Toyota và ‘át chủ bài’ Camry 2018

Hãng xe Nhật Bản hứa hẹn sẽ mang “át chủ bài” – công nghệ động cơ Dynamic Force của Camry 2018 lên các dòng xe khác của Toyota.

Công nghệ động cơ đốt trong mới nhất của Toyota hiện là Dynamic Force và Camry 2018 được biết đến là mẫu xe đầu tiên trang bị công nghệ này. Tuy nhiên, đại diện Toyota cho biết công ty đang làm việc tích cực để đưa Dynamic Force lên các dòng xe khác kể cả xe tải và xe chuyên dụng. “Dynamic Force không chỉ sinh ra để dành cho động cơ 2.5 lít”, ông Ben Schlimme – Giám đốc mảng kế hoạch và nghiên cứu của Toyota Bắc Mỹ chia sẻ.

cam-ry18

Dynamic Force được xem là câu trả lời của Toyota đối với động cơ tăng áp thể hiện hướng đi riêng của hãng xe Nhật. Công nghệ này giúp động cơ 2.5 lít hút khí tự nhiên trên Camry có thể đạt công suất 206 mã lực, mô men xoắn 252 Nm. Thay vì sử dụng bộ tăng áp, các kỹ sư Toyota đã tìm cách cải thiện lưu lượng khí thải, làm mát, hệ thống thông hơi và giảm ma sát bên trong. Kết quả là động cơ xăng hút khí tự nhiên 2.5 lít trên Camry 2018 có hiệu suất nhiệt ấn tượng với 40%.

Điểm mấu chốt đem lại hiệu quả đốt cháy của công nghệ Dynamic Force nằm ở hệ thống nạp khí động cơ. Các kỹ sư đã thay đổi góc xupap nạp, mở rộng góc giữa xupap nạp và xả kết hợp cùng piston cải tiến và bệ xupap gia công chính xác từ tia laser giúp hỗn hợp không khí/nhiên liệu chuyển động xoáy vào bên trong xi lanh tăng cường khả năng đốt cháy nhiên liệu từ đó cho hiệu năng tốt hơn đồng thời giảm mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khí thải.

cam-ryNT

Bước đầu, Toyota đang nghiên cứu đưa Dynamic Force lên các động cơ V6 và V8 của hãng nhưng hiện mới chỉ ở dạng concept. Rất có thể Toyota Avalon 2019 ra mắt trong năm sau sẽ là mẫu xe đầu tiên trang bị động cơ Dynamic Force V6.

Theo Auto USA