Texas sắp cho phép người dân tự do đeo kiếm

Kể từ mùa Thu năm nay, người trưởng thành tại Texas được thỏa mái mang dao, kiếm dài trên 5.5 inches, đài CNN loan tin.

Theo nguồn tin này, những võ khí như kiếm, giáo, dao găm, mác và một số loại kiếm được phép mang bên người.

Dân Biểu Greg Abbott của Texas thông qua bộ luật này vào Tháng Sáu và chính thức có hiệu lực từ vào ngày 1 Tháng Chín.

Theo luật hiện tại, người dân có thể mua võ khí có độ dài trên 5.5 inch nhưng không được mang theo bên mình, ngoại trừ những trường hợp đặt biệt.

kiem

Dân Texas sắp được mang kiếm theo bên người như thời phong kiến

Luật mới nghiêm cấm người dân mang võ khí vào một số nơi công cộng như trường học, nhà tù, bệnh viện, công viên, nơi thờ phụng và những sinh hoạt thể thao. Ngoài ra, dao và kiếm cũng không được phép mang vào những quán bar.

“Bộ luật này không cho phép mang võ khí trên 5.5 inches đến một số khu vực,” Dân Biểu John Frullo, đảng Cộng Hòa và là người thông qua dư luật trên, cho CNN biết.

Sau Montana và Oklahoma, Texas là tiểu bang kế tiếp thông qua bộ luật này.

Bộ luật này từng bị hoãn lại một thời gian vào Tháng Năm, sau khi một người đàn ông buộc tội giết chết một học sinh và làm ba người khác bị thương tại Đại Học Texas ở Austin. Dân biểu Frullo phải dời ngày bầu lại một tuần sau đó, nhưng vẫn giữ lập trường của ông.

“Việc này không khiến người ta gây nhiều tội ác hơn, với những ai không có ý định phạm pháp,” ông Frullo nói.

Tổ chức Knife Rights, một tổ chức ủng hộ luật này cho biết vẫn có những cách “tấn công” những tổ chức chống lại luật này.

“Chúng tôi không ngừng lại cho đến khi nào mọi người hiểu rằng Texas là một tiểu bang tự do,” theo trang web của hội Knife Rights.