TPHCM triển khai sàn giao dịch ngành hàng thịt heo

TPHCM sẽ tiến hành nghiên cứu, khảo sát, xây dựng mô hình và thí điểm triển khai sàn giao dịch heo và thịt heo.

Chiều ngày 7/3, Sở Công thương và các Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ TPHCM phối hợp Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TPHCM và Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng & Chiến lược Công nghiệp Anh đã ký kết bản ghi nhớ về việc nâng cao chất lượng quy định ngành thông qua hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch ngành hàng thịt heo trên địa bàn thành phố.

Mục đích của sự hợp tác này nhằm cung cấp cho Sở Công thương TPHCM những hỗ trợ về kỹ thuật, cung cấp thông tin, kinh nghiệm pháp lý, chuyên gia… trong việc nghiên cứu, khảo sát thực tế, xây dựng mô hình và thí điểm triển khai, đưa vào hoạt động Sàn giao dịch heo và thịt heo.

Cùng với đó, trong khuôn khổ hợp tác, phía Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ các giải pháp thúc đẩy cải cách chất lượng sản phẩm, quy định pháp luật, phát triển thị trường… Từ đó, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho những đơn vị sản xuất kinh doanh phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia chuỗi cung ứng, nhất là đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo thống kê của Sở Công thương, tại TPHCM, trong một ngày, thị trường tiêu thụ bình quân 10.000 con heo, với giá trị đạt khoảng 2 triệu USD. Một năm, giá trị tiêu thụ ngành hàng thịt heo trên địa bàn thành phố lên đến 750 triệu USD.  Nguồn cung chủ yếu do 10 tỉnh, thành lân cận, trong đó tỉnh Đồng Nai chiếm tỷ lệ cao nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, với Đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn, trong thời gian qua, cơ quan quản lý của TPHCM đã tiếp cận và nắm bắt tương đối, nhưng chưa quản lý được chặt chẽ các chủ thể. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh hướng chăn nuôi và tiêu dùng dường như bị động dẫn đến giá cả không ổn định và phải đi giải cứu.

Vì vậy, việc Sàn giao dịch heo ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp quản lý hiện đại khi đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của Nhà nước, sản xuất kinh doanh, kiểm soát dịch bệnh; nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sàn giao dịch heo còn được kỳ vọng sẽ làm tiền đề mở rộng ra các sản phẩm nông sản khác, hướng tới hình thành phương thức kinh doanh mới văn minh, hiện đại cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn Baochinhphu.vn