Sinh viên gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn chết trước ngày ra trường

Một sinh viên gốc Việt ở Seattle, tiểu bang Washington, bị cảnh sát bắn chết trong lúc quơ một “vật nhọn” ngay trước ngày ra trường, nhưng thực ra chỉ là một cây viết.

Theo nhật báo The Seattle Times số ra ngày 28 Tháng Sáu, anh Tommy Lê, 20 tuổi, sinh viên chương trình Career Link của trường South Seattle College, bị bắn chết hôm 13 Tháng Sáu.

Anh Tommy Lê cùng với 45 sinh viên khác của chương trình vừa tốt nghiệp, và theo dự trù, sẽ làm lễ ra trường ngày hôm sau.

Ngay trước nửa đêm, cảnh sát King County nhận được “nhiều cú điện thoại” nói rằng có tiếng súng nổ trong một khu phố ở thành phố Burien, theo báo cáo của cảnh sát.

tom-my

Tommy Lê bị cảnh sát King County, Washington, bắn chết một ngày trước khi dự lễ ra trường.

Khi cảnh sát đến nơi, họ nói rằng họ thấy một chủ nhà “bắn một phát súng cảnh cáo” đối với một người đàn ông, sau này được biết là anh Tommy Lê.

Lúc đó, anh Tommy tiến tới với “một con dao hoặc một vật gì đó nhọn,” theo cảnh sát.

Theo chủ nhà kể lại, anh Tommy từng dí bạn của ông này.

Cảnh sát kể lại rằng, vào lúc chủ nhà đã vào bên trong, anh Tommy vẫn đập cửa và “đâm” cửa với vật nhọn, và la lớn “The Creator.”

Cảnh sát cũng nói anh Tommy không nghe lời họ, không chịu buông vật cầm trên tay, và ngay cả khi họ dùng súng điện để bắn anh cũng “không hiệu quả.”

Kế đến, cảnh sát viên Cesar Molina bắn anh Tommy Lê ba phát, bà Cindi West, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát, kể với tuần báo Seattle Weekly sau đó.

Anh Tommy Lê qua đời trong bệnh viện sau đó.

Gia đình nạn nhân và cộng đồng hoang mang với nhiều thắc mắc về cái chết của thanh niên gốc Việt Nam, cũng như những gì cảnh sát giải thích.

Có điều, một tuần sau khi sự việc xảy ra, sở cảnh sát tiết lộ “vật nhọn” trong tay anh Tommy chỉ là một cây viết.

“Tôi rất giận,” ông Sunny Lê, cha của nạn nhân, nói với nhật báo The Seattle Times tuần này. “Tôi muốn biết điều gì xảy ra với con tôi.”

Tờ nhật báo này cho biết, anh Tommy Lê chỉ nặng khoảng 100 pound.

Những gì cảnh sát mô tả về hành động của anh Tommy khác với những gì các thầy giáo và bạn học biết về con người này.

“Tôi có thể nói với 100 người là sẽ không bao giờ tưởng tượng chuyện này xảy ra với anh,” ông Curt Peterson, giám đốc và là thầy giáo trong chương trình Career Link, nói với nhật báo The Seattle Times. “Nếu có một tập hồ sơ kỷ luật về con người này, trong đó sẽ không có gì hết. Anh là một người dễ thương nhất trên thế giới. Anh không phải là con người nóng nảy như vậy.”

Một phát ngôn viên của trường nói với nhật báo New York Daily News rằng anh Tommy Lê thuộc một nhóm sinh viên gần gũi với nhau, và chưa bao giờ có dấu hiệu bệnh tâm thần.

Phòng giảo nghiệm King County sẽ kiểm tra xem có chất cồn hoặc ma túy trong cơ thể nạn nhân hay không.

Vụ nổ súng đang được đơn vị điều tra của Sở Cảnh Sát King County xem xét, và cảnh sát viên Molina được cho nghỉ hành chánh.

Ông Linh Thái, giám đốc Nhóm Huấn Luyện và Lãnh Đạo Giới Trẻ Cộng Đồng Việt Nam (Vietnamese Community Leadership Institute) ở Seattle, nói với tuần báo Seattle Weekly tuần trước rằng trong khi cộng đồng “có truyền thống tôn trọng luật lệ” và tin tưởng cảnh sát, họ vô cùng hoang mang về vụ bắn chết người này.

(NV)