Tập thể dục trước khi ăn sáng ‘đốt’ nhiều chất béo hơn?

Đã có một cuộc tranh luận trong nhiều năm rằng liệu chúng ta nên ăn sáng trước hay sau khi tập thể dục?

 

Những người ủng hộ việc ăn trước khi tập cho biết việc này làm tăng lượng đường trong máu, cung cấp nhiên liệu cho cơ thể để tăng cường độ và thời gian tập luyện. Nó cũng giữ cho bạn khỏi mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Một nghiên cứu ở Anh được công bố hôm thứ Sáu lại đưa ra quan điểm ngược lại: Trong 30 người đàn ông béo phì hoặc thừa cân, những người tập thể dục trước khi ăn sáng đốt cháy chất béo gấp đôi so với những người đàn ông ăn sáng trước khi tập thể dục.

Đó là bởi vì tập thể dục không có nhiên liệu buộc cơ thể phải chuyển sang sử dụng lượng carbohydrate dự trữ và sau đó là đến các tế bào mỡ.

Đáng chú ý, nhóm ăn sau khi tập không giảm được nhiều cân hơn nhóm ăn trước khi tập trong vòng 6 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bỏ bữa trước khi tập thể dục làm cho cơ bắp của nam giới phản ứng nhanh hơn với insulin – chất kiểm soát lượng đường trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

“Tập thể dục trước khi ăn sáng tăng khả năng đáp ứng với insulin, điều đáng chú ý hơn cả là cả hai nhóm tập thể dục đều giảm cân như nhau và cả hai đều tăng thể lực”, ông Javier Gonzalez – Phó Giáo sư khoa Sức khỏe tại Đại học Bath cho biết trong một tuyên bố.

“Sự khác biệt duy nhất là thời gian nạp thức ăn”, ông Gonzalez nói thêm.

Một nghiên cứu năm 2017 của ông Gonzalez đã theo dõi 10 người đàn ông và tìm thấy kết quả tương tự – vì lượng đường trong máu thấp hơn sau khi nhịn ăn, những người đàn ông này đốt cháy nhiều chất béo. Tuy nhiên, lần này những người tham gia thử nghiệm đốt cháy nhiều calo hơn nếu họ ăn sáng trước.

Một nghiên cứu năm 2010 cũng cho thấy kết quả tương tự, lần này là trong một nhóm gồm 28 người đàn ông khỏe mạnh. Một nhóm không tập thể dục còn hai nhóm khác phải chạy và đạp xe 4 lần một tuần vào buổi sáng, ,ột nhóm ăn trước khi tập thể dục và nhóm kia ăn sau khi tập.

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm người không tập thể dục tăng cân. Nhưng trái với nghiên cứu năm 2017, nhóm ăn sáng trước khi tập thể dục cũng tăng cân. Đó là nhóm tập thể dục trên mặt nước và với dạ dày trống rỗng giúp họ duy trì cân nặng, giảm mỡ và giữ cho lượng đường trong máu của họ ở trạng thái tốt.

Nguồn: ngaynay.vn

https://ngaynay.vn/suc-khoe/tap-the-duc-truoc-khi-an-sang-dot-nhieu-chat-beo-hon-157616.html