Thủy điện Hòa Bình xả đáy, dân nghèo ven sông Hồng thấp thỏm

Dân xóm chài ven sông Hồng ở Hà Nội thấp thỏm không yên khi cây cối, hoa màu, nhà cửa… dần bị nhấn chìm bởi lũ sông Hồng đang lên nhanh do Thủy điện Hòa Bình xả đáy.

Những ngày qua, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội đang lên nhanh và duy trì ở mức cao do do lượng mưa liên tục và hồ Hòa Bình lần lượt mở 3 cửa xả đáy. Sau khi hồ Hòa Bình mở thêm cửa xả đáy số 3 lúc 6 giờ ngày 22-7, đến 9 giờ 22-7, mực nước sông Hồng tại Hà Nội là 6,85m (dưới Báo động 1: 2,65m).

song hong

Xóm chài có nguy cơ ngập lụt

Mực nước lên cao đã nhấn chìm hầu như toàn bộ khu vực bãi Giữa sông Hồng. Hiện nay nhìn từ cầu Long Biên, Chương Dương xuống sông Hồng chỉ thấy mênh mông nước.

Khu vực làng chài ven sông Hồng đoạn gần cầu Long Biên cũng đã bị ngập khá nhiều. Người dân sống nơi đây đang phải vật lộn với những tình huống dở khóc dở cười khi nước lên. Nơi này được gọi là xóm chài vì trước đây họ sống chủ yều nhờ vào câu cá, thả lưới trên sông Hồng. Nhưng hiện nay không còn ai làm nghề đó để sống nữa, họ phiêu bạt làm đủ thứ nghề trong TP Hà Nội.

Xóm nhỏ thường ngày đã thưa thớt lắm rồi nay lại đìu hiu hơn, những người dân hiện rõ vẻ mặt buồn bã bởi nhiều loại hoa màu mà họ ươm trồng đã bị ngập phần lớn và đang đứng trước nguy cơ chết trắng bởi nước sông dâng lên quá nhanh gây ngập úng. Nhiều người ho rằng nước năm nay lên cao chỉ thua năm 2008 lịch sử, lại thêm năm mất mùa nữa.

Nước lũ lên nhanh cũng làm cho những con đường vào nhà vào xóm lại thêm phần khó khăn, “Đi không có nơi đi, ở thì lại quá khổ”- bà Hoa, một người dân xóm chài, than thở.

song hong1

Những ngôi nhà tạm nổi lềnh bềnh trên sông Hồng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội những ngày tới tiếp tục lên nhanh. Đến 7 giờ ngày 24-7, mực nước tại Hà Nội sẽ ở mức 7,80 m

Trong khi đó, khu vực biển Đông đang xuất hiện hiện tượng hi hữu là cùng một lúc xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới. Cả áp thấp và bão đều đang nằm ở phía Bắc Biển Đông, dự báo đi vào khu vực phía Bắc Việt Nam và phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), đều có thể gây mưa lớn cho miền Bắc.

Theo NLĐ