Sở Di Trú sẽ bắt giữ thân nhân nhờ người đưa trẻ em vào Mỹ bất hợp pháp

Chính phủ Donald Trump nay dự trù sẽ bắt giữ cha mẹ hay những người thân khác nếu họ tìm cách đưa trẻ em vào Mỹ bất hợp pháp.

Chính sách mới này của Mỹ nhằm triệt hạ các đường dây đưa người vào Mỹ bất hợp pháp, và sẽ gồm việc nhận diện để bắt giữ những người lớn trợ giúp trẻ em đi một mình vào Mỹ, như trả tiền cho giới buôn người để đưa qua biên giới, các giới chức cơ quan cảnh sát di trú (ICE) cho hay hôm Thứ Năm.

Quyết định này đánh dấu sự thay đổi lớn lao đối với chính sách dưới thời Tổng Thống Barack Obama, khi hàng chục ngàn trẻ em từ Honduras, Guatemala, và El Salvador vượt biên giới, cho hay để lánh nạn băng đảng và ma túy, được đưa đến người bảo trợ trên khắp nước Mỹ.

so di tru

Sở Di Trú Mỹ quyết cản di dân nhập lậu

Thành phần bảo trợ những trẻ em này thường là cha mẹ, người thân, hay bạn bè của gia đình.

Các giới chức ICE hôm Thứ Năm không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về việc truy lùng thành phần bảo trợ hay có ai đã bị bắt chưa và sẽ bị tội gì.

Giới tranh đấu cho di dân nói rằng họ đang tìm hiểu ba vụ bắt giữ ở Texas, New Jersey, và Virginia, có thể liên hệ tới vấn đề bảo trợ.

Những trẻ em có người bảo trợ bị bắt giữ sẽ được đưa đến một thân nhân khác hay sẽ được Văn Phòng Định Cư Người Tị Nạn chăm sóc, theo lời bà Sarah Rodriguez, phát ngôn viên ICE.

Bà Rodriguez nói rằng “những người bảo trợ đưa các trẻ em vào tình trạng nguy hiểm khi phó thác chúng cho những tổ chức tội phạm hung bạo sẽ phải nhận hậu quả về hành động này.”

NV