính toán, Viện Nghiên cứu sinh học, Khu Công nghệ cao Thành phố… Có chế độ làm việc bán thời gian và cấp kinh phí hỗ trợ đặc biệt để hoạt động.

Trong số những cá nhân được vinh danh có PGS.TS Vũ Minh Khương với đề xuất Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chọn TPHCM làm mô hình nghiên cứu cho môn học “Governance Study Project (GSP)”. Kết quả từ việc nghiên cứu và thực tập của các sinh viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu là một ý kiến tham khảo để TPHCM thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái được vinh danh với nhiều đóng góp. Gần đây nhất, trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, ông đã có ý kiến góp ý nghiên cứu vắc xin phòng ngừa dịch COVID-19 sử dụng công nghệ tạo vaccine VLP (virus like particle). Ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái đã được UBND TPHCM giao Sở Y tế Thành phố nghiên cứu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Thành phố mong muốn bà con kiều bào trên khắp thế giới tiếp tục chung sức với Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố, đóng góp tích cực trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2021 của Thành phố. Lãnh đạo Thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các chuyên gia, nhà khoa học kiều bào, nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ phát triển tiên tiến của thế giới.

Theo ông Dương Anh Đức, từ năm 1993 đến nay, Thành phố đã tiếp nhận khoảng 55 tỷ USD kiều hối, lượng kiều hối. Lượng kiều hối chuyển về TPHCM luôn có sự gia tăng hằng năm.

Lễ vinh danh là thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thông qua đó nhằm tuyên truyền đến kiều bào về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, những kết quả nổi bật về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

 

Băng Tâm

https://tphcm.chinhphu.vn/tphcm-vinh-danh-17-tap-the-33-ca-nhan-kieu-bao