Toyota Mirai, ‘xe xanh’ đáng gờm trong tương lai

Toyota Mirai 2017, chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen lỏng (fuel cell vehicle), là một loại nguyên liệu sạch, bởi vì khi phản ứng điện phân với oxy trong không khí, nó tạo ra điện để vận hành động cơ xe, và chất thải duy nhất là nước.

Khi ngồi trước tay lái của Toyota Mirai 2017, tài xế dễ tạm quên đi khía cạnh “bảo vệ môi trường” này, do bị dáng vẻ sang trọng của nó “hớp hồn.”

Chiếc Mirai cũng có kiểu dáng sang trọng tương tự như chiếc Lexus, chủng loại xe cao cấp của Toyota, nhưng có phần mạnh mẽ, cách tân hơn. Bên trong nội thất là ghế da êm ái. Chỗ ngồi rộng rãi, tiện nghi.

Màn hình điều khiển rộng. Bảng thông tin điều khiển nhìn rất tân kỳ. Có cả biểu đồ mô tả vận hành của một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen: H2 kết hợp với O2 cho ra điện tử e-, tạo dòng điện đưa về bình điện để chạy mô tơ. Thiệt là sống động!

Khi khởi động chiếc Toyota Mirai, nhiều người còn không biết là nó đã nổ máy rồi, vì êm quá! Lý do là vì Mirai xài động cơ điện, không có bộ máy xăng cồng kềnh. Chạy trên đường phố, Mirai cũng có cảm giác êm ái tương tự.

Độ gia tốc rõ ràng là hơn chiếc Toyota Prius khá xa, cho dù chưa thể so sánh với các chiếc xe điện Tesla. Toyota Mirai được trang bị đầy đủ những tính năng hỗ trợ an toàn cho người lái, thí dụ như camera quan sát lúc lùi xe.

Khi đổi lane mà quên bật đèn signal, là lập tức có tiếng động và màn hình cảnh báo ngay. Khi tiến quá gần đến xe phía trước, thì cũng sẽ có cảnh báo thắng liền. Có thể nói rằng người lái xe ngày nay đỡ căng thẳng hơn cách đây 10 năm rất nhiều.

Để hình dung rõ hơn về Toyota Mirai, hãy làm thử một so sánh nhanh giữa chiếc Mirai 2017 và chiếc Chevy Bolt 2017 – chiếc xe điện đang là niềm hãnh diện của nền công nghiệp xe hơi nước Mỹ.

Đầu tiên là về giá. Giá MSRP của một chiếc Mirai 2017 là $57,500, cộng thêm $865 phí vận chuyển giao hàng (destination fee). Khách hàng mua Mirai 2017 có thể đủ tiêu chuẩn hưởng khoản khấu trừ thuế liên bang $8,000, và $5,000 tiền rebate từ tiểu bang California. Như vậy, tiền khách hàng thực chi vào khoảng $43,000.

Trong khi chiếc Chevy Bolt 2017 có giá khởi điểm là $37,495, nhưng sau khi đã trừ những khoảng trợ cấp từ chính phủ, giá của Chevy Bolt chỉ còn khoảng $30,000. Như vậy là Chevy Bolt rẻ hơn. Tuy nhiên, Mirai được thiết kế như một chiếc xe cao cấp, còn Chevy Bolt chỉ là hạng trung. Giống như so sánh giữa Lexus và Camry vậy.

Về khoảng cách di chuyển sau một lần nạp năng lượng, Mirai đạt con số 312 dam, trong khi con số này của Chevy Bolt là 238 dặm.

Về thời gian nạp đầy năng lượng, Mirai đổ đầy bình hydrogen chỉ mất khoảng 5 phút. Trong khi Chevy Bolt sạc điện với chế độ nhanh nhất của phải mất gần nửa giờ. Nếu sạc ở chế độ bình thường thì phải tính đến hàng giờ.

Về mức độ gia tốc, Mirai tăng tốc từ 0-60 mph trong chừng 9 giây, trong khi Chevy Bolt chỉ mất 6.5 giây.

Về số lượng trạm để nạp năng lượng, lĩnh vực này thì Chevy Bolt cũng như các loại xe điện khác hơn hẳn. Hiện nay, trên toàn tiểu bang California chỉ có khoảng 30 trạm nạp hydrogen. Trong khi các trạm sạc dành cho xe điện trên toàn nước Mỹ đã đạt tới con số gần 16,000. Có nghĩa là người đi xe điện cảm thấy yên tâm hơn về vấn đề nạp năng lượng. Chưa kể là các chủ xe đều tự nạp điện cho xe tại nhà.

Qua sự so sánh, có thể thấy hai chiếc “xe xanh” này đều có những ưu điểm riêng của nó.

Có người thắc mắc chừng nào thì Toyota Mirai sẽ được nhiều người Việt mình lái như chiếc Toyota Prius? Có vài yếu tố có thể khiến cho điều này chưa xảy ra ngay.

Thứ nhất là giá của Mirai cao hơn khá nhiều so với Prius. Thứ hai là vì kỹ thuật Fuel Cell vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường. Thứ ba là vì những trạm nạp hydrogen lỏng còn ít. Nhưng những nhà chế tạo xe chạy hydrogen đều tin rằng hễ số xe bán được nhiều, là lập tức số trạm nạp hydrogen sẽ phát triển theo tương ứng.

Hiện nay, sản xuất Hyrdogen lỏng không có gì khó khăn. Hydrogen là một nguyên tố có rất nhiều trên hành tinh này. Một hợp chất chứa hydrogen quan trọng nhất cho sự sống trên quả đất chính là nước, H2O. Chỉ cần điện phân nước là có hydrogen ngay. Tuy vậy, khoảng 95% nhiên liệu hydrogen hiện nay vẫn được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và khí đốt. Hiện có ba phương pháp chính để sản xuất hydrogen:

-Sản xuất từ khí tự nhiên Methane (CH4). Khi tiếp xúc với hơi nước và nhiệt khí CH4 sẽ chuyển thành hydrogen H2 và CO2.

-Sản xuất từ than đá. Khi đốt than trong điều kiện nhiệt độ cao có hơi nước sẽ cho ra H2 và khí CO.

-Sản xuất bằng cách điện phân nước, để cho ra H2 và Oxy (O2). So với hai cách trên, cách này có lợi cho môi trường hơn nhiều. Bởi vì những chất tạo thành không làm ô nhiễm môi trường. Hai phương pháp đầu cho ra những khí tương tự như khí thải xe hơi là CO2 và CO.

Đặc biệt là khí CO rất độc hại với sức khỏe con người! Hậu quả là xe chạy hydrogen thì sạch, nhưng khí thải ô nhiễm lại xuất hiện ở khu vực nhà máy! Sở dĩ hai phương pháp đầu vẫn được sử dụng phổ biến, đó là vì giá thành sản xuất H2 của nó rẻ hơn tới bốn lần so với phương pháp điện phân!

Cho đến nay, những phương pháp sản xuất hydrogen “sạch” thực sự vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, thí dụ như sử dụng vật liệu sinh học, tái chế; sử dụng phản ứng quang điện phân, phản ứng phân hủy nhiệt…

Có một điều chắc chắn, khuynh hướng sản xuất các loại xe sạch thay thế cho xe xăng truyền thống là một quá trình không thể đảo ngược. Cho dù nước Mỹ có thể bị chậm lại do những chính sách mới của chính phủ Donald Trump, nhưng cả thế giới vẫn đang hướng về những chiếc xe xanh, trong đó có chiếc Toyota Mirai của hãng Toyota.

Theo NV