Thịt lợn đắt gấp đôi, 100 nghìn đi chợ, dâu đảm vẫn nấu được mâm cơm 4 món 5 người ăn

Thịt lợn tăng thì giãn ăn thịt lợn ra, chuyển sang ăn thực phẩm khác. Có cái gì mà các bà nội trợ cứ “sốt xình xịch” lên vì giá thịt lợn thế nhỉ? Không dám nhận mình là phụ nữ đảm đang nhưng những ngày này, cầm 100 nghìn đồng đi chợ, tôi vẫn lo cho gia đình 5 người bữa ăn sung túc 4 món đàng hoàng.

Mặc dù đã được chuẩn bị tâm lý trước là giá thịt lợn sẽ tăng cao sau trận dịch tả lợn châu Phi vừa rồi, nhưng tôi cũng không nghĩ giá lợn lại cao đến vậy.

Hồi giá lợn bình ổn – khoảng 100 nghìn đồng/kg lợn hơi, các bà nội trợ như tôi coi thịt lợn là thực phẩm bình dân trong bữa ăn hàng ngày. Khi đó thịt lợn có giá trung bình 10 nghìn đồng/lạng nạc thăn hay sườn giẻ, 8,5 nghìn đồng/lạng nạc vai…

Hồi đó, với ngân sách 100 nghìn đồng đi chợ mỗi ngày (gia đình tôi chỉ nấu bữa tối), tôi hay “thiết kế” những bữa cơm bình dân với thịt kho Tàu, kho trứng hay kho cá, hoặc sườn sốt chua ngọt… Ăn kèm với rau xào, canh và cả hoa quả tráng miệng.

Nhưng hôm nay ra chợ, tôi thấy thịt nạc vai đã đội giá 16 nghìn đồng/lạng, sườn giẻ thì vụt cái lên 20 nghìn đồng/lạng… Nghe nói giá lợn hơi đã tăng 200 nghìn đồng/kg hơi và dự báo còn tăng lên 300 nghìn đồng/kg hơi vào dịp Tết.

Thôi thì kêu ca cũng chẳng ích gì, dịch bệnh diễn biến khôn lường, thị trường chung biến động thì ai cũng bị ảnh hưởng chứ riêng gì ai? Cái khó ló cái khôn, mặc dù thịt lợn là thực phẩm dễ ăn dễ chế biến nhất nhưng lợn đắt thế này thì bà nội trợ như tôi buộc lòng phải đổi khẩu phần ăn gia đình sang thực phẩm khác.

Thịt lợn mà trên dưới 20 nghìn đồng thì gần bằng thịt bò. Hôm qua, thay vì mua 4 lạng thịt lợn, tôi đã mua 4 lạng giẻ sườn bò với giá 17 nghìn đồng/lạng, mang về hầm khoai tây cà rốt. Số tiền 32 nghìn còn lại tôi mua 5 bìa đậu (10 nghìn đồng) về rán, một bát canh trứng đậu (trứng 2 quả: 6 nghìn), một kg củ đậu tráng miệng (12 nghìn đồng). Vừa ngon vừa no, đủ dinh dưỡng.

Hôm nay, vẫn với 100 nghìn đồng, tôi mua 1 con cá chép 1kg giá 65 nghìn đồng, đầu nấu canh chua, thân sốt cà chua làm món mặn. 35 nghìn còn lại vẫn đủ cho đĩa mướp đắng xào trứng và đĩa cam tráng miệng. Cam Hà Giang đang giữa mùa, tươi ngọt mà chỉ 8 nghìn đồng/kg.

Ngày mai và ngày kia, nếu thèm thịt lợn, tôi vẫn còn lựa chọn ăn các món ngon bổ rẻ như chả lá lốt, hoặc trứng tráng thịt, hoặc thịt ba chỉ luộc chấm mắm tép… Ngon mà phù hợp túi tiền.

Đấy, thế có vấn đề gì to tát lắm đâu mà các bà nội trợ cứ kêu ca thế nhỉ?!

Nguồn: nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/thit-lon-dat-gap-doi-100-nghin-di-cho-toi-van-lam-duoc-bua-com-4-mon-5-nguoi-an-a460306.html